Những điều cần biết đối với công nghệ Wi-Fi 7

16/04/2022 14:44 GMT+7

Mặc dù Wi-Fi 6E mới còn nhiều hạn chế nhưng công nghệ Wi-Fi 7 đã lộ diện và được chú ý với nhiều hứa hẹn có thể khiến cáp Ethernet trở nên lỗi thời.

Wi-Fi 7 nhanh ra sao?

Wi-Fi 7 là một thông số kỹ thuật mới cho các thiết bị Wi-Fi hiện được phát triển. Nó dựa trên tiêu chuẩn dự thảo 802.11be được xuất bản vào tháng 5.2021 nhưng vẫn chưa được FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ) phê duyệt.

Wi-Fi 7 có thể mang đến tốc độ kết nối tốt và khiến người dùng quên đi kết nối có dây Ethernet

chụp màn hình

Đặc điểm nổi bật nhất của Wi-Fi 7 là nó có thể khiến kết nối Ethernet có dây trở nên lỗi thời. Về lý thuyết, Wi-Fi 7 có thể hỗ trợ băng thông lên đến 30 Gigabit mỗi giây (Gbps) cho mỗi điểm truy cập, nhanh hơn gấp ba lần so với tốc độ tối đa 9,6 Gbps của Wi-Fi 6 (còn được gọi là 802.11ax).

Công nghệ Ethernet có dây phổ biến hiện nay đạt tốc độ tối đa 10 Gbps, mặc dù về cơ bản nó không tồn tại trong các thiết bị tiêu dùng vào thời điểm hiện tại. Mặc dù tốc độ cao hơn tồn tại trong các cài đặt chuyên biệt như trung tâm dữ liệu, việc nó xuất hiện trong môi trường gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ có thể còn xa vời.

Những điều thú vị ở Wi-Fi 7

Ngoài tiềm năng lý thuyết về tốc độ cực nhanh của Wi-Fi 7, Wi-Fi Alliance dự kiến cũng đi kèm những cải tiến đáng chú ý khác trong tiêu chuẩn Wi-Fi. Điều này bao gồm:

- Khả năng tương thích ngược: Thông số kỹ thuật dự thảo của Wi-Fi 7 cho biết khả năng tương thích ngược với các thiết bị cũ ở băng tần 2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz, có nghĩa người dùng sẽ không cần thiết bị hoặc phần cứng hoàn toàn mới để kết nối với router Wi-Fi 7.

- 6 GHz: Wi-Fi 7 sẽ sử dụng đầy đủ “băng tần 6 GHz” mới (thực tế là 5,925 - 7,125 GHz), lần đầu tiên được hỗ trợ trong Wi-Fi 6E. Băng tần 6 GHz hiện chỉ được sử dụng bởi các ứng dụng Wi-Fi (mặc dù điều đó có thể thay đổi) và việc sử dụng nó dẫn đến ít nhiễu hơn đáng kể so với băng tần 2,4 GHz hoặc 5 GHz.

- Độ trễ thấp hơn: Thông số kỹ thuật dự thảo dành cho Wi-Fi 7 nhằm mục đích “độ trễ thấp hơn và độ tin cậy cao hơn” cho mạng time-sensitive networking (TSN) - điều cần thiết cho điện toán đám mây và chơi game đám mây. Đây cũng là một yêu cầu quan trọng để thay thế các kết nối Ethernet có dây.

Mạng Wi-Fi 7 mang đến nhiều công nghệ tiên tiến dự kiến ra mắt lần đầu vào năm 2024

mediatek

- MLO: Wi-Fi 7 cung cấp Multi-Link Operation (MLO) với tính năng cân bằng tải và tổng hợp kết hợp nhiều kênh trên các tần số khác nhau để mang lại hiệu suất tốt hơn. Điều này có nghĩa router Wi-Fi 7 có thể sử dụng linh hoạt tất cả các băng tần và kênh có sẵn để tăng tốc kết nối hoặc tránh các băng tần bị nhiễu sóng cao.

- Nâng cấp lên 802.11ax: Theo thông số kỹ thuật dự thảo, Wi-Fi 7 sẽ cung cấp các cải tiến trực tiếp của công nghệ Wi-Fi 6, chẳng hạn như độ rộng kênh 320 MHz (tăng từ 160 MHz trong Wi-Fi 6), cho phép kết nối nhanh hơn và công nghệ “4096 Quadrature Amplitude Modulation” (4096QAM) cho phép nhiều dữ liệu được nhồi nhét vào mỗi hertz.

Khi nào Wi-Fi 7 xuất hiện?

Theo MediaTek, các sản phẩm Wi-Fi 7 dự kiến ​​sẽ được tung ra thị trường vào năm 2023.

Trong thời gian chờ đợi Wi-Fi 7, người dùng đã có thể mua các router hỗ trợ Wi-Fi 6 (và Wi-Fi 6E) khi kết nối này cung cấp tốc độ vẫn rất ấn tượng so với các tiêu chuẩn Wi-Fi trước đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.