Nhiều nghi vấn về tên lửa rơi ở Ba Lan

Văn Khoa
Văn Khoa
16/11/2022 15:42 GMT+7

AP hôm nay 16.11 dẫn lời 3 quan chức Mỹ cho hay đánh giá sơ bộ cho thấy tên lửa rơi ở Ba Lan khiến 2 người chết vào chiều 15.11 là do lực lượng Ukraine phóng nhằm đánh chặn một tên lửa Nga.

Vụ việc xảy ra trong lúc một loạt tên lửa được phóng đến nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, theo AP dẫn lời 3 quan chức Mỹ nói trên, không tiết lộ danh tính.

Trước đó, khi tham dự hội nghị G20 tại Bali, Indonesia hôm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết các thông tin ban đầu cho thấy quả tên lửa gây ra vụ nổ ở Ba Lan có thể không được phóng từ Nga. Ông Biden nói thêm rằng Mỹ và các nước NATO sẽ điều tra kĩ càng trước khi hành động.

Quan chức Mỹ nói tên lửa rơi làm chết người ở Ba Lan là của Ukraine phóng

Những đánh giá mới và phát biểu của Tổng thống Biden trái với thông tin trước đó từ một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cung cấp cho AP rằng tên lửa Nga đã rơi ở Ba Lan.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của phía Ukraine đối với đánh giá mới nói trên và phát biểu của Tổng thống Biden. Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 15.11 khẳng định những cáo buộc rằng một trong những tên lửa của họ đã rơi ở Ba Lan là một “thuyết âm mưu”, theo AFP.

Thiệt hại sau vụ nổ ngày 15.11 tại làng Przewodow thuộc miền đông Ba Lan gần biên giới giáp với Ukraine

Reuters

Trong một tuyên bố ngày 15.11, Bộ Ngoại giao Ba Lan khẳng định một tên lửa "do Nga sản xuất" đã rơi xuống ngôi làng Przewodow của Ba Lan, gần biên giới giáp với Ukraine vào lúc 15 giờ 40 phút cùng ngày, theo Reuters. Ba Lan đã triệu tập đại sứ Nga tại Warsaw để yêu cầu giải thích sau khi Moscow phủ nhận trách nhiệm.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thận trọng hơn, nói rằng "rất có khả năng" đó là tên lửa do Nga sản xuất, nhưng nguồn gốc của nó vẫn đang được làm rõ.

Chính phủ Ba Lan cho biết nước này đang cân nhắc xem có cần yêu cầu tham vấn theo Điều 4 của NATO hay không. Điều 4 cho phép các thành viên NATO đưa ra bất kỳ vấn đề quan ngại nào, đặc biệt là về an ninh, để thảo luận tại liên minh.

Chuyên gia nói vụ nổ ở Ba Lan có thể kích hoạt các cuộc tham vấn của NATO

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo trong khuôn khổ hội nghị G20 ở Bali hôm nay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay ông tôn trọng tuyên bố của Nga rằng nước này không liên quan gì đến vụ nổ tại Ba Lan, theo Reuters. Ông Erdogan còn nói rằng tình hình cần được điều tra và ông sẽ nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm các diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.