Nhật Bản, Philippines tăng cường quan hệ an ninh

09/04/2022 18:57 GMT+7

Nhật Bản và Philippines ngày 9.4 đã nhất trí tăng cường quan hệ an ninh giữa lo ngại về việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động gây căng thẳng trên biển.

Từ trái sang: Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi trong cuộc họp tại Tokyo, Nhật Bản ngày 9.4

reuters

Theo AFP, bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Philippines cùng Nhật Bản ngày 9.4 đã có cuộc họp “2+2” nhằm tăng cường quan hệ an ninh giữa hai nước. Đây là họp 2+2 đầu tiên giữa hai đồng minh của Mỹ. Cả hai quốc gia này đều có tranh chấp về chủ quyền với Trung Quốc.

"Hai nước chúng tôi chia sẻ quan ngại nghiêm trọng về tình hình ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Chúng tôi nhất trí đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm phán quyết tòa trọng tài đưa ra năm 2016 trong vụ kiện giữa Philippines với Trung Quốc, cũng như Công ước LHQ về Luật biển", Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết.

"Trong cuộc họp, chúng tôi đã khẳng định ý chí tăng cường hợp tác giữa hai bên trong việc đối phó với các thách thức khu vực, toàn cầu và hợp tác trong việc hướng tới việc đảm bảo Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", ông Hayashi nói thêm.

Theo ngoại trưởng Nhật Bản, các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước bao gồm đảm bảo an toàn cho các tuyến đường biển ở Đông Nam Á, thảo luận hướng tới việc mở rộng các cuộc tập trận và trao đổi quân sự chung cùng nhiều lĩnh vực khác.

Đây cũng là điều được Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nhắc đến trong phát biểu. “Chúng tôi đã trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh trong khu vực mà chúng tôi cùng quan tâm, đặc biệt là quyền tự do hàng hải và hàng không, cùng việc tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm cả phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài”, ông Lorenzana cho biết.

Bên cạnh Philippines, Nhật Bản đã hình thành khuôn khổ hai cộng hai với 8 quốc gia khác. Đó là Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia và Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.