Những 'ngựa chiến' hâm nóng LHP Venice 2021

Thế Sang
Thế Sang
01/09/2021 14:00 GMT+7

Dù nằm ở hạng mục tranh giải chính hay chiếu nhưng không tranh giải, những tác phẩm dưới đây đều là nhân tố góp phần cho thấy sự sôi động của LHP Venice lần thứ 78 giữa mùa dịch.

Có tất cả 21 phim tham gia tranh giải Sư tử vàng tại LHP Venice 2021 diễn ra trên đất Ý (từ ngày 1 - 11.9 theo giờ địa phương). Dù là phim nằm ở hạng mục tranh giải chính hay chiếu nhưng không tranh giải, danh sách các tác phẩm góp mặt tại mùa giải năm nay cho thấy sự đa dạng khi có phim đến từ các studio lớn, phim kinh phí thấp và cả phim nghệ thuật. Tác phẩm Parallel Mothers của đạo diễn Tây Ban Nha Pedro Almodóvar sẽ chiếu mở màn LHP Venice năm nay vào ngày 1.9.
Trong dàn ban giám khảo của mùa giải, có 2/7 giám khảo đến từ châu Á là đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon Ho (chủ tịch ban giám khảo) và nữ đạo diễn Trung Quốc Chloé Zhao. Truyền thông quốc tế, trước thềm khai mạc LHP Venice, đã gọi tên và "nhấn nhá" những điểm đặc sắc của từng tác phẩm tiêu biểu trong danh sách tranh giải. 
Trong số 21 phim tranh giải Sư tử vàng, có thể điểm qua "ngựa chiến" nổi bật là phim Spencer của đạo diễn Chile Pablo Larraín, làm về cuộc đời của Công nương Diana trong những năm tháng hôn nhân, có nữ diễn viên Kristen Stewart đóng vai Công nương. Một "ngựa chiến" khác cũng nổi bật không kém là tác phẩm The Hand of God của đạo diễn Ý Paolo Sorrentino. Ông từng thắng giải Oscar Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại mùa giải lần thứ 86 nhờ tác phẩm nghệ thuật The Great Beauty.

Poster phim The Hand of God

Ảnh: Netflix

Trang IndieWire nhận xét về sự thay đổi điểm nhìn của nhà làm phim Paolo Sorrentino khi mang phim "chinh chiến" tại mùa giải: "Đạo diễn Paolo Sorrentino có biệt tài trong việc mô tả một lịch sử hiện đại của Ý thông qua lăng kính hoa mỹ, từ tác phẩm Il Divo đến phim đoạt giải Oscar The Great Beauty và phim The New Pope. Tuy nhiên, lần này ông lại thể hiện tài năng đó qua câu chuyện đậm tính cá nhân được lấy cảm hứng từ tuổi trẻ của bản thân".
Còn với tác phẩm Spencer, trang này cho rằng, thành bại của phim được quyết định bởi diễn xuất của nữ diễn viên Kristen Stewart. Nhà làm phim Pablo Larraín dành 7 tháng rưỡi để quay và dựng bộ phim tiểu sử về Hoàng gia Anh này. 

