Nhiều trẻ nhỏ nguy kịch, sốc phản vệ do bị ong đốt

Liên Châu
Liên Châu
23/11/2022 09:07 GMT+7

Gần đây, Bệnh viện (BV) Sản Nhi tỉnh Phú Thọ liên tục ghi nhận các trường hợp trẻ bị ong đốt đến khám và điều trị. Trong đó có trường hợp trẻ bị sốc phản vệ , suy đa tạng, đe dọa đến tính mạng.

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của BV Sản nhi Phú Thọ mới đây tiếp nhận cấp cứu bé N.T.C (12 tuổi, trú tại TP.Việt Trì, Phú Thọ) do bị ong đốt, được gia đình đưa đến cấp cứu ngày 21.10. Gia đình của bệnh nhi cho hay lúc ở nhà bé bị ong vò vẽ đốt 1 nốt ở đầu, sau đó 3 phút trẻ xuất hiện tình trạng khó thở, mẩn đỏ toàn thân và mất ý thức. Gia đình ngay lập tức đưa trẻ vào viện cấp cứu.

Bé gái bị ong đốt được cấp cứu tại BV Sản nhi tỉnh Phú Thọ

Hà Nguyệt

Thời điểm vào viện, trẻ tím tái toàn thân, nồng độ ô xy trong máu (SPO2) đo được chỉ còn 80 - 85% (trong khi chỉ số này ở người bình thường là trên 95%); phổi thông khí kém, mạch quay bắt yếu, huyết áp không đo được, trẻ li bì. Bệnh nhi được chẩn đoán phản vệ độ 3 do ong vò vẽ đốt.

Trong giờ điều trị thứ nhất, trẻ được tiêm bắp Adrenalin 3 liều, thở ô xy. Sau 15 phút cấp cứu, trẻ đỡ tím tái, nổi ban đỏ toàn thân, phổi thông khí được, tim đều, nhịp nhanh, huyết áp đo được nhưng còn thấp (trung bình: 55 mm Hg - 60 mmHg). Sau 3 ngày điều trị tích cực, trẻ tỉnh táo hơn, không còn khó thở, tình trạng toàn thân ổn định nên được cho xuất viện về nhà.

Sau bệnh nhân trên, ngày 26.10, BV tiếp tục tiếp nhận một bé gái 5 tuổi (trú tại H.Tân Sơn, Phú Thọ) được chuyển đến từ Trung tâm Y tế huyện trong tình trạng rất nặng, nguyên nhân cũng do bị ong đốt. Gia đình của bé cho biết, tại nhà có một tổ ong vò vẽ. Khi đang chơi đùa ngoài sân, bé gái bị tổ ong rơi trúng đầu và bị đốt 25 nốt.

Khi được đưa đến BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, bệnh nhi được chẩn đoán suy gan, suy thận cấp, biến chứng tiêu cơ vân do ong vò vẽ đốt. Vùng đầu, mạch cổ có nhiều vết ong đốt, đa mạch cổ hoại tử trung tâm.

Tại BV, trẻ đã được bù dịch điện giải, chăm sóc vết ong đốt. Sau 5 ngày điều tích cực, tình trạng trẻ ổn định, không còn tiêu cơ vân, chức năng gan, thận đều ổn định nên được cho xuất viện.

Xử trí thế nào khi bị ong đốt?

Theo thống kê tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ, trong khoảng 1 tháng gần đây, Khoa đã tiếp nhận khám và điều trị cho nhiều trường hợp bị ong đốt. Phần lớn các bé nhập viện với các triệu chứng như nổi ban, sưng đau tại chỗ,…. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng ghi nhận một số trường hợp nặng, suy gan, suy thận, sốc phản vệ, tiêu cơ,…

Các bác sĩ chuyên khoa cấp cứu - chống độc khuyến cáo, ngay khi phát hiện trẻ bị ong đốt, phụ huynh cần nhanh chóng di chuyển bé tới khu vực an toàn, tránh bị ong đốt nhiều nốt hơn; tuyệt đối không được nặn bóp vết ong đốt vì việc làm này sẽ giải phóng nọc độc của ong, tăng mức nhiễm độc. Thay vào đó, cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và hướng dẫn xử trí đúng.

Đặc biệt, trong trường hợp trẻ bị ong đốt nhiều nốt, bị đốt vào các vùng đầu, mặt, cổ kèm theo các triệu chứng như: phù nề lan nhanh, sốt, mệt mỏi, khó thở, tiểu ít hoặc dị ứng, mẩn ngứa, choáng váng, chóng mặt,… cần ngay lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, các gia đình cũng cần hướng dẫn trẻ không cho chơi ở quanh khu vực bụi rậm, có tổ ong. Nếu phát hiện thấy quanh khu vực sống hoặc khu vui chơi của trẻ có tổ ong thì cần nhanh chóng phá bỏ, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.