Những lưu ý người bệnh phổi mạn tính cần biết

Xuân Thu Thủy
Xuân Thu Thủy
14/08/2021 09:04 GMT+7

Theo Th.S-BS Nguyễn Đình Thắng (Phó trưởng bộ môn lao và bệnh phổi, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM), người bệnh phổi mạn tính hoặc có di chứng lao phổi là đối tượng cần được chú ý, chăm sóc trong thời điểm dịch bệnh này.

SARS-CoV-2 (vi rút gây bệnh Covid-19) tấn công trực tiếp đến phổi. Vì vậy, người có bệnh lý nền về phổi là đối tượng có nguy cơ diễn tiến nặng, tỷ lệ tử vong cao nếu nhiễm Covid-19.
BS Nguyễn Đình Thắng lưu ý: Trong bối cảnh giãn cách xã hội ở nhiều nơi, người bệnh cần chuẩn bị đầy đủ thuốc theo toa để tránh phải ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người trong thời gian này. Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị ổn định, cần chuẩn bị thêm máy đo huyết áp, máy đo SpO2 (ảnh) để theo dõi nồng độ ô xy hằng ngày. Ngoài ra, đối với một số bệnh nhân có tiền sử bệnh diễn biến đợt cấp nhiều lần, có thể dự trù một ít thuốc giãn phế quản đường khí dung và máy phun khí dung phòng khi khó thở.
Việc tập luyện tăng cường thể lực cũng cần thiết trong mùa dịch. BS Thắng khuyến nghị bệnh nhân phổi không nên tập các bài vận động mạnh. Thay vào đó là những bài vật lý trị liệu hô hấp như tập hít thở, khạc đờm...
Trong sinh hoạt hằng ngày, người bệnh cần hạn chế việc ăn quá no vì sẽ ảnh hưởng đến hơi thở. Người nhà khi tiếp xúc với người bệnh phổi mạn tính cần tránh các mùi hóa chất cũng như cần phải làm sạch môi trường không khí trong nhà.
Khi có việc nhất định phải ra ngoài, người bệnh phải tuân thủ nguyên tắc 5K, đồng thời sử dụng thêm kính chắn giọt bắn. Cần hạn chế tối đa đến những nơi phòng máy lạnh hoặc phòng kín, không thoáng khí. Nếu có triệu chứng ho, sốt, đặc biệt là ho đờm đục, cần liên hệ với bác sĩ đang điều trị hoặc bác sĩ chuyên khoa.
Người bệnh phổi mạn tính hoặc có di chứng lao phổi cần được tiêm vắc xin Covid-19 sớm nhất có thể. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân có sử dụng corticoid (kháng viêm liều cao) trong vòng 2 tuần, cần thông báo đến cơ quan y tế phụ trách tiêm chủng để được hoãn tiêm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.