Nhiều nước tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19

Khánh An
Khánh An
01/11/2021 07:30 GMT+7

Nhiều nước triển khai tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 nhằm tăng cường miễn dịch cho các nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu và người dân.

Lo ngại mức độ lây lan của biến chủng Delta cũng như tăng cường bảo vệ các nhóm nguy cơ cao, nhiều nước đã triển khai hoặc đang cân nhắc tiêm mũi 3 vắc xin. Chiến dịch tiêm vắc xin mũi 3 khác nhau ở mỗi nước về nhóm được tiêm, thời gian sau khi tiêm mũi 2 cũng như loại vắc xin.

Người dân chờ tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 30.10

AFP

Tại Mỹ, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) đã chứng nhận liều vắc xin tăng cường của các hãng Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson, được tiêm cách 6 tháng so với mũi trước đó và có thể tiêm trộn giữa 3 loại, theo Reuters. Còn EU vào ngày 4.10 khuyến cáo tiêm mũi 3 vắc xin Pfizer và Moderna đối với những người có hệ miễn dịch yếu, trong khi để các quốc gia thành viên tự quyết định việc triển khai cũng như đối tượng cần tiêm.

Ưu tiên vắc xin cùng công nghệ

Tại châu Á, nhiều địa phương ở Trung Quốc đã tiêm mũi 3 cho người trưởng thành từ giữa tháng 10, sử dụng vắc xin cùng loại với 2 mũi đầu, hoặc khác loại nhưng cùng công nghệ nếu thiếu vắc xin. Hàn Quốc sẽ tiêm mũi tăng cường cho người từ 50 tuổi trở lên từ tuần thứ 2 của tháng 11, trước khi mở rộng ra các nhóm khác. Mũi 3 được khuyến cáo cùng loại với 2 mũi đầu, hoặc cùng công nghệ, được tiêm sau mũi 2 ít nhất 6 tháng. Nhật Bản dự định tiêm mũi 3 cho các lực lượng tuyến đầu vào tháng 12 và cho tất cả những người đã tiêm đủ 2 mũi và có nhu cầu tiêm mũi 3 trong năm tới.

Mỹ không cách ly người dưới 18 tuổi chưa tiêm ngừa

  • Canada viện trợ thêm 200 triệu liều vắc xin

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ hôm qua thông báo rằng những công dân nước ngoài dưới 18 tuổi chưa tiêm vắc xin Covid-19 khi đến Mỹ bằng đường hàng không sẽ không phải tự cách ly.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm qua cam kết viện trợ thêm 200 triệu liều vắc xin Covid-19 cho các nước nghèo trước thời điểm cuối năm 2022, trong đó có 10 triệu liều vắc xin của Moderna sẽ sớm chuyển đến các nước đang phát triển.

Tại Đông Nam Á, Singapore tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 từ ngày 9.10 cho các nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch và người 30 tuổi trở lên. Trước đó, những người từ 50 - 59 tuổi đã bắt đầu tiêm mũi 3 từ ngày 3.10.

Covid-19 cướp đi nhiều đầu bếp nổi tiếng của ẩm thực đường phố Bangkok

Theo tờ The Straits Times, Bộ Y tế Singapore cho biết mũi 3 sẽ được tiêm cho những người đã tiêm mũi 2 trước đó ít nhất 6 tháng. Bộ Y tế nhấn mạnh rằng nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu cần tiêm mũi 3 do có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 từ việc thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân. Bên cạnh đó, Singapore cũng tiếp tục triển khai tiêm vắc xin mũi 3 cho những nơi như nhà dưỡng lão và trại giam. Về vắc xin, những người đã tiêm 2 mũi của Pfizer hoặc Moderna đều có thể tiêm mũi 3 bất cứ loại nào trong 2 vắc xin này do có cùng công nghệ.

Giải pháp tiêm chéo

Bộ Y tế Malaysia hôm 8.10 chứng nhận có điều kiện đối với vắc xin Pfizer dùng để tiêm mũi 3. Theo đó, vắc xin chỉ được sử dụng làm mũi 3 ở người 18 tuổi trở lên và sau khi tiêm mũi 2 ít nhất 6 tháng. Cơ quan chức năng trước đó cho biết việc tiêm mũi 3 là không bắt buộc nhưng những người dễ nhiễm bệnh và có nguy cơ cao nên tiêm. Việc tiêm trộn cũng sẽ được cho phép. Bên cạnh vắc xin của Pfizer, Malaysia cũng sử dụng các vắc xin của AstraZeneca, Sinovac và CanSino Biologics trong chương trình tiêm chủng quốc gia.

Mỹ, Canada nói gì về "tiêm trộn" vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna?

Campuchia bắt đầu tiêm mũi 3 vắc xin cho người dân từ ngày 11.10, sau khi tiêm mũi 3 cho các nhóm có nguy cơ cao từ tháng 8. Theo Reuters, những người đã tiêm vắc xin của Sinovac hoặc Sinopharm được tiêm mũi 3 vắc xin của AstraZeneca, còn những người đã tiêm vắc xin của AstraZeneca được tiêm mũi 3 vắc xin của Sinovac.

Israel chuẩn bị tiêm mũi 4

Theo tờ The Times of Israel, Israel đang chuẩn bị vắc xin cho khả năng triển khai chiến dịch tiêm mũi 4. Israel là nước đầu tiên tiêm mũi vắc xin thứ 3 từ ngày 1.8 cho người từ 60 tuổi trở lên, sau đó mở rộng cho người từ 12 tuổi. Nghiên cứu mới công bố của Tổ chức Dịch vụ y tế Clalit (Israel) cho thấy mũi thứ 3 của Pfizer có hiệu quả cao hơn 92% trong việc ngăn chặn bệnh nặng so với những người đã tiêm 2 mũi vắc xin này. Tương tự, mũi 3 cũng hiệu quả hơn 93% trong việc giúp người bệnh không phải nhập viện và hơn 81% trong việc ngăn chặn tử vong.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.