Nhiều điểm mới tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Vũ Thơ
Vũ Thơ
27/05/2020 08:01 GMT+7

Sáng 26.5, T.Ư Đoàn tổ chức họp báo về Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 6, với sự chủ trì của anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn.

401 thanh niên tiêu biểu tham gia

Ban tổ chức cho biết Đại hội (ĐH) Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 6 sẽ diễn ra trong 2 ngày, 30 - 31.5, tại Nghệ An và Hà Tĩnh. ĐH tuyên dương các cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 -2020.

Nét mới tại diễn đàn là lấy đại biểu thanh niên tiên tiến làm trung tâm. Các lần ĐH trước đây, chủ trì thường là các chuyên gia hay lãnh đạo T.Ư Đoàn, nhưng năm nay diễn đàn để các TN tiên tiến làm chủ, chia sẻ thông tin. Thanh niên tiên tiến sẽ tập trung vào những câu chuyện từ nhận thức, tình cảm với Bác Hồ, gắn với thực tiễn công việc trong từng lĩnh vực của mình

NGUYỄN NGỌC LƯƠNG Bí thư T.Ư Đoàn

Tham dự ĐH có 401 đại biểu, là những đoàn viên, TN tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, công tác, rèn luyện; đại diện tiêu biểu trong tập thể TN ở các địa phương, đơn vị, thực sự là những tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có đóng góp xứng đáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, có uy tín và ảnh hưởng tích cực trong thanh thiếu nhi và xã hội.
Theo anh Trần Trọng Đại, Phó ban Tổ chức T.Ư Đoàn, tiêu chuẩn đại biểu kỳ ĐH này cao hơn so với các kỳ trước, trong đó đại biểu xét duyệt là 351 và chỉ định là 50. Đa số đại biểu có tuổi đời từ 16 đến dưới 30, có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực như: cầu thủ Quang Hải, hoa hậu H’Hen Niê, các nhà khoa học trẻ, các bác sĩ trẻ có thành tích trong phòng chống dịch Covid-19, các học sinh, sinh viên đoạt huy chương vàng quốc tế…
Anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết thêm năm nay số lượng đại biểu tăng so với kỳ ĐH trước (kỳ ĐH lần thứ 5 là 336 đại biểu); độ tuổi trung bình trẻ hơn 2 tuổi (khoảng 26 tuổi) so với nhiệm kỳ trước (28,7 tuổi). Trong đó, có 8 tiến sĩ, 49 thạc sĩ, 200 người tốt nghiệp đại học, chiếm 65% tổng số đại biểu. Anh Lương cũng cho biết năm nay có rất nhiều gương tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, kinh tế… gắn với thành tựu của đất nước và các sự kiện chính trị - xã hội trong thời gian qua.
“Đại biểu được xét chọn trong 9 lĩnh vực, phân rõ từng đối tượng, tiêu chí, cụ thể hóa gắn với lĩnh vực công tác, để lựa chọn sát đại biểu tiêu biểu nhất. Chúng tôi dự kiến chọn 500 đại biểu nhưng chỉ xét chọn được 401 đại biểu”, anh Lương cho hay.

Nhiều điểm mới

Trả lời câu hỏi của PV Báo Thanh Niên về những điểm mới của ĐH lần thứ 6, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết ĐH lần này có nhiều điểm mới, trong đó chủ đề ĐH là “Tự hào tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”, gắn với 130 năm sinh nhật Bác, là một trong 4 chặng thực hiện chủ đề công tác năm 2020 của T.Ư Đoàn là “Tuổi trẻ VN tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.
Tại ĐH, đại biểu sẽ tham gia nhiều hoạt động như: Lễ báo công dâng Bác và trao Huy hiệu TN tiên tiến làm theo lời Bác tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh (làng Sen, xã Kim Liên, H.Nam Đàn, Nghệ An); Lễ tuyên dương TN tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 6 tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An; triển lãm ảnh Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh; tặng quà và học bổng cho các gia đình có công với cách mạng, các học sinh học giỏi, cháu ngoan Bác Hồ với tổng trị giá gần 400 triệu đồng.
Đặc biệt, trong 2 ngày diễn ra ĐH, các đại biểu sẽ tham gia thảo luận tại 6 diễn đàn với những chủ đề ý nghĩa, gồm: TN học tập và làm theo lời Bác về tinh thần học tập suốt đời; TN tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Lý tưởng cách mạng của TN trong giai đoạn hiện nay; TN chủ động hội nhập quốc tế; TN tình nguyện; TN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Anh Lương nói: “Nét mới tại diễn đàn là lấy đại biểu TN tiên tiến làm trung tâm. Các lần ĐH trước đây, chủ trì thường là các chuyên gia hay lãnh đạo T.Ư Đoàn, nhưng năm nay diễn đàn để các TN tiên tiến làm chủ, chia sẻ thông tin. Những vấn đề về lý luận hàn lâm sẽ giảm thiểu tối đa để các bạn trẻ tập trung vào những câu chuyện từ nhận thức, tình cảm với Bác Hồ, gắn với thực tiễn công việc của mỗi bạn TN tiên tiến trong từng lĩnh vực của mình”.
Theo anh Lương, 6 chủ đề mà diễn đàn thảo luận cũng được chọn ở những địa điểm tổ chức có nhiều ý nghĩa như: chủ đề về lý tưởng cách mạng chọn địa điểm là quê hương anh Lý Tự Trọng tại Hà Tĩnh; chủ đề học tập được tổ chức tại Trường đại học Vinh (Nghệ An)... “6 chủ đề là những vấn đề sống còn, trọng tâm mà sinh thời Bác quan tâm, kỳ vọng vào giới trẻ. Đó cũng là 6 vấn đề trọng tâm Đảng, Nhà nước quan tâm tới TN; là những câu chuyện tổ chức Đoàn, Hội đang làm để cố gắng phát huy tốt vai trò, tiềm năng của TN và đồng hành, hỗ trợ các bạn”, anh Lương nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.