Những lợi ích không ngờ của thói quen tắm nước lạnh

Ngọc Minh Khuê
Ngọc Minh Khuê
01/12/2021 11:06 GMT+7

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của việc tắm nước lạnh, nhất là vào buổi sáng, theo tổng hợp từ The Conversation .

Tăng cường hệ miễn dịch

Hơn 3.000 người tham gia nghiên cứu tại Hà Lan năm 2015 được chia thành 4 nhóm và được yêu cầu tắm nước ấm mỗi ngày trong suốt một tháng. Trong đó, 3 nhóm được yêu cầu kết thúc quá trình tắm bằng nước lạnh trong vòng 30 giây, 60 giây và 90 giây. Nhóm đối chứng còn lại chỉ tắm bằng nước ấm.

Sau thời gian theo dõi 3 tháng, các nhà khoa học công bố kết quả trên chuyên san PloS One cho biết 3 nhóm tắm nước lạnh đã giảm 29% số lần phải nghỉ việc vì ốm so với những người tắm nước ấm. Các nhà khoa học cho rằng kết quả này có liên quan đến việc tăng cường hệ thống miễn dịch.

Khi tắm nước lạnh, cần thực hiện dần từ chân tay lên cơ thể, không nên đột ngột dội nước

shutterstock

Một nghiên cứu khác từ Cộng hòa Czech công bố trên tập san European journal of applied physiology and occupational physiology ghi nhận những thanh niên khỏe mạnh đã được tăng cường hệ miễn dịch khi ngâm mình trong nước lạnh 3 lần một tuần trong vòng 6 tuần.

Tăng cường lưu thông máu

Nước lạnh cũng giúp kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, một phần của hệ thống thần kinh chi phối phản ứng “đánh - hay - tránh” (một phản ứng sinh lý tự nhiên đối với một sự kiện được coi là nguy hiểm, căng thẳng hoặc đáng sợ). Khi tắm nước lạnh, điều này được kích hoạt làm gia tăng hormone noradrenaline. Đây là nguyên nhân gây ra sự gia tăng nhịp tim và huyết áp, từ đó cải thiện sức khỏe.

Ngâm nước lạnh cũng đã được chứng minh là cải thiện lưu thông máu. Khi tiếp xúc với nước lạnh, lưu lượng máu đến da bị giảm. Khi ngừng tiếp xúc, cơ thể phải tự làm ấm, do đó lượng máu lên bề mặt da sẽ tăng lên, giúp cải thiện lưu thông máu. Một nghiên cứu đăng trên tập san International journal of sports medicine năm 2020 cho biết lưu lượng máu đến và đi từ cơ bắp đã được cải thiện sau 4 tuần ngâm mình trong nước lạnh sau khi tập thể dục.

Kiểm soát cân nặng

Một nghiên cứu đăng trên chuyên san European journal of applied physiology chứng minh việc ngâm nước lạnh ở nhiệt độ 14oC làm tăng sự trao đổi chất lên 350%. Trao đổi chất là quá trình cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, do đó sự trao đổi chất cao hơn tương đương với lượng năng lượng được đốt cháy nhiều hơn.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Bên cạnh những lợi ích về thể chất, tắm nước lạnh cũng có lợi cho sức khỏe tinh thần. Ngâm nước lạnh làm tăng sự tỉnh táo của tinh thần do kích thích phản ứng “đánh - hay - tránh”.

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học Đức, sử dụng nước lạnh để rửa mặt và cổ đã được chứng minh là giúp cải thiện chức năng não ở người lớn tuổi.

Tắm nước lạnh cũng có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm, theo nghiên cứu được tiến sĩ Nikolai A Shevchuk thực hiện và đăng tải trên chuyên san y khoa Medical hypotheses.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý: Dội nước lạnh đột ngột vào cơ thể sẽ gây nguy hiểm cho những người có tiền sử bị bệnh tim và có thể dẫn đến nhịp tim bất thường. Do vậy, khi tắm bằng nước lạnh, mọi người cần thực hiện từ từ, từ chân lên trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.