Nhóm dân thường đầu tiên rời khỏi 'pháo đài Azovstal' ở Mariupol

01/05/2022 09:28 GMT+7

Một nhóm 20 dân thường đã rời nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol , pháo đài cuối cùng của lực lượng Ukraine tại đây, vào ngày 30.4.

Nhà máy thép Azovstal vào ngày 30.4

reuters

AFP đưa tin 20 dân thường ngày 30.4 đã rời nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol thuộc tỉnh Donetsk của Ukraine. Đây là nơi các lực lượng Ukraine ở Mariupol cố thủ trong suốt thời gian qua.

"Hai mươi dân thường, bao gồm phụ nữ và trẻ em, đã được chuyển đến một nơi thích hợp và chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ được sơ tán tới Zaporizhzhia, trên lãnh thổ do Ukraine kiểm soát", ông Sviatoslav Palamar, phó chỉ huy tiểu đoàn Azov của Ukraine, cho biết. Tiểu đoàn Azov là lực lượng bán quân sự có nguồn gốc từ các nhóm cực hữu và bị cáo buộc mang tư tưởng tân phát xít, đã sáp nhập vào Vệ binh quốc gia Ukraine.

Trước đó, hãng thông tấn TASS của Nga ngày 30.4 đưa tin 25 dân thường, bao gồm 6 trẻ em dưới 14 tuổi, đã rời khỏi nhà máy Azovstal.

Nổ ở Odessa, Nga hạ giọng về nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Phía Ukraine ngày 30.4 cũng cáo buộc Nga liên tục không kích Mariupol, đặc biệt là nhà máy Azovstal.

Nga chưa bình luận về các cáo buộc mà Ukraine đưa ra liên quan đến việc bắn phá nhà máy Azovstal.

"Cả đêm, pháo binh của đối phương đã bắn phá địa điểm này. Lệnh ngừng bắn đáng lẽ phải có hiệu lực lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương) thì mãi đến 11 giờ sáng mới bắt đầu. Kể từ đó, hai bên đã tuân thủ lệnh này", ông Palamar nói thêm.

“Tiểu đoàn Azov vẫn đang dọn đống đổ nát để đưa dân thường ra ngoài. Chúng tôi hy vọng hoạt động này có thể tiếp tục và chúng tôi sẽ cố gắng để sơ tán tất cả thường dân”, ông Palamar cho biết.

Hình ảnh nhà máy thép Azovstal do Maxar Technologies chụp vào ngày 29.4

reuters

Trước khi nhóm dân thường đầu tiên rời Azovstal ngày 30.4, các nỗ lực sơ tán người dân khỏi nhà máy vẫn chưa thành công.

Hàng trăm binh lính và dân thường Ukraine vẫn đang trú ẩn trong hệ thống đường hầm dưới lòng đất bên dưới nhà máy thép Azovstal. Nhiều người trong số họ cần được chăm sóc y tế.

Những hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies chụp vào ngày 29.4 cho thấy gần như tất cả các tòa nhà tại nhà máy thép đã bị phá hủy. Một số mái nhà sụp xuống và biến dạng. Một số tòa nhà khác trở thành đống đổ nát.

Những cụ già Ukraine từng sống qua Thế chiến thứ 2 nói gì khi phải di tản vì chiến sự?

Bà Osnat Lubrani, một đại diện của Liên Hiệp Quốc tại Ukraine, đầu tuần này cho biết bà đã đến thành phố Zaporizhzhia ở miền Trung để chuẩn bị cho một cuộc sơ tán "đầy hy vọng".

Tuần trước, Nga tuyên bố lực lượng nước này đã giành được toàn quyền kiểm soát thành phố Mariupol, ngoại trừ khu công nghiệp Azovstal. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh phong tỏa chặt chẽ nhà máy thay vì tấn công nơi này.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần cảnh báo rằng nếu lực lượng Nga giết những binh sĩ cuối cùng còn ở Mariupol, đàm phán hòa bình sẽ kết thúc.

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.