Nhiều cách làm hay chạm đến trái tim người trẻ

10/04/2022 06:00 GMT+7

Nhiều thanh niên dù không sinh hoạt trong tổ chức Đoàn nhưng vẫn hết mình tham gia các hoạt động do Đoàn tổ chức. Không những thế, họ còn kết nối, giới thiệu nhiều chương trình ý nghĩa để hỗ trợ chăm lo cho đoàn viên, thanh niên…

Đó là câu chuyện tại Quận đoàn Phú Nhuận (TP.HCM). Để thu hút được nhiều thành phần thanh niên khác nhau trong xã hội, đặc biệt là thế hệ có nhiều sân chơi như gen Z hiện nay, thời gian qua Quận đoàn Phú Nhuận đã có những cách làm rất hay, chạm được đến trái tim người trẻ.

Bằng nhiều cách làm hay, Quận đoàn Phú Nhuận đã tập hợp được đông đảo thanh niên cùng góp sức cho cộng đồng

NVCC

“Phủ sóng” trong dịch

Những ngày giãn cách xã hội trong đợt dịch Covid-19 năm 2021, nhiều người vẫn còn rất ấn tượng với chương trình Khép cửa đọc sách, trao tặng sách tận nhà cho người dân do các bạn trẻ của Quận đoàn Phú Nhuận thực hiện.

Các bạn trẻ sử dụng các trang mạng xã hội rất nhiều, nhưng do hình thức tuyên truyền của mình chưa lôi cuốn, chưa hấp dẫn nên họ lướt qua, không quan tâm. Vì thế vấn đề đặt ra là Đoàn phải tuyên truyền thật gần gũi và thú vị để họ thấy ý nghĩa, thiết thực thì sẽ tham gia

Huỳnh Anh Phương Thảo, Bí thư Quận đoàn Phú Nhuận

Với những lời nhắn gửi thân thương: “Những ngày cách ly của bạn sẽ ra sao, nhớ những địa điểm du lịch, nhớ môi trường làm việc hằng ngày với chiếc bàn quen thuộc hay nhớ những chuyến hành trình trải nghiệm... Đừng buồn, vì đã có chúng tôi. Chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn những cuốn sách hay, trải nghiệm thú vị”.

Nhờ chương trình này, người dân trong các khu cách ly có thể vơi bớt phần nào những lo lắng, sự tù túng vì suốt ngày ở trong nhà. Đây là hoạt động rất hay và ý nghĩa, nên ngay sau khi thực hiện đã được nhân rộng ra các quận, huyện Đoàn và các tỉnh thành khác.

Đó chỉ là một trong nhiều hoạt động ý nghĩa mà các đoàn viên, thanh niên Q.Phú Nhuận đã làm trong dịch. Không có “mặt trận” nào là thiếu vắng màu áo xanh. Họ đã xách ba lô rời nhà đi chống dịch hơn 4 tháng trời. Từ hỗ trợ ở các điểm tiêm đến làm shipper vận chuyển và đi chợ miễn phí cho người dân… nguy cơ lây nhiễm cao nhưng chưa ngày nào vắng bóng họ.

“Những ngày đó vất vả nhưng ý nghĩa. Vất vả nhất là trong việc ăn uống, nhiều khi vì đồ bảo hộ không có nhiều, mà mỗi lần ăn là phải thay bộ khác nên nhiều bạn nhịn luôn. Nhiều bạn ăn sáng xong đi hỗ trợ chống dịch đến chiều tối mới về ăn tiếp”, Huỳnh Anh Phương Thảo, Bí thư Quận đoàn Phú Nhuận, nhớ lại những ngày tháng ý nghĩa nhất của thanh xuân.

Thanh niên Quận đoàn Phú Nhuận có mặt khắp nơi trong dịch

Tập hợp được đông đảo thanh niên

Phương Thảo cho biết điều ấn tượng nhất trong đợt dịch vừa rồi là nhiều bạn trẻ ngày thường do mưu sinh không có thời gian tham gia, hoặc những bạn trẻ làm ở công ty nước ngoài, trước đó cũng chưa từng tham gia hoạt động của Đoàn, thế nhưng trong thời gian đỉnh điểm của dịch bệnh, cần tình nguyện viên hỗ trợ thì các bạn ngay lập tức cùng với Quận đoàn “chinh chiến” khắp mọi nơi.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Q.Phú Nhuận là đơn vị tổ chức Đại hội Đoàn điểm cấp T.Ư, là một trong 6 đơn vị tổ chức Đại hội Đoàn điểm cấp thành phố, là một trong 18 đơn vị bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội. Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Q.Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra trong 2 ngày 9 -10.4.

