Nhiều chính sách hỗ trợ cải tạo nhà trọ ở TP.HCM

0 Thanh Niên

Ngày 3.5, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi về các chính sách hỗ trợ cho tổ chức hoặc hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà trọ cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn.

Theo đó, Sở Xây dựng phối hợp với Sở TN-MT và các quận, huyện hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép xây dựng, nghiệm thu công trình và thủ tục hoàn công cho hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà trọ theo hướng tinh giảm thủ tục và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính. Đồng thời, phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan, hoàn thiện quy trình đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân, nhà chung cư mới thay thế chung cư cũ, nhà trên và ven kênh rạch.

UBND TP.HCM cũng giao Sở KH-ĐT phối hợp với các đơn vị liên quan có văn bản đề nghị Bộ KH-ĐT có ý kiến về chính sách hỗ trợ lãi vay từ ngân sách Nhà nước cho hộ gia đình, cá nhân để cải tạo hoặc xây dựng mới nhà trọ. Chính sách này sẽ được trình HĐND TP.HCM thông qua trước khi áp dụng.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, toàn TP có khoảng 60.470 nhà trọ. Trong đó, nhóm dãy phòng cho thuê độc lập tập trung chủ yếu ở các quận, huyện: 7, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh với khoảng 34.800 công trình, có thể ở tối đa hơn 940.000 người. Còn nhóm nhà ở riêng lẻ ngăn chia từng phòng để cho thuê có hơn 25.000 công trình, có thể cho gần 490.000 người ở.

Qua rà soát, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết chủ nhà trọ dự kiến tập trung nâng nền, thay tôn, chống thấm, sửa phòng, sơn lại nhà, xây mới… với tổng kinh phí khoảng 761 tỉ đồng. Sở này đề xuất ban hành gói hỗ trợ lãi suất khoảng 100 tỉ đồng đối với chủ nhà trọ khi vay vốn ngân hàng để sử dụng vào mục đích nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà trọ, thời gian áp dụng khoảng 3 năm. Bên cạnh đó, TP sẽ giải quyết ngay thủ tục đối với chủ nhà trọ có nhu cầu sửa chữa theo hiện trạng khi đủ điều kiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bất động sản đình trệ vì bị siết vốn

Bất động sản đình trệ vì bị siết vốn

Động thái kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào bất động sản của Ngân hàng Nhà nước liên tục gần đây đã khiến dòng vốn này đang có dấu hiệu chựng lại khi một số nhà băng đã thông báo hạn chế.

Biến đầm lầy thành khu đô thị hiện đại

Biến đầm lầy thành khu đô thị hiện đại

Giữa cái nắng gay gắt trong những ngày cuối tháng 4, từng tốp công nhân cùng các loại máy xúc, xe lu tất bật thực hiện những công đoạn cuối của dự án mở rộng đường Nguyễn Văn Linh, đoạn từ đường Huỳnh Tấn Phát đến Nguyễn Thị Thập (Q.7, TP.HCM).