Nhạc sĩ Phú Quang xúc động kể về thanh niên Việt bỏ mạng vì cái lạnh ở Nga

01/11/2019 10:55 GMT+7

Ở tập 10 Ký ức vui vẻ , những chia sẻ đầy xúc động về người lao động xa xứ trong ca khúc Chiều đông Matxcova của nhạc sĩ Phú Quang khiến khán giả có nhiều suy ngẫm.

Nhạc sĩ Phú Quang là một trong những cây đa trong nền âm nhạc Việt Nam và được rất nhiều khán giả ái mộ. Với ''gia tài'' hơn 1.000 ca khúc, âm nhạc của Phú Quang gắn liền với đời sống tinh thần của người Việt trong và ngoài nước suốt nhiều thập niên, đặc biệt là những ca khúc về Hà Nội đã trở thành dấu ấn như Em ơi Hà Nội phố, Hà Nội ngày trở về, Đâu phải bởi mùa thu… Những quan niệm sâu sắc về cuộc sống đã làm cho những sáng tác của nhạc sĩ Phú Quang vừa sang trọng, vừa tinh tế mà rất gần đời thường. Đến với chương trình Ký ức vui vẻ, nhạc sĩ Phú Quang lần đầu chia sẻ về sự thật ẩn chứa phía sau ca khúc Chiều đông Matxcova khiến nhiều khán giả và nghệ sĩ tại phim trường rớt nước mắt.

Nhạc sĩ Phú Quang hóm hỉnh nói về mình: "Tôi vừa thù dai vừa nhớ lâu" khiến trường quay bật cười

Ảnh: BTC

Vừa thấy nhạc sĩ Phú Quang xuất hiện, MC Quyền Linh cũng bất chợt dội về những ký ức từ thời xa xưa. Từng có dịp ghé thăm nhà nhạc sĩ Phú Quang, MC Quyền Linh được tiếp đón như một người thân trong gia đình, được trò chuyện và đặc biệt là thưởng thức những sáng tác âm nhạc do chính tác giả đàn và hát. Một kỷ niệm vui được MC Quyền Linh kể lại: “Trên tường nhà nhạc sĩ Phú Quang có nhiều miếng gạch ghi dấu kỷ niệm với những người bạn thân dán lên tường để lưu giữ. Trong đó có nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Lê Công Tuấn Anh… đều là những người đã ra đi mãi mãi”. Và bất chợt nghe một câu nói vui mà bất cứ ai cũng bật cười của Phú Quang: “Quyền Linh có muốn Phú Quang để tên lên luôn không?”. Không những thế, ngoài những câu chuyện sâu sắc, nhạc sĩ Phú Quang cũng là người rất hóm hỉnh, luôn tạo cho người tiếp xúc một cảm giác vui vẻ và thoải mái. Tiếp lời, MC Lại Văn Sâm cũng chia sẻ thật lòng: “Tôi tiếc một điều là chưa có dịp làm một chương trình riêng biệt cho tôi và nhạc sĩ Phú Quang”.

Nghẹn ngào với chia sẻ của nhạc sĩ Phú Quang về những người lao động xa xứ

 
Được Quyền Linh nhắc tới một sáng tác để đời của nhạc sĩ Phú Quang đó chính là Chiều đông Matxcova, nam nhạc sĩ cũng thành thật chia sẻ phía sau đó là một câu chuyện buồn. Tâm sự về chuyến đi Matxcova năm ấy, nhạc sĩ Phú Quang có tham quan chợ trời tại đó để mua đồ. Bất ngờ nhạc sĩ Phú Quang mua ngay hàng quán của một người Việt đang lao động tại đây và nhận được câu nói “Anh ở Việt Nam sang đây, em rất nhớ Việt Nam nên đây là món đồ em tặng anh thôi chứ em không lấy tiền”. Đối với những người con lao động xa xứ, khi gặp được một người Việt sang là một niềm hạnh phúc. Nhạc sĩ Phú Quang nhận món quà ra về và chuẩn bị một món quà dành tặng cho người bán hàng ấy trước khi trở về nước. Hai ngày sau ông trở lại chợ trời cùng một chiếc đĩa hát đặc biệt do chính tay mình chuẩn bị cùng một ít tiền thì nhận được hung tin: “Cậu ấy đã mất rồi”. Với cái lạnh -40oC ở Nga lúc bấy giờ, chàng trai ấy đã ra đi vì không chịu được thời tiết khắc nghiệt đó, nhạc sĩ Phú Quang nghẹn ngào chia sẻ. Qua hơn nửa cuộc đời, nhạc sĩ Phú Quang vẫn không che giấu được cảm xúc của mình khi nhắc lại câu chuyện đó. Ông rưng rưng: “Phải một lần chứng kiến, tôi thấy rất thương những người Việt lao động xa quê như vậy”.
Những cảm xúc chân thật đó đã được mang vào ca khúc Chiều đông Matxcova. Những phận người xa xứ, vì cuộc sống, vì gia đình, có người may mắn đủ đầy, nhưng cũng có những người gian truân và đã mãi không về như chàng trai mà nhạc sĩ Phú Quang đã gặp. Chia sẻ đầy xúc động của nhạc sĩ Phú Quang cũng chạm đến cảm xúc của rất nhiều khán giả, khiến Thanh Bạch không thể giấu được những giọt nước mắt. MC Lại Văn Sâm tiếp lời: "Lao động Việt sang nước ngoài rất vất vả, phải làm mọi nghề, bằng mọi cách để kiếm tiền sống". 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.