Nhiều doanh nghiệp tư nhân muốn xây sân bay Nà Sản

Mai Hà
Mai Hà
30/05/2022 09:40 GMT+7

Cục Hàng không vừa kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao UBND tỉnh Sơn La là cơ quan có thẩm quyền để xây dựng cảng hàng không Nà Sản.

Theo Cục Hàng không, Cảng hàng không Nà Sản (Sơn La) là một trong những sân bay chính của khu vực phía bắc, có vị trí quan trọng về mặt quân sự trong chiến lược phòng thủ của đất nước.

Đường bay sân bay này dài 2.400 m, bằng ghi nhôm, nhưng hiện đã xuống cấp nghiêm trọng và dừng khai thác từ năm 2004. Nhà ga hành khách cũng là nhà cấp 4 đã xuống cấp.

Sân bay Nà Sản hiện đã dừng khai thác từ năm 2004

ACV

Từ năm 2015, theo nhiệm vụ được Bộ GTVT giao, Cục Hàng không đã phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị lập dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Nà Sản.

Thời điểm này, quy mô sân bay mới được xác định đạt cấp 4C, đảm bảo khai thác máy bay A321 và tương đương. Tổng mức đầu tư toàn bộ các công trình sân bay Nà Sản trong giai đoạn đến năm 2020 là hơn 1.984 tỉ đồng.

Tuy nhiên, do không bố trí được nguồn vốn nên dự án chưa triển khai được các bước tiếp theo.

Năm 2019, ACV tiếp tục đề xuất dự án xây dựng Cảng hàng không Nà Sản theo quy hoạch bao gồm đầy đủ khu bay, nhà ga, sân đỗ tàu bay, khu hàng không dân dụng với tổng kinh phí là 2.268 tỉ đồng.

Tuy nhiên, kế hoạch đầu tư của ACV gặp khó khăn về nguồn vốn và không được Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước thông qua, nên đến nay dự án dừng triển khai.

Tháng 3.2022, UBND tỉnh Sơn La đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư xây dựng cảng hàng không Nà Sản. Theo đó, Sơn La kiến nghị Thủ tướng chấp thuận về chủ trương đầu tư Nà Sản theo hình thức PPP và giao cho UBND tỉnh Sơn La làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng.

UBND tỉnh Sơn La cũng cho biết hiện đã có các nhà đầu tư như Công ty CP Him Lam Thủ đô, Công ty CP Tập đoàn FLC… quan tâm nghiên cứu đầu tư dự án theo hình thức BOT.

Theo đó, trong đề xuất mới nhất, Cục Hàng không vừa kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng chấp thuận giao UBND tỉnh Sơn La làm cơ quan có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân bay Nà Sản theo quy hoạch được duyệt.

Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Sơn La làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành có liên quan để xử lý tài sản quốc phòng trên đất; làm việc với Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để xử lý tài sản của ACV trên đất sân bay.

Theo quy hoạch Cảng hàng không Nà Sản giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 249/2015, giai đoạn đến năm 2020, Nà Sản được quy hoạch là cảng hàng không cấp 4C, công suất 0,9 triệu khách/năm, khai thác máy bay A320/321 và tương đương.

Giai đoạn đến năm 2030, quy hoạch sân bay này đạt cấp 4C, công suất 1,5 triệu hành khách/năm, khai thác máy bay A320/321 và tương đương.

Cảng hàng không Nà Sản có vị trí tại H.Mai Sơn (Sơn La), thuộc khu vực Tây Bắc, cách Cảng hàng không quốc tế Nội Bài 187 km, cách Cảng hàng không Điện Biên 110 km, cách Đà Nẵng 720 km và cách Tân Sơn Nhất 1.190 km.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.