Những cách lấy ráy tai nguy hiểm bạn chớ nên làm

Thiên Lan
Thiên Lan
01/12/2022 16:01 GMT+7

Ráy tai có tác dụng của nó, nhưng nếu quá nhiều ráy tai có thể dẫn đến tích tụ và tắc nghẽn ống tai.

Mặc dù lấy ráy tai có thể là một thủ thuật đơn giản, nhưng nếu thực hiện sai cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thính giác.

Một báo cáo của Anh cảnh báo rằng nhiều người đang sử dụng “các phương pháp nguy hiểm” như sử dụng kẹp giấy, chìa khóa, nắp bút hoặc tăm, kẹp tóc để loại bỏ ráy tai. Và hậu quả là nhiều người bị mất thính lực tạm thời.

Sử dụng tăm bông có thể sẽ đẩy ráy tai ngày càng sâu vào trong

shutterstock

Sử dụng một số vật dụng nhằm giảm ngứa hoặc lấy ráy tai có thể khiến tình trạng tích tụ trở nên tồi tệ hơn, theo chuyên trang sức khỏe Houstonent.

Nhiều người nghĩ rằng tăm bông, kẹp giấy hay kẹp tóc có thể làm sạch tai. Điều này hoàn toàn sai. Nhét vật lạ vào tai sẽ có nguy cơ đẩy ráy tai vào sâu hơn trong tai hoặc làm hỏng màng nhĩ và ống tai. Những hậu quả này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Vậy phải lấy ráy tai bằng cách nào?

Người lớn tuổi, người đeo máy trợ thính, tai nghe hoặc nút bịt tai là những người dễ bị ráy tai tích tụ nhất, vì những thứ này đẩy ráy tai vào sâu hơn

Các triệu chứng bao gồm đau tai, khó nghe, ngứa tai, chóng mặt, viêm nhiễm tai và ù tai.

Mặc dù lấy ráy tai có thể là một thủ thuật đơn giản, nhưng nếu thực hiện sai cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thính giác

shutterstock

Có thể thử dùng “thuốc nhỏ làm mềm ráy tai” có bán ở quầy thuốc hoặc nước ấm để rửa tai.

Nếu cách này không hiệu quả, hãy đi bác sĩ tai mũi họng để kiểm tra tai, theo Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ).

Một cuộc khảo sát với 1.400 người do Viện Quốc gia hành động vì người khiếm thính của Anh (RNID) thực hiện cho thấy 71% số người được hỏi đã cố gắng tự lấy ráy tai mặc dù 2/3 thừa nhận họ không cảm thấy tự tin khi làm việc này, theo Daily Mail.

Đối với hầu hết mọi người, ráy tai tự rơi ra, tuy nhiên, hàng triệu người cần được chuyên gia loại bỏ ráy tai. Crystal Rolfe, phó giám đốc bộ phận y tế tại RNID, cho biết: Chúng tôi lo ngại rằng nhiều người có ráy tai tích tụ có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng thính giác và tai nếu họ không đến chuyên gia y tế để lấy ráy tai.

Nếu không được điều trị, ráy tai tích tụ có thể dẫn đến mất thính giác tạm thời, ù tai, đau tai, tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc chóng mặt

Cách lấy ráy tai bằng dầu y tế

Trang web của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh NHS khuyên nên nhỏ 2 - 3 giọt “dầu ô liu hoặc hạnh nhân dùng trong y tế” vào tai 4 - 5 lần một ngày trong 3 - 5 ngày để tự điều trị, theo Daily Mail.

Nên sử dụng ống nhỏ giọt và nằm nghiêng đầu sang một bên trong vài phút để dầu đi qua các ống tai.

Trong khoảng 2 tuần, ráy tai sẽ rơi ra khỏi tai, đặc biệt là vào ban đêm khi chúng ta nằm, theo NHS.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.