Huỳnh Anh Phương Thảo cho biết hoạt động Đoàn phải đi vào thực chất, chứ không phải là phong trào hay tổ chức qua loa rồi xong. Đặc biệt, điều đáng nói là vai trò của Quận đoàn trong việc tuyên truyền trên không gian mạng rất quan trọng: “Các bạn trẻ sử dụng các trang mạng xã hội rất nhiều, nhưng do hình thức tuyên truyền của mình chưa lôi cuốn, chưa hấp dẫn nên họ lướt qua, không quan tâm. Vì thế vấn đề đặt ra là Đoàn phải tuyên truyền thật gần gũi và thú vị để họ thấy ý nghĩa, thiết thực thì sẽ tham gia”.

Phương Thảo cũng cho biết các cán bộ của Quận đoàn lúc nào cũng trăn trở, suy nghĩ về phương hướng hoạt động, vì hoạt động Đoàn mỗi thời điểm sẽ khác nhau.

“Hiện nay hoạt động Đoàn bị cạnh tranh bởi nhiều yếu tố bên ngoài. Các bạn trẻ có nhiều sân chơi khác, hoặc thậm chí chỉ cần ở nhà lướt mạng xã hội cũng mang lại nhiều điều thích thú. Từ đó mình phải suy nghĩ để các hoạt động của Đoàn thay đổi thường xuyên, nhanh chóng và linh hoạt. Trong đó việc khảo sát nhu cầu của bạn trẻ là rất quan trọng”, Thảo cho biết đây là cách giúp Quận đoàn thu hút và tập hợp được đông đảo thanh niên nhiều thành phần để cùng góp sức cho cộng đồng.

Mỗi đoàn viên là một hình mẫu lý tưởng của người trẻ

Trong những điểm nổi bật của nhiệm kỳ qua, Phương Thảo cho biết có một điều rất tự hào là đã tuyên dương được hơn 800 cá nhân và tập thể cấp quận và hơn 1.000 cá nhân cấp cơ sở trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

“Các cá nhân được tuyên dương thực sự là những hình mẫu lý tưởng của thanh niên quận. Các bạn có những công trình, phần việc cụ thể, cũng như những mô hình, sáng kiến rất thiết thực, chăm lo cho đời sống của người dân. Thông qua đó đã lan truyền được thông điệp mỗi đoàn viên, thanh niên là một tuyên truyền viên để tuyên truyền những điều tốt đẹp đến với xã hội và cùng nhau học tập làm theo lời Bác”, Phương Thảo tự hào.

Anh Ngô Minh Hải, Phó bí thư Thường trực Thành đoàn TP.HCM, cho biết Thành đoàn đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên Q.Phú Nhuận trong thời gian vừa qua. Đây là một tập thể cơ sở Đoàn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đặc biệt năm 2018 là tập thể xuất sắc dẫn đầu cụm thi đua số 2.

Theo anh Hải, Quận đoàn Phú Nhuận đã có nhiều giải pháp đổi mới nội dung, phương thức thực hiện ở các mảng giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức lối sống, giáo dục pháp luật.

“Vừa qua Quận đoàn đã khánh thành “Không gian Bác Hồ với thanh thiếu nhi”, đây là sự chủ động sáng tạo của Quận đoàn trong việc tạo ra thiết chế văn hóa, địa chỉ để đoàn viên, thanh thiếu nhi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là nơi thể hiện những dấu ấn của tuổi trẻ Phú Nhuận làm theo lời Bác trong những năm qua và trong nhiệm kỳ tới”, anh Hải chia sẻ.

Đặc biệt, trong đợt dịch cam go và khó khăn nhất, đoàn viên, thanh niên Q.Phú Nhuận đã xung kích, dấn thân ở tuyến đầu phòng, chống dịch, không tính toán thiệt hơn và sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở bất cứ công việc nào khi địa phương, thành phố cần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.