Những mẹo dùng thực phẩm giúp giảm nguy cơ ung thư

Nguyễn Vy
Nguyễn Vy
21/10/2024 18:26 GMT+7

Không có một loại thực phẩm thần kỳ nào có thể ngăn ngừa hoàn toàn ung thư, nhưng việc lựa chọn thực phẩm đúng cách và thay đổi một số thói quen ăn uống có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Bằng cách thay thế những thực phẩm không tốt bằng các lựa chọn lành mạnh hơn, chúng ta đang góp phần bảo vệ sức khỏe của mình, theo tờ New York Post (Mỹ).

Ưu tiên thịt nạc và protein thực vật

Thịt đỏ chứa một chất gọi là sắt heme, có khả năng tạo ra các chất gây ung thư trong cơ thể. Không chỉ vậy, các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội còn chứa nhiều hóa chất và phụ gia, càng làm tăng nguy cơ này.

Những mẹo dùng thực phẩm giúp giảm nguy cơ ung thư- Ảnh 1.

Thay vì tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, chúng ta có thể tăng cường các loại thực phẩm giàu protein thực vật

Ảnh: Pexels

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) còn cho biết thịt chế biến là một trong những nguyên nhân gây ung thư ở người.

Thay vì tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, chúng ta có thể tăng cường các loại thực phẩm giàu protein khác như thịt gia cầm, cá (đặc biệt là cá hồi) và đậu phụ.

Ngoài ra, cách chế biến thức ăn cũng rất quan trọng. Bạn nên hạn chế các phương pháp nấu nướng ở nhiệt độ cao như nướng, rán vì chúng có thể tạo ra các chất gây ung thư.

Ăn đa dạng trái cây và rau củ

Ăn nhiều loại trái cây và rau củ mỗi ngày giúp bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn nhiều loại trái cây và rau củ khác nhau, vì mỗi loại đều chứa những chất dinh dưỡng đặc biệt giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Ngoài ra, đây còn là cách kiểm soát lượng đường trong máu, một yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư.

Thay thế đồ ăn vặt bằng hạt và trái cây khô

Khoai tây chiên hay bánh quy tuy tiện lợi nhưng lại chứa ít chất dinh dưỡng và không giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Bạn nên chọn hạt và trái cây khô. Đây là những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, rất tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.

Những mẹo dùng thực phẩm giúp giảm nguy cơ ung thư- Ảnh 2.

Nên chọn hạt và trái cây khô vì chúng giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa

Ảnh: Pexels

Đặc biệt, quả óc chó nổi bật với hàm lượng omega-3 cao, một loại chất béo tốt có tác dụng chống viêm và bảo vệ tim mạch. Nghiên cứu còn cho thấy, quả óc chó có thể cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Thay soda, rượu bằng cà phê và trà

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (AACR), hơn 5% số ca ung thư là do uống rượu gây ra. Trong khi đó, soda thường chứa chất làm ngọt nhân tạo như aspartame và Ace-K. Theo WHO, aspartame là chất có thể gây ung thư.

Ngược lại, cà phê và trà lại được xem là những lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe. Uống cà phê và trà có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư gan.

Sử dụng gia vị đúng cách

Theo bà Carrie Daniel-MacDougall, nhà dịch tễ học ung thư tại Mỹ, việc lựa chọn các loại nước xốt có thể ảnh hưởng lớn đến việc phòng ngừa ung thư.

Nhiều loại nước xốt thông thường chứa nhiều thành phần chế biến sẵn, không tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể thay thế bằng những loại nước xốt tự nhiên, vừa ngon miệng lại vừa tốt cho sức khỏe.

Các loại gia vị như dầu ô liu, tỏi, xốt cà chua, giấm... không chỉ tăng hương vị cho món ăn mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.