Nhiều tỉnh đẩy mạnh truy quét 'tín dụng đen'

25/02/2019 06:18 GMT+7

Tiếp tục đẩy mạnh tấn công, truy quét nạn 'tín dụng đen', UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản yêu cầu công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh thành lập các tổ công tác liên ngành.

Trong đó, lực lượng công an chủ trì, phối hợp các đơn vị tổng kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh liên quan đến "tín dụng đen", cho vay lãi nặng, phát hiện vi phạm, kiến nghị thu hồi giấy phép kinh doanh, xử phạt hành chính hoặc điều tra, truy tố; tổ chức trấn áp mạnh các loại tội phạm, nhất là tội phạm cho vay nặng lãi; tăng cường công tác điều tra, truy tố, xét xử các loại tội phạm liên quan đến "tín dụng đen".
Đồng thời tổ chức xét xử lưu động tại các địa bàn phức tạp về tình hình tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" để răn đe, phòng ngừa chung; các sở, ngành, địa phương kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cán bộ, công chức, viên chức có hành vi bảo kê, tạo điều kiện cho băng, nhóm, đối tượng hoạt động "tín dụng đen".

“Tín dụng đen” núp bóng doanh nghiệp

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng, thời gian qua, lực lượng công an tỉnh đã phát hiện 11 công ty, cơ sở kinh doanh, đầu tư tài chính với 54 nghi phạm ở Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa đến địa bàn Quảng Ngãi tạm trú, câu kết với các đối tượng ở địa phương và 154 đối tượng riêng lẻ, cư trú trên địa bàn tỉnh có biểu hiện hoạt động "tín dụng đen", sử dụng băng, nhóm đòi nợ thuê liên quan đến "tín dụng đen". Qua đó, cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện, xử lý hình sự 5 vụ, 7 nghi phạm của 11 băng, nhóm phạm tội cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, với số bị hại gần 200 người, số tiền cho vay hàng tỉ đồng.
Điển hình, vào cuối tháng 12.2018, Mai Huy Long (24 tuổi, ở Thanh Hóa) đến nhà bà Lê Thị Lài (58 tuổi, ở xã Hành Đức, H.Nghĩa Hành) để đòi nợ. Do chưa có tiền trả nên Long đã hành hung bà Lài. Sau khi khởi tố, bắt tạm giam Long, Công an H.Nghĩa Hành tiếp tục triệt phá nhiều băng, nhóm "tín dụng đen" hoạt động trên địa bàn huyện, trong đó nổi lên băng, nhóm cộm cán của Nguyễn Hoàng Sơn (22 tuổi, ở Hà Nội) cho 80 người dân ở H.Nghĩa Hành vay tổng số tiền hơn 1,4 tỉ đồng.
Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng công an H.Nghĩa Hành, cho biết: “Các đối tượng cho vay nặng lãi mà lực lượng công an huyện triệt phá đều cho vay tiền với mức lãi "cắt cổ", hơn 250 - 350%/năm. Các đối tượng còn thực hiện hành vi dùng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực để cưỡng đoạt tài sản”.

