Người Việt ở Ukraine đang bay từ Ba Lan về nước: Biết ơn Tổ quốc, đồng bào

09/03/2022 18:42 GMT+7

Trước khi chuyến bay từ Ba Lan trở về Việt Nam vào trưa 9.3 (giờ Ba Lan), nhiều người Việt vừa thoát khỏi bom đạn ở Ukraine không giấu được hồi hộp, nước mắt nhiều người đã lặng lẽ rơi. Ai cũng biết, đằng sau chuyến bay này là sự nỗ lực của Nhà nước, đồng bào ở khắp châu Âu những ngày qua.

Đây là chuyến bay thứ hai mà Nhà nước Việt Nam tổ chức thực hiện để kịp thời đưa bà con từ vùng chiến sự Ukraine về nước. Chuyến bay đầu tiên từ Romania đã đưa 287 công dân Việt Nam về đến Nội Bài vào trưa qua 8.3.

Chưa từng nghĩ sẽ về quê hương theo cách này

Từ sáng sớm, nhiều người Việt Nam đã có mặt tại sân bayFrédéric Chopin Warszawa thủ đô Warszawa, Ba Lan để chuẩn bị làm thủ tục cho kịp 12 giờ trưa (giờ Ba Lan, hay 18 giờ giờ Việt Nam) để máy bay cất cánh về thủ đô Hà Nội. Ai ai cũng trong tâm thế hồi hộp trước giờ trở lại quê hương, nhiều người cũng đã rất lâu rồi chưa về lại Việt Nam.

Hơn 9 giờ sáng giờ Ba Lan, ông Trần Trọng Hùng - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan lái xe đến một ngôi nhà tại thủ đô Warszawa, cách nhà ông 20 phút đi xe để đón gia đình bà Nguyễn Thị Kim Vân (75 tuổi, ngụ thủ đô Kiev, Ukraine) ra sân bay. Bà Vân và 2 người con trai đã di tản sang Ba Lan ngày 7.3, được ông Hùng và những người Việt tại đây giúp đỡ nhiệt tình không thiếu thứ gì.

Người Việt ở Ukraine đang bay từ Ba Lan về nước: Biết ơn Tổ quốc, đồng bào - Ảnh 1.

Bà Vân cùng hàng dài người Việt Nam tại sân bay lúc gần 10 giờ sáng giờ Ba Lan (16 giờ chiều VN)
t.t.hùng
Người Việt ở Ukraine đang bay từ Ba Lan về nước: Biết ơn Tổ quốc, đồng bào - Ảnh 2.

Bà Vân 75 tuổi, vừa trải qua cuộc phẫu thuật u não và vừa khỏi Covid-19 cách đây ít ngày
T.T.HÙNG

Trên chuyến xe đến sân bay, bà Vân kể lại với PV Thanh Niên rằng, sáng sớm ngày 5.3 nhân lúc Nga - Ukraine ngừng bắn để mở hành lang nhân đạo, gia đình bà tranh thủ gom vội ít quần áo, thực phẩm và đồ dùng cần thiết để từ Kiev di tản sang Ba Lan. Trước khi đi, cụ bà ngoái nhìn lại ngôi nhà của mình lần cuối, thở dài: “Vậy là phải bỏ lại tất cả! Mất tất cả!”. Tiếc, nhưng không ai hối hận về quyết định này vì tính mạng, sự an toàn của bà và các con quý giá hơn bất cứ thứ gì khác.

“Những ngày đầu khi Nga đưa quân vào Donbass, nhiều người Việt ở Ukraine đã tranh thủ di tản, sao đến ngày 5.3 bà mới đi?”, PV Thanh Niên hỏi. Cụ bà cho biết đúng ngày chiến sự nổ ra, bà vừa hoàn thành cuộc phẫu thuật loại bỏ khối u lành tính trong não, sức khỏe vẫn chưa hồi phục. Sau đó, bà tiếp tục bị nhiễm Covid-19 nên không thể nào để đi. Đến khi đủ điều kiện an toàn, gia đình bà là một trong những người Việt cuối cùng ở Kiev quyết định rời đi.

Sang đến Ba Lan, bà rưng rưng vì được Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt và cộng đồng ở đây chăm lo đầy đủ không thiếu thứ gì, từ chỗ ở, thức ăn, nước uống. Bà cũng hy vọng được trở lại Hà Nội vì ở đây còn 6 anh chị em của bà vẫn ngày đêm trông ngóng bà về.

Người Việt ở Ukraine đang bay từ Ba Lan về nước: Biết ơn Tổ quốc, đồng bào - Ảnh 3.

Hơn 6 năm qua từ ngày chồng mất, bà chưa trở lại Việt Nam
T.T.HÙNG
Người Việt ở Ukraine đang bay từ Ba Lan về nước: Biết ơn Tổ quốc, đồng bào - Ảnh 4.

