Những ý kiến thể hiện trách nhiệm của người trẻ

Lê Thanh
Lê Thanh
28/10/2020 08:23 GMT+7

Mong muốn tại Đại hội Đảng toàn quốc sẽ đưa ra những chính sách căn cơ trong đào tạo nghề, xây dựng chương trình đột phá để phát triển kinh tế và phát triển nguồn nhân lực trình độ cao, bắt kịp xu hướng lao động thế giới...

Đó là một trong nhiều ý kiến của người trẻ góp ý cho Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hội nghị góp ý do T.Ư Đoàn tổ chức tại TP.HCM vào chiều 27.10.
Đồng chủ trì hội nghị có Phó trưởng ban Dân vận T.Ư Đỗ Văn Phới và Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy.
Hội nghị tập trung trao đổi, thảo luận và cho ý kiến góp ý vào các nội dung: Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn lực, phát triển con người. Phát triển văn hóa, xã hội, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Định hướng nhiệm vụ, giải pháp phát triển giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ; cũng như giải pháp phát triển văn hóa, xã hội, con người...
Đóng góp ý kiến tại hội nghị, tiến sĩ Nguyễn Văn Hải, Trường ĐH Lạc Hồng (tỉnh Đồng Nai), cho biết hiện nay việc quá tải trong lớp học tại các đô thị lớn khiến cho những cải cách về giáo dục gặp nhiều hạn chế. “Nhiều mô hình và giải pháp trên lý thuyết rất hay, nhưng không thể áp dụng với một lớp học 50 - 60 học sinh, tôi đề nghị trong thời gian tới sẽ có những giải pháp cụ thể hơn để nâng cao chất lượng giảng dạy cho giáo viên”, tiến sĩ Hải nêu.
Cũng góp ý về lĩnh vực giáo dục, anh Phạm Văn Toàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Cần Thơ, cho rằng: “Cần phương hướng đào tạo theo kỹ năng, thực tiễn, đổi mới phương pháp dạy học, quan tâm đầu ra cho học viên, đáp ứng nhu cầu xã hội. Đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, không quá đặt nặng lý thuyết, hướng tới thực hành, thực tiễn”.
Tương tự, chị Nguyễn Thị Linh, giáo viên Trường THPT An Thới, H.Phú Quốc (Kiên Giang), đề nghị: “Cần mở rộng mô hình quỹ khoa học công nghệ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào khoa học công nghệ, phát triển sản phẩm, giảm thuế thu nhập hợp lý để có nguồn đầu tư. Đồng thời, tăng cường thanh tra, giám sát việc phân bổ và quyết toán ngân sách nhà nước cho hoạt động khoa học - công nghệ bảo đảm đúng quy định”.
Góp ý về việc phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, chị Nguyễn Thị Ngọc Khánh, Bí thư Đoàn Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho rằng: “Cần xác lập cụ thể và đầu tư nguồn lực cho ngành công nghiệp văn hóa giải trí như: âm nhạc, phim ảnh; đẩy mạnh các giải pháp giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt”. Ngoài ra, chị Ngọc Khánh còn đề nghị: “Cần có khảo sát toàn quốc về đặc điểm của thanh niên hiện nay làm cơ sở khoa học để xây dựng các giải pháp tiếp cận thanh niên, đặc biệt là mang tổ chức Đảng đến gần hơn với sinh viên”.
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó trưởng ban Dân vận T.Ư Đảng Đỗ Văn Phới cho biết: “Chúng tôi đã nhận được 25 ý kiến đóng góp trực tiếp tại hội nghị. Tôi đánh giá rất cao những ý kiến của các đại biểu vì rất thẳng thắn, tâm huyết, có tinh thần trách nhiệm trong việc xây dựng. Việc đóng góp ý kiến cho văn kiện đại hội không dừng tại hội nghị này mà chúng tôi còn có nhiều kênh để cho người trẻ tham gia đóng góp thông qua các diễn đàn của T.Ư Đoàn. Bên cạnh đó, các bạn còn có thể đóng góp ý kiến qua các kênh thông tin của một số cơ quan báo chí… Làm sao văn kiện khi trình ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII thể hiện được những đóng góp trí tuệ có giá trị của các bạn trẻ trong đó”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.