Nhờ vũ khí phương Tây, Ukraine điều chỉnh chiến lược kháng cự Nga

20/08/2022 08:30 GMT+7

Tấn công sâu vào sau chiến tuyến, lực lượng Ukraine đang gây hao mòn tiềm lực của quân Nga, làm chậm đà tiến của Nga ở miền đông và khoét thêm vào điểm yếu ở miền nam.

Trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột, quân đội Ukraine luôn thất thế trước pháo binh Nga, phải rút lui và thiệt hại đến 200 binh sĩ/ngày trong những trận đối đầu trực tiếp.

Tuy nhiên, theo tờ The New York Times, nhờ vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp mà trong những tuần gần đây Ukraine đã thay đổi chiến lược và thành công trong việc làm chậm bước tiến của Nga, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Bằng các vũ khí mới này, cũng như với hoạt động du kích, Ukraine đã có thể đánh vào những mục tiêu nằm sâu sau phòng tuyến của Nga và làm gián đoạn các tuyến tiếp tế then chốt và làm suy yếu tiềm lực chiến đấu của Ukraine. Việc này buộc Nga phải tính toán lại chiến trường, giúp Ukraine có khoảng nghỉ để đưa ra các quyết định mang tính chiến lược hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov trong một cuộc phỏng vấn với báo Pravda (Ukraine) cho biết: “Chúng tôi không có đủ nguồn lực để dội pháo khắp nơi như Nga. Do đó, cần phải thay đổi chiến thuật, chiến đấu theo một cách khác”.

The New York Times nhận định chiến lược mới của Ukraine dường như đang đạt được một số kết quả nhất định. Dù vẫn chưa giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực, quân đội Ukraine đã làm chậm bước tiến của Nga trên khắp nơi, và ít nhất cũng đã làm giảm đà thương vong binh sĩ Ukraine.

Cách tiếp cận mới này đặc biệt phù hợp tại vùng Kherson ở miền nam, nơi Ukraine đã mở cuộc phản công trong nhiều tuần qua và hy vọng có thể lật ngược tình thế. Nguồn cung của thủ phủ vùng này, là thành phố Kherson, hiện phụ thuộc vào bốn cây cầu bắc qua sông Dnipro. Vì vậy, tuyến tiếp tế của nơi này dễ bị cắt đứt hơn những khu vực khác. Và trong những tuần gần đây, quân đội Ukraine tuyên bố đã dùng hệ thống hỏa tiễn phóng loạt HIMARS do Mỹ cung cấp phá hoại cả 4 cây cầu này. Theo giới chức tình báo phương Tây, hàng nghìn quân Nga ở TP.Kherson đứng trước nguy cơ bị cô lập và bị cắt đường tiếp tế.

Tuy nhiên, Nga vẫn đang gây áp lực lên các phòng tuyến ở miền đông và miền nam Ukraine và đạt được một số lợi thế nhất định. The New York Times chỉ ra rằng điều này cho thấy dù gặp trở ngại từ những cuộc phản công của Ukraine, Nga vẫn có đủ nguồn lực để tiếp tục tiến công.

Cách tiếp cận của Ukraine đang dần dần rõ ràng hơn: quân đội nước này muốn làm suy yếu Moscow trong khả năng duy trì lực lượng ở tiền tuyến. The New York Times dẫn lời ông Andrii Ryzhenk, một cựu quan chức quân sự Ukraine, mô tả chiến lược này là: “Quân đội Ukraine tìm kiếm các điểm yếu của đối phương, xem đâu là điểm chí tử, rồi làm chảy máu dần dần".

Ông Vitaliy Kim, lãnh đạo chính quyền quân sự vùng Mykolaiv, cũng đưa ra một so sánh: "Quân Nga đang đánh theo sách, triển khai trận địa như cách từ thời Liên Xô cũ". Trong khi đó, theo ông Kim, quân Ukraine đã nắm rõ cách đánh của Nga nên phát triển những cách phản đòn sáng tạo.

Phương Tây không chỉ đang cung cấp vũ khí tầm xa, mà còn khuyến khích Ukraine áp dụng cách tiếp cận mới. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov gần đây kể lại rằng cả hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Anh đều cho ông một lời khuyên giống nhau: "Nếu Ukraine định chống lại Nga bằng chính chiến thuật của người Nga thì chúng tôi không thể giúp được".

Các tuyến đường sắt đi qua Crimea đóng vai trò cốt yếu cho việc vận chuyển vũ khí, thiết bị quân sự Nga đến miền nam Ukraine. Nhưng gần đây, cơ quan tình báo quốc phòng Anh nói rằng quân Ukraine đã tấn công một tuyến đường sắt chính từ Crimea, rất có thể khiến đã khiến nó phải ngừng hoạt động.

Dù người Nga có thể sẽ sửa chữa khắc phục, nhưng tình báo Anh cho rằng đây vẫn là một điểm yếu chí tử. Mặt trận phía nam Ukraine hiện đang bị dòng sông Dnipro chia đôi, và tình báo Anh cho rằng các cây cầu bắc qua sông sẽ tiếp tục là điểm yếu quan trọng của quân đội Nga trước vũ khí tầm xa của Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.