Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, khoáng sản ở Lâm Đồng

09/01/2018 07:15 GMT+7

Ngày 8.1, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ban hành thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND H.Lâm Hà (Lâm Đồng) trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, giao khoán đất lâm nghiệp và các chương trình, dự án về nông nghiệp trên địa bàn huyện này.

Đoàn thanh tra phát hiện tại huyện có 3 điểm khai thác khoáng sản không phép, nhưng UBND huyện chưa lập hồ sơ, xử lý vi phạm. Dù chưa được UBND tỉnh đồng ý, UBND huyện vẫn cho phép Trung tâm quản lý và khai thác công trình công cộng huyện khai thác phần đất dôi dư tại cụm công nghiệp TT.Đinh Văn, để san lấp mặt bằng tại dự án khu đô thị mới - Trung tâm thương mại TT.Đinh Văn với khối lượng đất đã khai thác khoảng 115.000 m3
Các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản của UBND huyện, UBND các xã, thị trấn, công an huyện thời điểm trước tháng 6.2017 không áp dụng hình thức phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện để sử dụng là chưa đúng quy định. UBND huyện ban hành 12 thông báo cho phép các hộ gia đình, cá nhân khai thác đất với khối lượng đã khai thác 53.488 m3 là chưa đúng thẩm quyền.
Có 3 giấy phép khai thác khoáng sản của 3 đơn vị đã hết hạn trong năm 2014 nhưng chưa thực hiện các nghĩa vụ có liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, đất đai theo quy định; 1 giấy phép khai thác đá chẻ đã hết hạn nhưng chưa chấm dứt hiệu lực và thu hồi; 1 doanh nghiệp được cấp phép khai thác đá xây dựng nhưng không có tên trong quy hoạch mỏ đá xây nhưng UBND huyện không kịp thời kiểm tra, phát hiện xử lý.
UBND H.Lâm Hà phê duyệt phương án cho phép các đơn vị chủ rừng giao khoán hơn 123 ha đất lâm nghiệp được quy hoạch là rừng phòng hộ cho 6 hộ gia đình với 6 hợp đồng được ký là chưa đúng quy định. Diện tích vi phạm hợp đồng giao khoán tại 2 đơn vị chủ rừng lên đến hơn 424 ha, nhưng các chủ rừng không có biện pháp kiên quyết để yêu cầu các hộ nhận khoán giải tỏa cây cà phê và cây nông nghiệp để trồng lại rừng; không phát hiện, ngăn chặn, lập hồ sơ xử lý đối với 12 ha rừng tự nhiên giao khoán bảo vệ bị phá (tương đương lâm sản bị thiệt hại 1.008 m3)...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.