Bà Vân và con trai lớn sẽ trở về Việt Nam tối nay, trong khi con trai út vẫn sẽ ở lại Ba Lan
T.T.HÙNG

“Chuyến này tôi về cùng với con trai lớn, cháu có chút vấn đề về tâm lý, tôi thì lớn tuổi nên được ưu tiên trong chuyến bay. Con trai nhỏ cùng bạn của nó thì ở lại. Từ ngày ông nhà mất, 6 năm rồi tôi chưa trở về Việt Nam, và chưa bao giờ nghĩ sẽ trở về theo cách này. Cảm ơn Tổ quốc, đồng bào mình đã hết lòng với những người như chúng tôi suốt những ngày qua”, bà xúc động.

Về Việt Nam, bà Vân dự định sẽ nghỉ ngơi một thời gian để hồi phục sau phẫu thuật và hậu Covid-19. Bà mơ hồ chưa biết khi nào mới có thể trở lại Ukraine, mảnh đất bà gắn bó hơn 20 năm để gầy dựng lại mọi thứ.

Kế bên, ông Hoàng Đình Hữu (40 tuổi, con trai út bà Vân) tâm sự lần này ông ở lại Ba Lan cùng với một người bạn. Để mẹ và anh trai về Việt Nam, ban đầu ông có chút lo lắng nhưng vì cảm nhận được sự chăm sóc chu đáo của đồng bào nên cũng yên tâm phần nào.

Về phần mình, ông dự định sẽ tiếp tục ở lại Ba Lan để theo dõi tình hình Ukraine thời gian tới xem như thế nào. “Nếu về lâu về dài tình hình không tiến triển tốt, chắc tôi học tiếng rồi tìm một công việc ở đây làm chứ đâu còn cách nào khác. Mọi chuyện rồi sẽ ổn cả thôi vì tôi không đơn độc ở đất Ba Lan này”, ông bộc bạch. Vừa dứt lời, cũng là lúc xe dừng trước sân bay. Bà Vân được tình nguyện viên túc trực ở sân bay nhanh chóng hỗ trợ bằng xe lăn, hướng dẫn cả gia đình vào trong làm thủ tục.

“Hết lòng hết dạ” với đồng bào ở Ukraine

Ông Trần Trọng Hùng cho biết ngay từ những ngày đầu tiên chiến sự nổ ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, Hội người Việt Nam tại Ba Lan cũng như những người Việt Nam ở đây đã hết lòng hết sức giúp đỡ đồng bào sang lánh nạn.

Dù chưa có con số thống kê chính thức, tuy nhiên đại diện Hội người Việt Nam tại Ba Lan ước lượng có hơn 1.500 người Việt từ Ukraine sang Ba Lan và được giúp đỡ nhiệt tình.

Người Việt ở Ukraine đang bay từ Ba Lan về nước: Biết ơn Tổ quốc, đồng bào - Ảnh 5.

“Chúng tôi đã cố gắng bằng tất cả những gì mình có để tương trợ đồng bào mình lúc khó khăn, từ chỗ ăn, chỗ ngủ đến thuốc men. Nay là chuyến bay đầu tiên từ Ba Lan đưa đồng bào mình trở về quê hương, ước tính có hơn 280 đồng bào. Chúng tôi vẫn sẽ cố gắng không ngừng nghỉ vì biết rằng vẫn còn nhiều người cần mình lúc này”, đại diên Hội người Việt Nam tại Ba Lan bày tỏ.

Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan thông tin lúc 12 giờ trưa 9.3 (giờ Ba Lan hay 18 giờ Việt Nam) ở sân bay Frédéric Chopin Warszawa, chuyến bay mang số hiệu QH9066 hãng hàng không Bamboo Airways sẽ bắt đầu khởi hành từ Warszawa về lại Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên ở Ba Lan đưa người Việt tránh bom đạn ở Ukraine về nước.

Người Việt ở Ukraine đang bay từ Ba Lan về nước: Biết ơn Tổ quốc, đồng bào - Ảnh 6.

Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan hỗ trợ đồng bào làm thủ tục tại sân bay
T.T.HÙNG

Trên máy bay đa phần là những người được ưu tiên như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, người ốm đau, học sinh, sinh viên và các trường hợp gặp khó khăn, hoạn nạn khác.

Trước giờ cất cánh, gần 300 người Việt sắp trở lại quê hương ngổn ngang những cảm xúc không nói nên lời, tiếc vì những sản nghiệp bỏ lại giữa đạn bom chiến sự, mừng vì sắp trở lại quê hương, mơ hồ về tương lai ở Ukraine…

Đến 22 giờ tối nay, theo bảng đồ hành trình máy bay đưa bà con về nước đã cất cánh và đến không phận Romania.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.