Đe dọa, khống chế con nợ

Tại Bình Định, ngày 24.2 Công an H.Tuy Phước cho biết đã khởi tố Nguyễn Viết Khánh (38 tuổi, ở Hà Nội), Nguyễn Mạnh Hiếu (33 tuổi, quê Hải Phòng) và một số cá nhân khác về hành vi cho vay nặng lãi, xảy ra trên địa bàn. Những người này thuê nhà số 45 Trần Quang Diệu, TT.Tuy Phước lắp đặt nhiều thiết bị để hoạt động
"tín dụng đen" cho vay nặng lãi trên địa bàn H.Tuy Phước và TX.An Nhơn. Kiểm tra hệ thống sổ sách từ ngày 10.11.2018 đến ngày 7.1.2019, công an phát hiện nhóm người của Khánh đã cho vay 470 lượt với tổng số tiền gần 6,4 tỉ đồng.
Những người vay tiền cho biết, nhóm của Khánh chỉ cho vay 50 ngày, với lãi suất 15 - 20%. Nếu ai chậm trả nợ, các đối tượng lập tức chụp hình đăng lên Facebook, dán tại khu vực cộng cộng rêu rao người vay “lừa đảo”. Hiện công an đang tiếp tục điều tra vai trò của những thành viên trong nhóm cho vay nặng lãi này, nhất là hành vi khống chế, đe dọa con nợ để đòi tiền.
Trước đó, Công an TP.Quy Nhơn cũng đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam 4 người về hành vi cho vay nặng lãi, gồm Trần Quang Minh (30 tuổi), Phạm Anh Quân (22 tuổi), Trần Tuấn Vũ (29 tuổi, cùng quê Hà Nội) và Phan Ðức Duy (19 tuổi, ở Nghệ An). Theo hồ sơ vụ việc, từ tháng 8.2017 đến đầu năm 2019, Minh lập nhóm gồm những người nói trên rồi thuê nhà tại TP.Quy Nhơn để hoạt động cho vay nặng lãi. Nhóm người này in các tờ rơi quảng cáo với nội dung cho vay tiền, hỗ trợ tín dụng rồi đi dán khắp nơi. Khi có người vay, nhóm người do Minh cầm đầu làm thủ tục, giữ CMND hộ khẩu, các giấy tờ liên quan và nắm nhân thân, tình hình kinh tế gia đình, người thân để đưa ra số tiền cho vay và mức lãi vay. Hầu hết người vay đều phải chịu lãi suất 15 - 30%/tháng (tức 180 - 360%/năm).
Dọa bắt hai cháu để ép bà nội trả nợ
Ngày 24.2, bà N.T.T.H (ngụ P.Bình Thuận, Q.7, TP.HCM) phản ánh với PV Thanh Niên trong tâm trạng đầy lo lắng về việc hai cháu của bà bị "giang hồ" đòi nợ đe dọa bắt cóc, nhằm buộc bà phải trả nợ thay con dâu cũ.
Tin nhắn đe dọa của nhóm giang hồ gửi đến bà H. ẢNH: CTV
Tin nhắn đe dọa của nhóm giang hồ gửi đến bà H. ẢNH: CTV
Bà H. cho biết đã gửi đơn kêu cứu lên Công an P.Bình Thuận, Q.7 về việc thời gian qua bà nhận rất nhiều cuộc gọi từ nhiều số điện thoại lạ khủng bố, đe dọa “bắt cóc” hai cháu nội (3 tuổi và 6 tuổi), nếu bà không trả tiền thay cho người con dâu cũ (vợ cũ của con trai bà là P.N.M.H).
Theo bà H., năm 2012, con dâu cũ và con trai của bà là N.T.D.V kết hôn, có hai con nhỏ. Tháng 4.2018, bà H. biết được con dâu nhiều lần vay tiền nặng lãi của các băng nhóm giang hồ bên ngoài và thường xuyên bị các nhóm này đe dọa, khủng bố để đòi tiền. Để bảo đảm an toàn cho con trai, hai cháu nội và con dâu, bà phải bỏ tiền túi gần 500 triệu đồng trả nợ cho các nhóm giang hồ thay cho con dâu. Tháng 6.2018, vợ chồng con trai bà H. ra tòa ly hôn.
Cuối tháng 1.2019, điện thoại của bà H. và anh V. liên tục nhận cuộc gọi từ những người lạ hỏi tìm chị M.H. Khi bà và anh V. trả lời không biết chị M.H giờ ở đâu vì không còn liên quan gì nữa, thì những người lạ dùng lời lẽ thô tục khủng bố tinh thần, đe dọa bắt cóc hai con anh V. để buộc phải trả tiền thay cho chị M.H. Ngày 15.2.2019, sau khi anh V. nhận được nhiều cuộc điện thoại đe dọa thì nhận tiếp một tin nhắn từ số 0937... với nội dung “... vợ chồng con cái tụi bay trốn cho kỹ nha, đừng để tụi tao tìm được nha. Tui bay trốn không thoát đâu...”.
Không chỉ nhắn tin, gọi điện đe dọa, thời gian qua do các nhóm giang hồ liên tục tìm đến công ty của anh V. quậy phá, khủng bố bắt phải trả tiền, nên anh V. đã bị công ty cho nghỉ việc. “Mẹ con tôi và hai cháu nhỏ không liên quan gì, nhưng các nhóm giang hồ liên tục gọi điện đe dọa bắt cóc, giết khiến chúng tôi không thể yên thân. Tôi mong công an sớm vào cuộc để đảm bảo an toàn người dân”, bà H. nói thêm.
Chiều 24.2, Công an phường cho biết đã tiếp nhận đơn tường trình của bà H. và đang xác minh làm rõ vụ việc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.