Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng vượt qua 'bão Cytokine'

0 Thanh Niên Online

Sau hơn 10 ngày điều trị hồi sức tích cực và lọc máu liên tục, nhiều  bệnh nhân Covid-19 nặng khi đến nhập viện tại Khu điều trị Covid Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVĐKXA, TP.HCM) đã được cứu sống một cách ngoạn mục và xuất viện về nhà.

Một bênh nhân hồi phục sau Covid-19 /// ẢNH: BVCC
Một bênh nhân hồi phục sau Covid-19
ẢNH: BVCC

Ngày 19.9, thạc sĩ, bác sĩ Vũ Lệ Anh, Trưởng Khoa điều trị Covid, BVĐKXA, cho biết: Bệnh nhân nam G.L (48 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) không có bệnh nền và ở độ tuổi không quá cao, tuy nhiên, vẫn phải nhập viện trong bệnh cảnh rất nặng nề và là điển hình của tình trạng viêm phổi do SARS-CoV-2 mức độ nặng, suy hô hấp.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thở ô xy cannula 5 lít/phút, SpO2 92%; được điều trị theo phác đồ với Corticoid, kháng đông, kháng sinh. Bệnh diễn tiến nặng hơn, bệnh nhân phải thở mask túi sau 2 ngày, khó thở tăng dần, tổn thương phổi lan tỏa trên X-quang; thở mask túi SpO2 88-90%, bứt rứt. Bệnh nhân được tư vấn lọc máu hấp phụ cấp cứu ngày 28.8. Sau lọc máu tình trạng suy hô hấp giảm, bệnh bớt khó thở, cai ô xy mask sau 5 ngày, chuyển ô xy cannula và xuất viện ổn định ngày 8.9.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng vượt qua 'bão Cytokine' - ảnh 1

Bênh nhân hồi phục sau Covid-19

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nam T.L (51 tuổi, ngụ H.Bình Chánh, TP.HCM) cũng được đưa đến nhập viện tại Khu điều trị Covid, BVĐKXA trong tình trạng viêm phổi Covid-19 mức độ nặng, suy hô hấp. Diễn tiến bệnh nhanh, khó thở nặng phải dùng HFNC, lâm sàng và xét nghiệm gợi ý “bão Cytokine”.

Bệnh nhân được chăm sóc hô hấp tích cực, điều trị kháng sinh chống bội nhiễm, kết hợp chế độ thở máy dưới sự theo dõi, đánh giá sát sao của các bác sĩ. Đến tối 2.9, bệnh nhân được chỉ định lọc máu hấp phụ độc tố cấp cứu. Ngay sau lọc máu, bệnh nhân bớt bứt rứt, thở nhẹ nhàng hơn, tần số thở giảm. Bệnh nhân được tiếp tục lọc máu hấp phụ ngày 4.9, 6.9, diễn tiến thuận lợi, cai được HFNC sau 8 ngày, chuyển ô xy mask, cannula và chuẩn bị xuất viện về nhà.

Nghẹt thở giây phút giành giật sự sống cho bệnh nhân Covid-19 nguy kịch

Tiếp đến là trường hợp bệnh nhân nam V.H (33 tuổi, ngụ tại Q.Gò Vấp, TP.HCM), bệnh nhân không hề có triệu chứng, bệnh nhân được phát hiện dương tính với Sars-CoV-2 khi thực hiện test Covid-19 trước khi vào viện để chăm sóc mẹ tại BVĐKXA.

Bệnh nhân hoàn toàn ổn định lúc nhập viện, SpO2 99%, có triệu chứng nhức mỏi cơ, được chẩn đoán Covid-19 thể nhẹ. Tuy nhiên đến ngày 6.9 (sau nhập viện 7 ngày), bệnh nhân bắt đầu khó thở, SpO2 94%, phổi ran nổ; X-quang phổi cho thấy tổn tương hai đáy. Bệnh nhân được điều trị viêm phổi Covid-19 với thở ô xy cannula 5 lít/phút, Corticoid, kháng đông, kháng sinh.

Đến ngày 9.9 bệnh nhân khó thở nhiều hơn, thở nhanh 35 lần/phút, bứt rứt, hốt hoảng. X-quang thấy tổn thương phổi tiến triển nhiều hơn, xét nghiệm chỉ điểm "bão Cytokine". Bệnh nhân được lọc máu hấp phụ ngay trong ngày 9.9, 10.9. Sau lọc máu bệnh giảm khó thở hẳn, khỏe hơn, nhịp thở êm và giảm nhu cầu ô xy. X-quang phổi thấy tổn thương giảm hẳn. Bệnh nhân tiếp tục được lọc máu ngày 12.9 và đang tiến triển tốt.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng vượt qua 'bão Cytokine' - ảnh 2

Bênh nhân hồi phục sau Covid-19

ThS. BS. Vũ Lệ Anh, Trưởng Khoa điều trị Covid, BVĐKXA cho biết: “Khái niệm “cơn bão Cytokine” phổ biến trong sinh bệnh học của Covid-19, đáp ứng miễn dịch thái quá của cơ thể chống lại virus tạo ra lượng lớn các chất trung gian viêm, kích hoạt đông máu, tổn thương đa tạng và tử vong nhanh chóng. Lọc máu hấp phụ là kỹ thuật cao, dùng màng lọc đặc biệt có chức năng hấp phụ các Cytokine ngay lập tức, giảm tổn thương các cơ quan do các chất trung gian viêm cơ thể tạo ra”.

Theo bác sĩ Lệ Anh, trong thời gian này, hiện có rất nhiều ca bệnh nặng nguy kịch, trong đó có nhiều bệnh nhân trẻ và không có bệnh lý nền. Việc điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân cần tổng hợp các phác đồ, như hồi sức tích cực, theo dõi sát, chăm sóc toàn diện, miễn dịch thụ động, bổ trợ nâng cao thể trạng. Các bệnh nhân trên đều có sức khỏe tốt, nhưng khi mắc Covid-19 diễn tiến nặng, nguy cơ tử vong cao, đã phải lọc máu nhiều lần, đến nay cả 3 bệnh nhân bắt đầu có những tiến triển tích cực, khỏe mạnh hoàn toàn và được xuất viện về nhà”.

Hứa hẹn phương thuốc ngăn "bão cytokine" ở bệnh nhân Covid-19 tại Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm