Động đất mạnh rung chuyển Indonesia, Philippines

14/03/2022 16:05 GMT+7

Các trận động đất mạnh sáng sớm ngày 14.3 đã làm rung chuyển tây Indonesia và hòn đảo chính của Philippines nhưng không dẫn đến thương vong hay thiệt hại.

Nhà thời Hồi giáo Raya Kajai ở đảo Sumatra, Indonesia bị sập sau trận động đất ngày 25.2

reuters

AFP dẫn lại thông báo từ Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất mạnh 6,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía tây đảo Sumatra của Indonesia. Một trận động đất khác mạnh 6,4 độ Richter cũng đã được ghi nhận cách đảo Luzon của Philippines 110 km.

Các quan chức ở cả hai nước cho biết chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại và hai trận động đất này không gây ra nguy cơ sóng thần.

Trận động đất ngoài khơi Indonesia diễn ra lúc 4 giờ 6 phút (giờ địa phương) ở độ sâu 21 km với tâm chấn cách thành phố Pariaman của Sumatra 167 km về phía tây.

"Trận động đất mạnh diễn ra trong một phút và làm cư dân hoảng loạn”, Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết.

Các đảo Nias và Hibala của tỉnh Bắc Sumatra, những khu vực không đông dân cư, là nơi cảm nhận rõ nhất hoạt động địa chất này. Người dân những nơi đây thường sống trong nhà bằng gỗ.

Theo Cơ quan Khí tượng và Địa vật lý Indonesia (BKMG), sau trận động đất ban đầu, một loạt dư chấn mạnh đã xuất hiện.

Tại Philippines, trận động đất xảy ra lúc 5 giờ 5 phút (giờ địa phương). Người dân ở thủ đô Manila của nước này đã phải thức giấc vì các tòa nhà của họ rung lắc dữ dội. Tuy nhiên, Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines cho rằng trận động đất này không gây ra thiệt hại.

Indonesia và Philippines nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, khiến hai nước này thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất.

Tháng trước, một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter ở tỉnh Bắc Sumatra của Indonesia đã làm sập nhà dân và một nhà thờ Hồi giáo, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Vào năm 2004, một trận động đất mạnh 9,1 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi Sumatra. Trận động đất gây ra sóng thần khiến 220.000 người trong toàn khu vực thiệt mạng, trong đó có khoảng 170.000 người ở Indonesia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.