Những nơi nào là dễ hình thành cục máu đông nhất trên cơ thể?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
06/06/2022 00:08 GMT+7

Cục máu đông là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng vì có thể gây tắc nghẽn lưu thông máu và làm chết mô. Dù phần lớn các cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch nhưng chúng vẫn có thể xuất hiện ở động mạch và buồng tim.

Cục máu đông có thể hình thành ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể. Tuy nhiên, một số khu vực cụ thể sẽ dễ xảy ra hơn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cục máu đông nếu không điều trị có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hay thuyên tắc phổi

SHUTTERSTOCK

Những nơi cục máu đông xuất hiện nhiều nhất là chân, xương chậu, cánh tay, đầu và cổ. Bên cạnh đó, những vị trí dù ít phổ biến nhưng vẫn có thể xuất hiện cục máu đông là tim và phổi.

Dù cục máu đông xuất hiện ở đâu trong cơ thể thì điều quan trọng là người bệnh phải tìm đến bác sĩ điều trị càng sớm càng tốt. Thông thường, chúng sẽ hình thành khi mạch máu bị tổn thương và cơ chế đông máu tự nhiên được kích hoạt. Các cục máu đông này sẽ tự động tan sau đó. Thế nhưng, nếu không tan thì sẽ là vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Một nguyên nhân khác khiến cục máu đông hình thành là do sự thay đổi trong lưu lượng máu, chẳng hạn như khi bạn đang mang thai hay dùng một số loại thuốc nhất định.

Nếu cục máu đông trong động mạch thì chúng có thể ngăn cản dòng máu giàu ô xy đến tim hoặc não. Hậu quả là gây đau tim hay đột qụy.

Trong trường hợp cục máu đông trong tĩnh mạch, chúng có thể cắt đứt nguồn cung máu đến một vùng cơ thể nào đó và gây sưng, đau, thậm chí chết mô.

Trên thực tế, cục máu đông phổ biến hơn chúng ta nghĩ. Số liệu của Hiệp hội Huyết học Mỹ cho thấy mỗi năm nước này có đến 900.000 người bị chẩn đoán mắc cục máu đông.

Cục máu đông chia ra làm nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra khi cục máu đông hình thành ở tĩnh mạch sâu trong cơ thể, thường là ở chân.

Các triệu chứng điển hình của huyết khối tĩnh mạch sâu là đau, sưng và da đỏ ở vùng bị ảnh hưởng. Nếu cục máu đông vỡ ra và di chuyển đến phổi thì có thể gây thuyên tắc phổi đe dọa tính mạng, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.