Những rắc rối pháp lý nào đang bủa vây ông Trump?

24/11/2022 15:07 GMT+7

Cựu Tổng thống Donald Trump , người hôm 15.11 tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2024 , đang phải đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra và kiện tụng .

Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với ông Trump vì tự ý lấy hồ sơ chính phủ sau khi rời nhiệm sở vào năm 2021. Vào tháng 8.2022, FBI đã thu giữ 11.000 tài liệu từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở bang Florida.

Khoảng 100 tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật, và một số được chỉ định là tuyệt mật tối đa, mức phân loại cao nhất. Ông Trump cáo buộc Bộ Tư pháp tham gia vào một trò “săn phù thủy” đảng phái.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc mít tinh trước thềm bầu cử giữa kỳ, tại Miami (Florida, Mỹ), ngày 6.11.2022

reuters

Bên cạnh đó, Tổ chức Trump đang bị xét xử vì tội gian lận thuế sau các cáo buộc từ Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg. Ông Trump không bị buộc tội cá nhân về hành vi sai trái nhưng công ty có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 1,6 triệu USD.

Một ủy ban của Hạ viện đang điều tra vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, tức Điện Capitol, ngày 6.1.2021. Điều này có thể thúc đẩy Bộ Tư pháp buộc cho ông Trump các tội danh liên bang vì nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020. Phó chủ tịch ủy ban Liz Cheney, một thành viên đảng Cộng hòa, quy toàn bộ trách nhiệm cho ông Trump.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.