Nhiều trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển sớm

11/01/2022 18:35 GMT+7

Với phương thức xét tuyển riêng đa dạng, năm nay các trường đại học nhận hồ sơ khá sớm để thí sinh có thời gian lựa chọn hướng đi đúng cho bản thân.

Những điểm đổi mới quan trọng nhất trong tuyển sinh riêng của các trường đại học năm nay là gì?

Thời gian gần đây, các trường đã công bố có nhiều điểm mới theo hướng đa dạng, đánh giá trên nhiều tiêu chí, đặc biệt áp dụng phương thức tuyển sinh riêng...

Chương trình tư vấn trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 11.1 cung cấp cho thí sinh những thông tin cụ thể và hết sức cần thiết về những phương thức tuyển sinh riêng của các trường trong năm 2022.

Chương trình tư vấn trực tuyến "Các phương thức tuyển sinh riêng năm 2022" do Báo Thanh Niên tổ chức vào ngày 11.1

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường đại học Nguyễn Tất Thành, cho hay trường năm nay vẫn giữ các phương thức như xét học bạ (5 học kỳ, điểm trung bình lớp 12 và điểm trung bình theo tổ hợp môn xét tuyển) hơn 40% trong tổng chỉ tiêu, ngoài ra thì dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM; xét tuyển thẳng và kỳ thi tốt nghiệp THPT. Còn kỳ thi riêng thì năm nay trường không sử dụng phương thức này, theo ông Lưu.

Chỉ tiêu xét tuyển đại học bằng phương thức xét học bạ của các trường là khá lớn, tạo cơ hội cho thí sinh

Tương tự, tiến sĩ Lê Xuân Trường, Phó hiệu trưởng Trường đại học Mở TP.HCM, thông tin trường có 3 phương thức: dựa vào điểm tốt nghiệp THPT với gần 50% chỉ tiêu, dựa vào học bạ với gần 50% chỉ tiêu: học bạ lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12; xét điểm học sinh giỏi theo tiêu chí của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, nhà trường còn có phương thức xét dựa vào chứng chỉ tú tài quốc tế và chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Theo tiến sĩ Trường, năm nay, trường dự kiến mỗi ngành nâng tỷ lệ xét học bạ, giúp các em có thêm nhiều cơ hội.

Về phần mình, thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích, Giám đốc Trung tâm thông tin truyền thông Trường đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM, cho hay năm nay trường vẫn có 4 phương thức như các năm: xét theo kết quả tốt nghiệp THPT (khoảng 65%), kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM. "Đối với phương thức xét học bạ, năm nay trường có điều chỉnh mới là được xét kết quả của 3 học kỳ đầu bậc THPT, để thí sinh hoàn thành học kỳ 1 lớp 12 có thể đăng ký sớm", bà Bích lưu ý.

Thạc sĩ Bích đồng thời nói: "Các trường tiến hành nhận hồ sơ khá sớm để thí sinh có thời gian lựa chọn hướng đi đúng cho bản thân. Trong tình hình dịch bệnh, các bạn có thể nộp trực tuyến, đăng ký sơ tuyển và xét tuyển trên trang tuyển sinh của trường".

"Có 4 phương thức xét tuyển: Kết quả thi tốt nghiệp THPT, kết quả học bạ 5 học kỳ hoặc 6 học kỳ, đối với thí sinh theo hướng khoa học tự nhiên có thể xét tổ hợp môn 5 học kỳ; dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đại học Quốc gia TP.HCM, cuối cùng là thí sinh đang học trường quốc tế và tốt nghiệp THPT tại nước ngoài cũng có thể xét vào trường từ đầu tháng 3. Ở phương thức 4, các em sẽ tham dự buổi phỏng vấn để xem có phù hợp với ngành học hay không", thạc sĩ Tô Ngọc Hoàng Nguyên, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường đại học Hoa Sen thông tin.

Các trường đại học dự kiến nhận hồ sơ xét tuyển sớm

"Giữa lúc học sinh đang bước vào kỳ thi học kỳ 1, đa số trường đại học mở cổng xét tuyển học bạ THPT và đã có đề án tuyển sinh. Từ ngày 3.1, Trường đại học Hoa Sen bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển. Trường xét điểm học bạ 5 hay 6 học kỳ và thí sinh chỉ cần điểm trung bình từ 6,0 trở lên là đủ điều kiện xét tuyển và có cơ hội trúng tuyển", thạc sĩ Tô Ngọc Hoàng Nguyên, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh nói.

Thạc sĩ Nguyên thông tin thêm: "Riêng ngành phim, thí sinh cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Bên cạnh đó, các em có chứng chỉ quốc tế như Microsoft, Aptech, Anh ngữ quốc tế… đều có thể sử dụng để xét tuyển vào các ngành của trường, với điều kiện phải tốt nghiệp THPT". Năm nay Trường đại học Hoa Sen còn tuyển học bổng Nhà lãnh đạo trẻ, tìm kiếm sinh viên tài năng để ươm mầm. "Dù chọn phương thức nào thì thí sinh cũng nên chủ động nộp hồ sơ sớm, vì nếu hết chỉ tiêu là mất cơ hội xét tuyển", thạc sĩ Nguyên lưu ý.

