Nhiều hãng xe không tham gia, triển lãm ô tô Việt Nam mất dần sức hút?

Bá Hùng
Bá Hùng
11/05/2024 16:17 GMT+7

Trở lại sau một năm tạm hoãn, Triển lãm ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show sẽ trở lại vào cuối năm 2024 đang mất dần sức hút khi nhiều thương hiệu ô tô vốn hút khách tại Việt Nam, nhất là các thương hiệu xe sang không còn "mặn mà" với sân chơi này.

Sau khi tạm hoãn trong năm 2023, Triển lãm ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show (VMS) thông báo sẽ trở lại trong năm 2024. Tuy nhiên, sân chơi này liệu còn đủ sức hấp dẫn khách hàng, khi vắng bóng khá nhiều tên tuổi trong ngành sản xuất, kinh doanh ô tô tại Việt Nam (!?).

Triển lãm ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show (VMS) thông báo sẽ trở lại trong năm 2024

Triển lãm ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show (VMS) thông báo sẽ trở lại trong năm 2024

Bá Hùng

Theo đó, Triển lãm ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show (VMS) do Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và nhóm các nhà nhập khẩu ô tô chính hãng (VIVA) tổ chức với chủ đề "Công nghệ và môi trường" sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 27.10 tại TP.HCM. Trở lại sau một năm tạm hoãn nhưng VMS dường như không còn thu hút các thương hiệu ô tô như trước đây. Bởi, tính đến thời điểm này, VMS 2024 mới chỉ có 11 thương hiệu ô tô xác nhận tham gia, gồm: Ford, GAC, Honda, Isuzu, Mitsubishi, Skoda, Subaru, Suzuki, Toyota, Volkswagen, Volvo.

Trong số này, Toyota, Honda, Mitsubishi, Subaru, Volkswagen, Isuzu là những cái tên khá quen thuộc khi liên tục góp mặt trong những kỳ triển lãm trước đây. Ford và Suzuki trở lại sau nhiều năm vắng bóng. Trong khi số lượng thương hiệu "sắm vai" tân binh tại triển lãm tới đây chỉ có Skoda và hãng xe Trung Quốc - GAC.

Nhiều thương hiệu ô tô

Nhiều thương hiệu ô tô "quay lưng" với Triển lãm ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show 2024

Bá Hùng

Đáng chú ý, ở phân khúc ô tô hạng sang những tên tuổi từng tạo ấn tượng về cách thiết kế không gian, sản phẩm trưng bày hay màn trình diễn những năm trước đây như Mercedes-Benz, Audi, Lexus, Land Rover… đều quay lưng với VMS 2024. Duy nhất chỉ có Volvo là thương hiệu xe sang sẽ tham gia VMS 2024.

Lý giải quyết định rời bỏ VMS 2024, ông Ferry Enders - Giám đốc điều hành Audi Việt Nam cho biết: "Chúng tôi xác định thương hiệu của mình là một thương hiệu xe hạng sang và sẽ tham gia những sự kiện sang trọng hơn. Chúng tôi muốn kiếm tìm một hình thức phù hợp hơn. Chúng tôi nhận ra rằng Triển lãm ô tô Việt Nam là một nơi chưa hẳn phù hợp với Audi để đưa hình ảnh của mình đến với những người thực sự hâm mộ Audi".

Thị trường ô tô Việt khó "có cửa" khởi sắc trong năm 2024

Phía Mercedes-Benz, Lexus cũng như Land Rover không đưa ra lý do cụ thể. Trong khi đó BMW kể từ khi về tay Trường Hải (THACO AUTO) - đơn vị nhập khẩu, phân phối chính hãng BMW tại Việt Nam cũng "biệt vô âm tín" tại các kỳ Triển lãm ô tô Việt Nam. Bên cạnh đó, các thương hiệu ô tô vốn hút khách tại Việt Nam như Hyundai, Kia, Mazda, Peugeot, Nissan… cũng không tham gia. Thương hiệu ô tô điện VinFast dù rất tích cực với các kỳ triển lãm ô tô trong khu vực cũng như trên thế giới vẫn tiếp tục vắng bóng tại VMS 2024.

Những thương hiệu ô tô nhập khẩu từng tham dự những kỳ triển lãm trước như Jeep, MG, Morgan cũng nói "không" với VMS 2024. Trong khi, các thương hiệu mới gia nhập thị trường, chủ yếu đến từ Trung Quốc như Haval, Wuling cũng không xem VMS 2024 là cơ hội để quảng bá hình ảnh đến khách hàng Việt Nam.

VMS được cho là

VMS được cho là "không còn phù hợp" với vị thế của một số thương hiệu xe hạng sang

Bá Hùng

Ngoài việc được đánh giá "không còn phù hợp" với vị thế của một số thương hiệu ô tô hạng sang. Chi phí tham gia khá cao nhưng hiệu quả về mặt quảng bá hình ảnh, bán hàng chưa thật sự tương xứng… chính là lý do khiến nhiều thương hiệu ô tô tại Việt Nam không còn "mặn mà" với Triển lãm ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show.

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, thay vì dồn hàng chục tỉ đồng tham gia VMS, nhiều thương hiệu ô tô đang dàn trải chi phí cho các hoạt động quảng bá thương hiệu, tiếp cận khách hàng theo mỗi cách riêng, vốn được cho là phù hợp hơn việc quy tụ tại VMS. Một số khác lại tập trung ngân sách để tổ chức các chương trình lái thử nhằm mang đến trải nghiệm thực tế hơn cho khách hàng cũng như các chính sách ưu đãi, bán hàng. Từ một sự kiện từng thu hút hàng chục thương hiệu ô tô tham gia, có thể thấy Triển lãm ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show đang mất dần sức hút không chỉ với khách hàng mà ngay cả bản thân những thương hiệu ô tô vốn được xem là những nhân tố quan trọng hình thành nên sân chơi này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.