Nhạc sĩ Hải Phượng “thắp lửa” tình yêu văn hóa từ cố GS.TS Trần Văn Khê

06/01/2023 21:36 GMT+7

CLB Nghiên cứu và Vinh danh Văn hóa Nam bộ do cố GS.TS Trần Văn Khê thành lập tại TP.HCM từ năm 2014, đã trao giải thưởng tôn vinh nhạc sĩ Hải Phượng và các nghệ sĩ khác vào ngày 5.1 vì những đóng góp xuất sắc.

Nhạc sĩ Hải Phượng là một trong những thành viên tích cực của CLB Nghiên cứu và Vinh danh Văn hóa Nam bộ do cố GS.TS Trần Văn Khê thành lập tại tư gia (32 Huỳnh Đình Hai, Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Sau hơn 8 năm hoạt động, CLB Nghiên cứu và Vinh danh Văn hóa Nam bộ đã tiếp tục “thắp lửa” tình yêu văn hóa từ cố GS.TS Trần Văn Khê, tạo dấu ấn tốt đẹp ở nhiều lĩnh vực, như: Học đường, Bảo tàng, Doanh nghiệp, Di tích Văn hóa Lịch sử, Đường sách…

Anh Hồ Nhựt Quang - Chủ nhiệm CLB Nghiên cứu và Vinh danh Văn hóa Nam bộ do cố GS.TS Trần Văn Khê thành lập

Anh Lý Trung Tín (thứ hai từ phải qua) và nghệ sĩ Minh Hòa (thứ hai từ trái sang) của CLB đoạt giải nhất Hội thi sân khấu tại Khu Công nghệ phần mềm Quang Trung

nvcc

Số lượng thành viên CLB Nghiên cứu và Vinh danh Văn hóa Nam bộ hiện có khoảng hơn 30 người với công việc hoàn toàn khác nhau, có người làm nghệ thuật, có bạn là sinh viên, tài xế lái xe, nhân viên văn phòng, kỹ sư IT, giáo viên, nhân viên khách sạn… nhưng rất yêu văn hóa nghệ thuật.

Nơi “thắp lửa” tình yêu văn hóa từ cố GS.TS Trần Văn Khê

Nhờ tinh thần “truyền lửa” tình yêu văn hóa từ cố GS.TS Trần Văn Khê ngay từ những năm tháng đầu tiên thành lập lúc ông còn tại thế, cùng với sự dẫn dắt của diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang - Chủ nhiệm CLB, các thành viên luôn được sự hỗ trợ tích cực và CLB ngày một khởi sắc.

Nhạc sĩ Hải Phượng

Các thành viên CLB Nghiên cứu và Vinh danh Văn hóa Nam bộ

nvcc

Điều đặc biệt, anh Hồ Nhựt Quang tự trích thu nhập của mình để chăm lo kinh phí hoạt động, kinh phí hỗ trợ thành viên khó khăn, tự viết kịch bản sân khấu, tự sáng tác bài ca, tuồng tích và hướng dẫn đạo diễn, chia sẻ kiến thức về văn hóa, thuần phong mỹ tục, thậm chí cách ứng xử tử tế trong giao tiếp. Hàng trăm câu chuyện về văn hóa lịch sử nêu gương trung hiếu tiết nghĩa, bài học về việc gìn giữ hạnh phúc gia đình, lòng biết ơn, nghĩa thủy chung… đã khiến cho các thành viên ngày càng khắng khít hơn.

Các thành viên hiện nay đều rất thành công, ngày càng tiến bộ, có bạn đã nâng cao học vị học hàm và đạt nhiều giải thưởng cao quý. Tại buổi lễ, Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan đã đại diện CLB vinh danh và phát thưởng cho 6 thành viên gồm có TS - nhạc sĩ Hải Phượng, Ths - nhạc sĩ Châu Minh Tâm, nghệ sĩ Tú Quyên, nghệ sĩ Minh Hòa, diễn viên Diệp Duy, Nguyễn Long Hồ, Lý Trung Tín... đã có những đóng góp tích cực trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa nghệ thuật dân tộc.

Dịp này, diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang đã trao tặng gói tài trợ kinh phí cho nghệ sĩ Tú Quyên vừa đoạt giải Huy chương vàng Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V - 2022 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao tặng, đồng thời dành tặng cho bạn Lý Trung Tín, nhân viên văn phòng đã đoạt giải nhất Hội thi sân khấu tại Khu công nghệ Phần mềm Quang Trung.

Diễn viên Lý Trung Tín chia sẻ bản thân anh là người yêu thích cải lương nên đã đồng hành cùng CLB nhiều năm, nhưng xung quanh môi trường làm việc của anh cũng không nhiều người mộ điệu cải lương nên khi tham gia anh cảm thấy rất e ngại. Tuy nhiên, chủ nhiệm CLB Hồ Nhựt Quang đã khuyến khích, hỗ trợ và viết kịch bản riêng để anh có thể tham gia chương trình chính là sự động viên tích cực nhất. Đồng thời, nghệ sĩ Minh Hòa - thành viên CLB cũng đã đồng hành và hỗ trợ góp phần tạo nên thành công cho tiết mục này cũng là một niềm vui lớn cho cả CLB.

Lý Trung Tín bày tỏ xúc động khi tiết mục cải lương của anh đã được đón nhận tích cực trong chương trình, đúng như mong muốn của Lý Trung Tín là góp phần lan tỏa tình yêu cải lương đến với cộng đồng nhiều hơn. Với sự đồng hành của CLB chính là niềm hạnh phúc to lớn của anh.

Trong năm 2022, CLB đã trở lại sinh hoạt hằng tuần sau thời gian dài bị gián đoạn vì dịch Covid-19. Tuy có rất nhiều áp lực về thời gian và kinh tế nhưng CLB vẫn hoạt động rất tích cực.

Nói về hoạt động của CLB Nghiên cứu và Vinh danh Văn hóa Nam bộ do cố GS.TS Trần Văn Khê thành lập, diễn giả Hồ Nhựt Quang, chủ nhiệm CLB cho biết: “Các thành viên xem CLB như ngôi nhà thứ hai, có những cô chú một thời từng đứng trên sân khấu, nay lại tham gia để chia sẻ truyền nghề. Có các bạn là người ngoại đạo nhưng được ca, được diễn, được thẩm thấu giá trị văn hóa dân tộc lại càng yêu thích. Nhờ đó mà CLB có nguồn nhân lực ưu tú nổi bật, luôn đoàn kết, thương yêu và quý trọng giúp đỡ lẫn nhau, tạo được tiếng vang với cộng đồng xã hội".

Các thành viên CLB thổi nến mừng những thành tích đã đạt được

nvcc

Sau khi chia sẻ niềm vui với nhạc sĩ Hải Phượng và những nghệ sĩ được vinh danh lần này, diễn giả Hồ Nhựt Quang nói thêm về nhiều dự định: "Năm tới, CLB Nghiên cứu và Vinh danh Văn hóa Nam bộ tiếp tục vươn lên tầm cao mới không chỉ phạm vi hoạt động văn hóa ở TP.HCM mà sẽ lan tỏa đồng hành cùng nhiều CLB Văn hóa ở các tỉnh thành khác, nhất là vùng sâu vùng xa, bên cạnh đó sẽ tiếp tục đồng hành cùng các diễn đàn văn hóa trong khối ASEAN, tiếp tục là địa chỉ “thắp lửa” cho tình yêu văn hóa từ cố GS.TS Trần Văn Khê ra với năm châu, bốn biển”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.