Nhân vật bất ngờ ủng hộ cho phép Ukraine dùng vũ khí Mỹ đánh đất Nga

Nhân vật bất ngờ ủng hộ cho phép Ukraine dùng vũ khí Mỹ đánh đất Nga

25/05/2024 07:12 GMT+7

Tờ The New York Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken muốn Washington cho phép Ukraine dùng vũ khí Mỹ viện trợ để tấn công lãnh thổ Nga.

Tờ báo ngày 22.5 viết rằng ông Blinken đã thay đổi lập trường sau chuyến thăm Ukraine hôm 14 - 15.5. Vào thời điểm đó, vị ngoại trưởng nói rằng Washington không ủng hộ Ukraine dùng vũ khí Mỹ tấn công lãnh thổ Nga, song “quyết định phụ thuộc vào Kyiv”.

Bộ Ngoại giao Mỹ được cho là đã “tranh luận gay gắt” về vấn đề này. Tình hình khó khăn với Ukraine tại vùng Kharkiv nhiều khả năng là yếu tố khiến người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ muốn dỡ bỏ lệnh cấm.

Những đề xuất hiện vẫn ở giai đoạn đầu và chưa rõ liệu quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phản ứng như thế nào. Đề xuất có thể cho phép Ukraine dùng vũ khí của Mỹ tấn công hạ tầng của Nga, ngoại trừ nhà máy lọc dầu và nhiều cơ sở Nga bị Kyiv tấn công bằng máy bay không người lái thời gian qua.

Nhân vật bất ngờ ủng hộ cho phép Ukraine dùng vũ khí Mỹ đánh đất Nga- Ảnh 1.

Tổng thống Volodymyr Zelensky (trái) gặp mặt Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Kyiv (Ukraine), ngày 14.5.2024

AFP

Ý tưởng này vẫn chưa được chính thức trình lên Tổng thống Biden, người trước giờ kiên định với lệnh cấm do lo ngại leo thang căng thẳng với Moscow. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 20.5 ám chỉ rằng những quy định có thể khác đối với các mục tiêu trên không, theo The Kyiv Independent.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20.5 cho biết Kyiv đang đàm phán với các đồng minh để có thể sử dụng vũ khí viện trợ tấn công vào khí tài quân sự sâu trong lãnh thổ Nga. “Hiện tại chưa có thông tin tích cực nào”, ông Zelensky nói, nhấn mạnh quân đội vẫn chưa phá vỡ các cam kết với đồng minh phương Tây.

Trong khi đó, đồng minh của Mỹ là Anh đã cho phép Kyiv sử dụng vũ khí Anh sản xuất, bao gồm tên lửa Storm Shadow, để tấn công vào đất Nga. Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo rằng nếu điều đó xảy ra, bất kỳ cơ sở và thiết bị quân sự của Anh ở Ukraine và nước ngoài đều có thể trở thành mục tiêu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.