'Những đứa trẻ trong sương' lọt vòng rút gọn 15 phim tài liệu xuất sắc Oscar 2023

21/04/2023 14:10 GMT+7

Ngày 21.4, tại Hà Nội, Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức buổi chiếu giới thiệu bộ phim tài liệu dài Những đứa trẻ trong sương của đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm.

Phim tài liệu Những đứa trẻ trong sương (tựa tiếng Anh Children of the Mist) của đạo diễn Hà Lệ Diễm vừa vinh dự đại diện cho điện ảnh Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách rút gọn 15 phim tài liệu xuất sắc của Oscar 2023. Trước đó, phim cũng thắng giải "Phim quốc tế xuất sắc" tại Liên hoan phim Docaviv và giải "Đạo diễn xuất sắc" tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam vào tháng 11.2021.

'Những đứa trẻ trong sương' lọt vòng rút gọn 15 phim tài liệu xuất sắc Oscar 2023 - Ảnh 1.

Poster phim tài liệu Những đứa trẻ trong sương

HỘI ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM

Phim nói về cuộc đời của Di, bé gái 12 tuổi, sống trong một ngôi làng được sương mù bao phủ quanh năm ở vùng núi Tây Bắc. Di là người dân tộc Mông, nơi mà phụ nữ kết hôn khi còn rất trẻ và có truyền thống “kéo vợ” gây tranh cãi.

Đạo diễn Hà Lệ Diễm nhiều lần xin phép Di để quay những cuộc hẹn hò

Khi tới tuổi dậy thì, tính cách của Di thay đổi rõ rệt. Cô gái nhỏ vô tư trở nên bốc đồng, nhạy cảm và thường xuyên xảy ra xung đột với mẹ, người đang cố gắng giữ em tránh xa những mối quan hệ liều lĩnh mà em chưa đủ trưởng thành để xử lý.

Một ngày mùa xuân, Di đi chơi hội và bị một cậu bé hơn tuổi bắt về làm vợ. Em cố gắng chống cự quyết liệt và nhất quyết không lấy chồng. Nhận được lời khuyên từ thầy cô, cơ quan chính quyền, Di mong muốn tiếp tục được đi học.

'Những đứa trẻ trong sương' lọt vòng rút gọn 15 phim tài liệu xuất sắc Oscar 2023 - Ảnh 2.

Một cảnh quay trong phim Những đứa trẻ trong sương

CHỤP MÀN HÌNH

Theo chia sẻ của nhà sản xuất phim Trần Phương Thảo, bộ phim được đạo diễn đặt máy quay một cách tự nhiên trong vòng 3 năm, quay lại tất cả cuộc sống, sinh hoạt của cô bé Di. Là phim tài liệu nhưng Những đứa trẻ trong sương lại được kể bằng một nhân vật, với nhiều cảnh quay cũ, mới thể hiện tính nhân văn trong từng nhân vật. Sau hơn 3 năm ăn ngủ ở nhà Di, đạo diễn Hà Lệ Diễm đã trở thành một thành viên trong gia đình người Mông này.

Trong một bối cảnh xã hội có nhiều chuyển biến giữa truyền thống và hiện đại, Di, nhân vật chính của bộ phim, không phải đứng lên chống lại truyền thống mà cô đi tìm hướng đi cho tương lai của mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.