Những câu chuyện đẹp góp cho đời: Lao mình vào vùng nguy hiểm để cứu nạn

Thanh Nam
Thanh Nam
15/10/2022 09:00 GMT+7

Suốt chục năm qua, để tham gia cứu nạn cứu hộ, Thái Ngô Hiếu đã bất chấp mọi khó khăn khổ ải, can đảm lao vào những vùng nguy hiểm nhất...

Đại úy Thái Ngô Hiếu (33 tuổi), đang là cán bộ Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Trảng Bom (thuộc Phòng PC07, Công an tỉnh Đồng Nai).

Nguy hiểm luôn chực chờ...

Đêm 24.9 vừa qua, khi biết tin có xảy ra tai nạn đuối nước do rớt giếng tại ấp Tân Lập 2 (xã Cây Gáo, H.Trảng Bom). Hiếu cùng đồng đội nhanh chóng lên đường đến hiện trường.

"Tới nơi phát hiện một thi thể đang trong quá trình phân hủy, đã bốc mùi hôi thối. Sau khi nắm tình hình tôi đã triển khai thiết lập dây để xuống giếng. Và tôi là người trực tiếp xuống giếng để đưa thi thể nạn nhân lên bờ", Hiếu nhớ lại.

Đó chỉ là 1 trong 43 lần Hiếu không ngần ngại với những khó khăn đang chực chờ để sẵn sàng cứu nạn cứu hộ.

Trước đó, vào chiều 3.7, khi biết tin có vụ tai nạn khiến 3 người bị đuối nước tại hồ Trị An (đoạn qua xã Thanh Bình, H.Trảng Bom), Hiếu lại lên đường. Đến nơi, Hiếu cùng một chiến sĩ khác cùng nhau lặn tìm nạn nhân.

Vì nước sâu, khu vực bị nạn được khoanh vùng rộng, nên công tác lặn tìm nạn nhân cực kỳ khó khăn. Mặc dù vậy, với mong mỏi sớm đưa người bị nạn về với gia đình nên cả hai quyết tâm tìm kiếm cho bằng được nạn nhân.

Trong 10 năm, Hiếu đã tham gia 43 vụ cứu hộ cứu nạn

T.N.H

"Sau khoảng 20 phút tìm kiếm, chúng tôi đã tìm thấy một thi thể nạn nhân đầu tiên. Nạn nhân thứ hai cũng tìm thấy 25 phút sau, và khoảng 15 phút sau nữa chúng tôi tìm được nạn nhân cuối cùng", Hiếu chia sẻ.

Cũng theo Hiếu do nơi đây gần bãi cát nên nước sâu, mấp mô rất nguy hiểm. "Khi lặn tìm, tôi đã nhiều lần bị hụt chân vào các hố hút cát sâu bất ngờ. Nhưng may mắn là bằng kinh nghiệm nhiều năm chuyên mò lặn tìm thi thể nạn nhân nên tôi đã bình tĩnh xử lý và hướng dẫn chiến sĩ mới vượt qua được nguy hiểm", Hiếu nhớ lại.

Đầu năm 2022, khi có thông tin nạn nhân đuối nước tại giếng nước nhà dân xã Xuân Lập (TP.Long Khánh), dù không trong ca trực nhưng được sự điều động hỗ trợ đồng đội, Hiếu đã ngay lập tức đến hiện trường để làm nhiệm vụ.

Vì nạn nhân bị rơi xuống giếng sâu hơn 30 m, mực nước khoảng 10 m. Do đó phải xử lý được khí độc ở phần giếng trước và khi tiếp cận xuống giếng nhưng không thể mang bình khí tài phòng độc mà phải mang bình lặn nên nguy cơ bị hít phải khói khí độc là rất cao. Trước tình huống nguy hiểm, Hiếu đã tham mưu cho chỉ huy thả các bình khí xuống giếng để đẩy các khí độc lên. Sau đó Hiếu mạnh dạn xung phong là người trực tiếp xuống giếng. Khoảng 20 phút xuống giếng Hiếu đã tìm thấy thi thể nạn nhân.

5 ngày sau, vào chiều tối 14.1, lại có nạn nhân đuối nước tại hồ Trị An (xã Thanh Bình, H.Trảng Bom). Như mọi lần, Hiếu cũng tức tốc rời cơ quan đến hiện trường. "Chỗ xảy ra vụ đuối nước là ngay điểm nối giữa dòng suối và lòng hồ Trị An nên nước sâu, chảy xiết và có rất nhiều đá chìm. Độ sâu cùng nước buổi tối lạnh và đá ngầm khiến việc tìm kiếm rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Nhưng sau khoảng 40 phút tôi cùng một chiến sĩ lặn cùng đã tìm kiếm được nạn nhân", Hiếu nhớ lại.

