Những thực phẩm có lợi cho gan

14/09/2023 00:08 GMT+7

Cà phê, trà, bưởi, nho, rau họ cải,… là những thực phẩm tốt cho gan.

Gan chịu trách nhiệm cho nhiều quá trình của cơ thể, từ sản xuất protein, cholesterol đến lưu trữ vitamin, khoáng chất, carbohydrate. Ngoài ra, gan cũng giữ vai trò ngăn chặn các độc tố có trong rượu, thuốc tây thâm nhập vào cơ thể. Do đó, giữ cho gan khỏe là điều cực kỳ quan trọng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ),

Dưới đây là những thực phẩm tốt cho gan.

1. Cà phê

Cà phê là một trong những đồ uống tốt cho sức khỏe của gan.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê giúp bảo vệ gan khỏi bệnh tật. Theo đó, một nghiên cứu năm 2016 cho biết uống cà phê giúp giảm nguy cơ xơ gan hoặc tổn thương gan vĩnh viễn ở những người mắc bệnh gan mãn tính.

Cà phê cũng làm tăng mức độ chất chống oxy hóa glutathione trong cơ thể. Theo Healthline, các chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do có hại. Các gốc tự do này được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và nếu tăng quá mức có thể làm hỏng các tế bào.

2. Trà

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy trà xanh làm giảm nồng độ men gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ (không do rượu). Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người uống trà xanh ít có khả năng bị ung thư gan hơn so với người bình thường.

Những thực phẩm có lợi cho gan - Ảnh 1.

Trà xanh làm giảm nồng độ men gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ (không do rượu)

Shutterstock

Tuy nhiên, đối với người có tiền sử bệnh gan, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng trà đều đặn hằng ngày, theo Healthline.

3. Bưởi

Bưởi chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin. Theo một nghiên cứu năm 2023, những chất chống oxy hóa này có thể giúp làm giảm sự phát triển của bệnh xơ gan. Ngoài ra, bưởi được cho là có tác dụng giúp ngăn ngừa tổn thương và viêm nhiễm ở gan.

4. Nho

Nho - đặc biệt là nho đỏ và nho tím, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe gan.

Một nghiên cứu năm 2020 trên chuột cho thấy nho và nước ép nho có thể mang lại nhiều lợi ích khác nhau, như giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương tế bào, tăng mức độ chống oxy hóa.

5. Rau họ cải

Các loại rau họ cải có hàm lượng chất xơ cao và giàu các hợp chất thực vật có lợi. Một số loại rau họ cải giàu dinh dưỡng bao gồm súp lơ xanh, bắp cải, súp lơ trắng,… Các nghiên cứu cho thấy những loại rau họ cải có chứa một số hợp chất làm thay đổi quá trình giải độc và bảo vệ cơ thể chống lại các hợp chất có hại.

Trong một nghiên cứu năm 2016, những con chuột được cho ăn súp lơ xanh có ít khối u, ít bị bệnh gan nhiễm mỡ hơn so với những con chuột không được ăn bông cải.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.