Những điểm đáng lưu tâm về thị trường lao động

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
02/02/2023 08:11 GMT+7

Tình trạng các doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn dẫn tới cắt giảm lao động hồi cuối quý 4/2022 đặt ra những yêu cầu về khả năng dự báo thị trường lao động.

Theo thống kê của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy từ năm 2018 đến nay, số cuộc đình công, ngừng việc tập thể có chiều hướng tăng mạnh. Tại TP.HCM, tính tới ngày 31.12.2022 có 13 vụ đình công với gần 6.000 người tham gia (tăng 5 vụ so với năm 2021).

Lý do chủ yếu liên quan kinh tế như lương, thưởng, các khoản phúc lợi, đặc biệt là việc các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội khiến quyền lợi của người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này đòi hỏi cao ở vai trò của cơ quan quản lý lao động, tổ chức công đoàn và trách nhiệm của người chủ sử dụng lao động trong việc thương lượng, giải quyết vướng mắc, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ.

Cũng liên quan đến thị trường lao động, ngoài vấn đề đáng lưu ý nêu trên, còn có vấn nạn trong đời sống lao động. Tính riêng trong năm 2022, Thanh Niên đã có nhiều bài viết phản ánh tín dụng đen "bủa vây" công nhân, khiến họ rơi vào vòng xoáy lãi nặng, bị đòi nợ khủng bố mà các chủ doanh nghiệp, phòng nhân sự nơi công nhân làm việc cũng bị vạ lây và bêu xấu trên mạng xã hội. Tình trạng lừa đảo "việc nhẹ lương cao", lừa lao động sang Campuchia, đa cấp biến tướng… khiến đời sống của người thất nghiệp càng rơi vào tình cảnh khốn cùng. Trước khi có những giải pháp mạnh mẽ hơn từ cơ quan chức năng, NLĐ cần tỉnh táo trước những lời hứa hão rêu rao trên mạng xã hội.

Cũng trong năm 2022, bộ, ngành chức năng đã có những chính sách nhằm đảm bảo an sinh cho người dân như tăng lương tối thiểu theo giờ, gói hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08, chính sách phát triển nhà ở xã hội. Nhưng tình trạng các doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn dẫn tới cắt giảm lao động hồi cuối quý 4/2022 đặt ra những yêu cầu về khả năng dự báo thị trường lao động.

Từ những vấn đề nêu trên, thị trường lao động và chính sách cho người lao động là những việc theo người viết cần phải quan tâm trong năm 2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.