Có thể nói Hiếu tham gia phần lớn các vụ cứu nạn cứu hộ ở Đồng Nai. Chàng trai này là một trong những người cũng từng tham gia tìm kiếm, cứu nạn vụ sập tường tại Khu công nghiệp Giang Điền (H.Trảng Bom) vào ngày 14.5.2020. Đặc biệt, cách đây 2 năm, dư luận đặc biệt quan tâm vụ xe tải mất thắng lao xuống sông tại bến đò Hiếu Liêm thuộc địa bàn xã Hiếu Liêm (H.Vĩnh Cửu) vào ngày 7.12.2020. Hiếu cũng chính là người được Ban Chỉ huy Đội giao làm Tiểu đội trưởng chỉ huy trực tiếp vụ cứu nạn cứu hộ…

Hiếu trong một lần trực tiếp cứu người

"Sau gần 7 tiếng đồng hồ tham gia trục vớt, chúng tôi đã đưa được phương tiện lên bờ bàn giao lại cho người bị nạn", Hiếu chia sẻ.

"Tôi cũng sợ chết, nhưng..."

Hiếu trải lòng: "Mỗi lần tham gia cứu nạn cứu hộ, tôi cũng sợ chết nhưng khi lao vào công việc thì quên hết. Dần dần tôi và gia đình đều quen và chỉ khuyên tôi cẩn trọng. Có nhiều vụ nửa đêm tôi đang ngủ, nhưng cơ quan có việc cứu nạn cứu hộ cần tăng cường là vợ tôi cũng nhanh chóng bật dậy chuẩn bị đồ cho tôi đi thật nhanh để làm nhiệm vụ".

Cũng theo Hiếu khi tham gia bất kỳ vụ cứu nạn cứu hộ nào, cũng đều nghĩ tới gia đình các nạn nhân và cái tâm với nghề thì dù khó khăn đến mấy cũng luôn nỗ lực vượt qua được.

Hiếu được Bộ trưởng Bộ Công an tăng quân hàm vượt cấp từ Trung úy lên Đại úy trước niên hạn

"Mỗi lần cứu được người là một lần tôi rất vui. Dù người đó có là ai chăng nữa. Có những lần đi cứu những nạn nhân nghiện ma túy đá, họ không ý thức được bản thân, đu dây điện, trèo nóc nhà... nhưng tôi cố gắng, vẫn quyết tâm đưa họ trở về và cứu họ thoát khỏi cái chết. Và cũng có nhiều vụ xảy ra vào giữa đêm, biết là nạn nhân đã chết, nhưng tôi vẫn cố gắng để sớm hoàn thành nhiệm vụ giúp người nhà nạn nhân sớm tìm được thi thể thân nhân họ để họ bớt chút đau buồn", Hiếu ngậm ngùi.

Ngoài các vụ cứu hộ cứu nạn, Hiếu còn trực tiếp tham gia rất nhiều vụ chữa cháy trên địa bàn quản lý và các vụ cháy ngoài địa bàn khi được Ban lãnh đạo Phòng điều động. Trong đó có rất nhiều vụ cháy lớn với diện tích hàng trăm mét vuông. Một số vụ cháy kéo dài hàng giờ. Thế nhưng với sự dũng cảm, Hiếu đã cùng đồng đội nỗ lực chữa cháy, bảo vệ tính mạng và hạn chế thiệt hại về tài sản của người dân, cơ quan, doanh nghiệp.

Theo Hiếu không phải mỗi lúc tham gia nhiệm vụ mà kể cả khi tập luyện nguy hiểm cũng luôn rình rập, đặc biệt là với những cán bộ chiến sĩ mới vào nghề. Vì vậy, Hiếu luôn phải nghiên cứu trước các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra để đưa vào các khóa huấn luyện, tạo được sự tự tin, yên tâm cho cán bộ chiến sĩ về công việc nguy hiểm này.

"Bởi vậy giải pháp an toàn luôn là điều tôi đặt lên hàng đầu. Mỗi khi nghiên cứu triển khai một đội hình mới tôi luôn nghiên cứu các giải pháp an toàn đầu tiên, và nghiên cứu cách xử lý các tình huống nguy hiểm xảy ra bất ngờ để đưa vào tập luyện và khi tham gia thực tế sẽ đảm bảo được mức an toàn cao nhất có thể cho cán bộ chiến sĩ khi làm nhiệm vụ tại các địa hình hiểm trở khác nhau", Hiếu cho biết thêm.

Được tăng quân hàm vượt cấp

Thái Ngô Hiếu chính là người từng cứu sống 4 người đuối nước tại bãi biển thuộc ấp Tân Phước (xã Phước Tỉnh, H.Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu) vào ngày 10.4. Với thành tích đặc biệt xuất sắc này, Hiếu đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Dũng cảm, T.Ư Đoàn tặng huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm. Hiếu cũng được Bộ trưởng Bộ Công an tăng quân hàm vượt cấp từ Trung úy lên Đại úy trước niên hạn...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.