Do đó, tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường đại học Nguyễn Tất Thành, khuyên thí sinh: “Hãy tham khảo những đề án tuyển sinh để cân nhắc lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp. Ngoài khối ngành sức khỏe là truyền thống thì năm nay trường có ngành sư phạm cũng có quy định đầu vào theo Bộ GD-ĐT. Riêng khối ngành sức khỏe vẫn dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Và sau kỳ thi, nhà trường sẽ công bố mức điểm xét tuyển của kỳ thi đánh giá năng lực".

Còn thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích, Giám đốc Trung tâm thông tin truyền thông Trường đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM, chia sẻ: "Các trường thường không nỡ đánh rớt các bạn, nhưng đậu hay không lại phụ thuộc vào chính bản thân các bạn. Chúng tôi thường khuyên các thí sinh hãy xét hết các phương thức để an toàn hơn, cũng như sử dụng nhiều phương thức xét tuyển ở một trường để tăng cơ hội trúng tuyển. Từ ngày 15.2, trường dự kiến nhận hồ sơ nên các bạn cần cân nhắc để xét học bạ vào trường. Hãy nắm lấy một cơ hội sớm để an tâm hơn cho cánh cổng vào đại học".

Trường đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM trong những năm gần đây lấy điểm không thua trường công. "Vì vậy, các bạn cần lưu ý và cân nhắc khi chọn trường xét tuyển và đừng thấy đầu vào điểm thấp thì điểm chuẩn sẽ thấp. Phương thức nào các trường nhận sớm nhất thì các em nên chọn trước, cũng giống như mọi người thắc mắc vắc xin nào là tốt nhất thì vắc xin sớm nhất là vắc xin tốt nhất", bà Bích khuyên các thí sinh.

Về yêu cầu chứng chỉ quốc tế đầu vào, tiến sĩ Lê Xuân Trường, Phó hiệu trưởng Trường đại học Mở TP.HCM, lưu ý nếu thí sinh thi vào tháng 3 thì vẫn kịp thời gian để xét ưu tiên vào trường này.

Tiến sĩ Trường cũng lưu ý thí sinh nên ưu tiên phương thức nhận hồ sơ sớm như xét học bạ, nếu đậu thì tốt, không đậu thì vẫn còn nhiều phương thức khác để xét, đồng thời chuẩn bị phương án dự phòng để cơ hội vào đại học luôn cao. Trường đại học Mở TP.HCM đào tạo nhiều nhóm ngành nhưng nhóm kinh tế luôn có điểm chuẩn rất cao. "Tuy nhiên, theo kinh nghiệm về những năm trước, nếu thí sinh xét bằng học bạ thì cơ hội đậu vào các ngành kinh tế vẫn rất nhiều", ông Trường nói.

Các phương thức xét tuyển riêng dành cho khối ngành kinh tế ra sao?

Trong buổi tư vấn, những học sinh quan tâm đến khối ngành kinh tế muốn được biết thêm thông tin về các phương thức xét tuyển riêng dành cho khối ngành này.

Đáp lại, tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường đại học Nguyễn Tất Thành, khuyên thí sinh nên vào webiste chính thức của các trường để xem điểm trúng tuyển của từng ngành trong hai năm gần nhất. Đây là cơ sở tham chiếu phù hợp và tốt nhất cho thí sinh trước khi lựa chọn. "Điểm xét tuyển cũng không có quá nhiều chênh lệch lớn nên các em cần dựa vào điểm của những năm gần nhất để tham chiếu", tiến sĩ Lưu chia sẻ.

Về phần mình, thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích, Giám đốc Trung tâm thông tin truyền thông Trường đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM, kinh tế là ngành học có sức hút nhất định, được nhiều bạn lựa chọn và đặc thù của trường là vừa có chương trình song ngữ và một chương trình quốc tế. Khối ngành này trường chú trọng nhất khả năng ngoại ngữ của sinh viên trong quá trình đào tạo. Năm nay, Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM có mở 6 ngành mới gồm kiểm toán, quản trị sự kiện, kinh tế quốc tế, truyền thông đa phương tiện…

Tuy nhiên, nhiều em đăng ký theo ngành kinh tế thường lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, theo thạc sĩ Tô Ngọc Hoàng Nguyên, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường đại học Hoa Sen. Dù vậy, thạc sĩ Nguyên lưu ý: "Trường có kiểm định quốc tế, luôn chú trọng năng lực tiếng Anh cho sinh viên để có khả năng làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài. Sinh viên phải đạt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế mới được tốt nghiệp". Còn trong quá trình học, sinh viên được thực tập 2 đợt, vào cuối năm 2 và cuối năm 4. Bạn nào có năng lực tiếng Anh đầu vào tốt là cuối năm 2, đầu năm 3 có thể tham dự chương trình trao đổi quốc tế, học ở nước ngoài 1 - 2 học kỳ, theo thạc sĩ Nguyên.

"Vì thế, các em trước tiên cần giữ cho mình một sức khỏe tốt để có thể hoàn thành chương trình học lớp 12. Khi xác định được ngành học, trường phù hợp thì nhanh chóng chọn phương thức phù hợp và cũng nên đăng ký nhiều phương thức khác nhau để tăng cơ hội. Khi đã trúng tuyển bằng một phương thức ở ngành học mình yêu thích rồi thì thí sinh cứ an tâm làm thủ tục nhập học, không nên chờ các phương thức khác ở trường khác vì rất có thể các em không trúng tuyển đại học, thì lúc đó cơ hội nhập học ở trường lúc đầu không còn", thạc sĩ Tô Ngọc Hoàng Nguyên đưa ra lời khuyên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.