Những hành khách nào đi máy bay phải xét nghiệm?

Mai Hà
Mai Hà
22/01/2022 00:38 GMT+7

Bộ GTVT vừa có văn bản hướng dẫn tiêu chuẩn hành khách, tổ bay trên các chuyến bay nội địa.

Theo Bộ GTVT, tại Việt Nam tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, tỷ lệ tiêm chủng cao.

Hành khách đi từ vùng 4, vùng phong toả mới phải xét nghiệm khi đi máy bay

Mai hà

Theo Bộ Y tế, đến ngày 19.1, cả nước đã tiêm 172,7 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 157,4 triệu liều; số liều tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi là 15,3 triệu liều; tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc xin là 100%.

Theo tinh thần Nghị quyết 128, Bộ GTVT yêu cầu điều kiện đối với hành khách tham gia chuyến bay nội địa. Trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ.

Ngoài ra, hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo.

Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác…

Với tổ bay được phép bỏ điều kiện có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước khi làm nhiệm vụ trên máy bay.

Cục Hàng không Việt Nam được giao tiếp tục theo dõi sát tình hình khai thác vận chuyển hàng không nội địa, chủ động quyết định tần suất khai thác các đường bay nội địa đảm bảo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.