Nam diễn viên Oscar Isaac trong phim The Card Counter

Ảnh: Focus Features

Nhà làm phim Michel Franco, thắng giải Sư tử bạc tại mùa giải năm rồi nhờ phim New Order, tiếp tục trở lại đường đua năm nay với bộ phim Sundown. Báo chí phương Tây nhấn mạnh ngoài những phim trên, sự có mặt của tác phẩm The Card Counter (Paul Schrader chỉ đạo) cũng khiến những tác phẩm còn lại trong danh sách phải dè chừng.
Trang IndieWire dành lời khen cho đạo diễn Paul Schrader khi sáng tạo phim tội phạm The Card Counter là ở tuổi 75, nhà làm phim kỳ cựu này vẫn giữ phong độ trong việc lèo lái chuyện phim đồng thời tấm tắc rằng ông có một "cái nhìn quyến rũ". 
Ban tổ chức mùa giải đánh giá, mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nhưng họ bất ngờ với sự đa dạng cũng như chất lượng của những tác phẩm tranh giải. 
Cũng xét ở hạng mục chính, chỉ có 5 đạo diễn nữ có phim tranh giải so với sự đông đảo của lực lượng nhà làm phim nam, ít hơn năm rồi 3 người. Phía ban tổ chức hy vọng mùa giải tới, số lượng đạo diễn nữ có phim tranh giải sẽ tăng lên ở mức lạc quan so với năm nay. 

Bom tấn Dune là một trong những tác phẩm tiêu biểu ở hạng mục chiếu nhưng không tranh giải tại LHP Venice 2021 

Ảnh: Warner Bros.

Nữ đạo diễn Chloé Zhao thắng giải Sư tử vàng năm rồi ngồi ghế ban giám khảo mùa giải năm nay

Ảnh: Reuters

Ở hạng mục phim chiếu nhưng không tranh giải, mùa giải năm nay có nhiều bom tấn đến từ các hãng phim lớn góp mặt. Chẳng hạn như bom tấn Dune của đạo diễn Denis Villeneuve, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Frank Herbert, sẽ chiếu vào ngày 3.9 tới. Đây là một trong những tác phẩm khoa học viễn tưởng đầy tham vọng của năm nay. Hay không thể không kể đến bom tấn sử thi - chính kịch The Last Duel của đạo diễn Ridley Scott, được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Eric Jager. Phim sẽ chiếu tại LHP Venice vào ngày 10.9. Tác phẩm lấy bối cảnh thế kỷ 14 ở Pháp, kể về trận đấu hợp pháp cuối cùng trong lịch sử nước này. 
Năm rồi, tác phẩm Nomadland của đạo diễn Chloé Zhao, làm về chuyến hành trình bôn ba của một người phụ nữ giữa thời buổi khủng hoảng kinh tế, đã thắng giải Sư tử vàng của LHP Venice. Năm nay, giải Sư tử vàng thành tựu trọn đời sẽ trao cho đạo diễn Ý Roberto Benigni và nữ diễn viên Jamie Lee Curtis. 

Những tác phẩm tranh giải Sư tử vàng tại LHP Venice 2021 

Poster Liên hoan phim Venice 2021

Ảnh: Lorenzo Mattotti

The Lost Daughter của đạo diễn Maggie Gyllenhaal
Captain Volkonogov Escaped của các đạo diễn Natasha Merkulova, Aleksey Chupov
The Card Counter, do Paul Schrader chỉ đạo
The Hand Of God, đạo diễn Paolo Sorrentino chỉ đạo
On the Job: The Missing 8 của đạo diễn Erik Matti
The Power of the Dog của nhà làm phim Jane Campion
America Latina của các đạo diễn Damiano D’Innocenzo, Fabio D’Innocenzo
L’Evénement do Audrey Diwan chỉ đạo
Leave No Traces của đạo diễn Jan P Matuszynski
Il Buco do Michelangelo Frammartino chỉ đạo
Sundown của đạo diễn Michel Franco
Madres Paralelas của nhà làm phim Pedro Almodóvar
Mona Lisa and the Blood Moon của đạo diễn Ana Lily Amirpour
Competencia Oficial của các đạo diễn Gaston Duprat, Mariano Cohn
Freaks Out, do Gabriele Mainetti chỉ đạo
Qui Rido Io của đạo diễn Mario Martone
Illusions Perdues của đạo diễn Xavier Giannoli
Un Autre Monde do Stéphane Brizé chỉ đạo
La Caja của nhà làm phim Lorenzo Vigas
Reflection của đạo diễn Valentyn Vasyanovych
Spencer của nhà làm phim Pablo Larraín
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.