Vì sao Ukraine từ chối đàm phán với Nga?

La Vi
La Vi
15/08/2022 07:30 GMT+7

Ukraine đã loại trừ lựa chọn đàm phán hòa bình với Nga trong tình hình hiện tại vì cho rằng việc này sẽ không đóng góp gì vào các mục tiêu của Kyiv.

Đó là tuyên bố do cố vấn tổng thống Ukraine Mikhail Podoliak đưa ra hôm 12.8. Ông nói: "Hiện nay, Ukraine không có động lực nào để tổ chức các cuộc đàm phán".

Ông khẳng định Ukraine đang nhắm đến cơ hội giành thắng lợi chung cuộc chứ không phải một khoảng dừng tình thế trong đàm phán. Bên cạnh đó, ông Podoliak cho rằng việc bắt đầu đối thoại trong hoàn cảnh hiện tại sẽ chỉ "chính thức hóa" sự thất bại của Ukraine và của châu Âu, cũng như "các giá trị của châu Âu".

Con tàu Rojen chở 13.000 tấn ngô từ Ukraine cập cảng Ravenna, Ý

reuters

Vị quan chức nói rằng việc đạt được một lệnh ngừng bắn trong lúc này sẽ không thể ngăn chặn các cuộc xung đột và Nga có thể sẽ tiến hành một cuộc tấn công khác vào Ukraine trong tương lai.

Ông Podoliak cũng so sánh ý tưởng mở hòa đàm với Moscow với việc đàm phán với Đức Quốc xã vào năm 1942, khi Đức chiếm đóng những vùng đất rộng lớn trên lãnh thổ Liên Xô, bao gồm toàn bộ Ukraine.

Vào đầu tháng 8, Điện Kremlin ra hiệu sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Kyiv, đồng thời cảnh báo rằng Nga vẫn sẽ đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự ở Ukraine bất kể Kyiv có nhượng bộ hay không.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov vào thời điểm đó nói rằng vào cuối tháng 3, hai quốc gia gần như đã giải quyết được những bất đồng theo cách mà Nga có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên sau đó dự thảo thỏa thuận được chuẩn bị trong cuộc họp ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã bị phía Ukraine bỏ qua. Kyiv đã cắt đứt đàm phán với Moscow sau khi cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh, một cáo buộc mà Nga cho là dựa trên bằng chứng bịa đặt.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder gần đây cũng nói thương lượng là giải pháp khả thi và cho rằng nên tận dụng "thành công ban đầu" gần đây của thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc để đạt được một lệnh ngừng bắn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.