Những cái tên nào vừa ra đi trong đợt thanh lọc nội bộ của tổng thống Ukraine?

26/01/2023 07:15 GMT+7

Một số thành viên cấp cao của chính phủ Ukraine đã từ chức hoặc bị sa thải trong một cuộc cải tổ lớn nhằm xử lý các cáo buộc tham nhũng.

Chính quyền của Tổng thống Zelensky nói rằng các động thái này cho thấy nhà lãnh đạo đang quan tâm đến các ưu tiên của người dân. Ông Zelensky cảnh báo sẽ có thêm nhiều người phải ra đi trong những ngày tới.

Những người bị thay thế bao gồm Thứ trưởng Quốc phòng Vyacheslav Shapovalov, người bị cáo buộc thổi giá thực phẩm cung cấp cho quân đội; Phó Tổng công tố Oleksiy Symonenko sau khi được cho là đã dành kỳ nghỉ Tết cùng gia đình kéo dài 10 ngày ở bờ biển Tây Ban Nha bất chấp cuộc xung đột đang diễn ra; và Phó chánh văn phòng tổng thống Kyrylo Tymoshenko, người đã bị chỉ trích vì lái xe ô tô thể thao trong thời gian chiến sự. Ông Tymoshenko không đưa ra lý do từ chức.

Thứ trưởng Quốc phòng Vyacheslav Shapovalov, Phó chánh văn phòng tổng thống Kyrylo Tymoshenko và Phó Tổng công tố Oleksiy Symonenko (từ trái sang)

chụp màn hình video

Trước đó ông phủ nhận hành vi sai trái và nói rằng những chiếc xe này được thuê.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng phủ nhận các cáo buộc nâng khống giá cả thực phẩm, nhưng cũng nói rằng động thái sa thải sẽ giúp duy trì niềm tin vào cơ quan này.

Còn văn phòng công tố cho biết ông Symonenko ra đi theo nguyện vọng của bản thân. Tổng thống Zelensky nói rằng trong tương lai, không quan chức chính phủ nào được phép rời khỏi đất nước trong thời chiến trừ khi đi công tác.

Ngoài ra, 5 thống đốc của các tỉnh chiến trường cũng bị cách chức.

Tổng thống Zelensky, trước đây là một diễn viên hài, đã lên nắm quyền với tư cách là một người ngoài chính trường, hứa hẹn sẽ giúp Ukraine thoát khỏi những nạn tham nhũng trầm kha.

Nhưng cuộc chiến đã đóng băng nền chính trị trong nước và các đối thủ chính trị đã bị đẩy sang một bên để tập trung vào sự sống còn của đất nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.