Núi lửa phun trào, Philippines sơ tán hơn 1.000 dân

26/03/2022 19:49 GMT+7

Một ngọn núi lửa nhỏ ở phía nam thủ đô Philippines đã phun ra cột khói kèm hơi nước cao 1,5 km ngày 26.3, khiến các nhà chức trách phải nâng mức cảnh báo và sơ tán hơn một ngàn cư dân.

Núi lửa Taal đã phun ra một cột tro bụi cao 1,5 km ngày 26.3

chụp màn hình cnn

Reuters đưa tin núi lửa Taal, cách trung tâm thủ đô Manila của Philippines khoảng 70 km về phía nam, ngày 26.3 đã phun ra một cột tro và hơi nước cao 1,5 km.

Nhà chức trách Philippines cũng nâng mức cảnh báo từ cấp 2 lên cấp 3 trên thang đo gồm 5 cấp. Theo Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines (PHIVOLCS), điều này nghĩa là "có sự xâm nhập magma ở miệng núi lửa chính và có thể tiếp tục thúc đẩy các vụ phun trào tiếp theo" ở núi lửa Taal.

“Magma ở phần nông của miệng núi lửa đã kết hợp với nước, gây ra một vụ phun trào magma dạng giếng (phreatomagmatic) khiến tro bụi và đá bắn lên cao”, ông Renato Solidum, lãnh đạo PHIVOLCS, phát biểu trên đài DZMM.

Tuy nhiên, ông Solidum cho biết hoạt động phun trào lần này sẽ không mạnh mẽ như vụ phun trào hồi tháng 1.2020. Chuyên gia này cũng nói tro bụi có thể chỉ rơi xuống các cộng đồng sinh sống giữa hồ núi lửa.

PHIVOLCS cho biết các nhà chức trách Philippines đã sơ tán hơn 1.100 người sống trong các cộng đồng ven hồ gần núi lửa. Những người được sơ tán bao gồm ngư dân và công nhân nuôi thủy sản trong hồ.

Vào tháng 1.2020, núi lửa Taal đã phun một cột tro bụi và hơi nước cao tới 15 km, khiến hơn 100.000 người phải sơ tán và hàng chục chuyến bay bị hủy bỏ. Lớp tro bụi dày đặc của lần phun trào đó rơi xuống tận Manila.

Taal là một trong những ngọn núi lửa nhỏ nhất thế giới còn hoạt động. Mặc dù chỉ cao 311 mét, các vụ phun trào của Taal có thể gây thiệt hại lớn. Một vụ phun trào vào năm 1911 của Taal đã khiến hơn 1.300 người thiệt mạng.

Philippines nằm trên "vành đai lửa", một vành đai núi lửa bao quanh Thái Bình Dương. Đây cũng là nơi dễ xảy ra động đất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.