Nói tục, chửi bậy trở nên phổ biến trong giới trẻ?

21/09/2022 18:38 GMT+7

Vì sao hiện nay có một bộ phận người trẻ nói tục, chửi bậy từ trên mạng cho đến đời thật ?

"Nói chuyện với nhau mà không có những từ đó giống như là một người khác"!

Trưa 21.9, chúng tôi có mặt tại một quán cà phê trên trục đường Nguyễn Gia Trí (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) và nhận thấy nhiều nhóm bạn trẻ cầm điện thoại mải mê chơi game, miệng lẩm bẩm các từ ngữ tục tĩu hoặc trò chuyện rôm rả kèm những từ chửi thề rồi cùng nhau phá lên cười.

Thời gian trước đây, màn dạy chửi của một YouTuber có số lượt xem khủng

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Bên cạnh đó, nhiều hội nhóm trên mạng xã hội với nhiều tên gọi miêu tả cách chửi thề, ngôn từ tục tĩu với hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn lượt đăng ký mọc ra như nấm.

“Một bộ phận giới trẻ bây giờ còn dùng từ ngữ tục tĩu khi trao đổi qua tin nhắn, cứ vài câu vui hoặc buồn lại chêm vài từ chửi thế. Nó giống như câu cửa miệng khi nhắn tin. Dần dần bạn bè nói chuyện với nhau mà không có những từ đó giống như là một người khác”, Phạm Đức Trung, sinh viên Trường ĐH Sài Gòn, chia sẻ.

Nam sinh viên còn cho rằng internet giờ đây còn là "một không gian chửi tục". "Từ các streamer về game, Facebooker, TikToker, YouTuber thiếu văn hóa đều có một hoặc nhiều lần văng tục khi livestream. Các hội nhóm “anti” cũng đăng tải những bình luận chửi nhau mỗi ngày", Trung chia sẻ.

Còn Trần Kim Huyền (25 tuổi, nhân viên truyền thông làm việc tại TP.Thủ Đức, TP.HCM) nhận thấy một bộ phận người trẻ xem việc văng tục như là một trào lưu. "Không ít bạn trẻ chèn các câu nói tục có hơi hướng nhẹ nhàng vào những cuộc trò chuyện. Đó như là một thói quen, lâu dần trở thành vô thức, đôi khi trong các cuộc trò chuyện phát ra một cách rất tự nhiên, chứ không có ý xấu", Kim Huyền chia sẻ.

Huyền nói tiếp: “Tôi không thường xuyên nói tục, nhưng thỉnh thoảng trong các cuộc trò chuyện với bạn bè, tôi cũng có nói, vì các bạn cùng trang lứa, cùng cách nói chuyện nên mọi người đều như vậy và cảm thấy rất bình thường, vui vẻ".

Các fanpage khuyến khích nói tục, chửi trên mạng

Đồng quan điểm trên, Trần Xuân Khánh (25 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) thừa nhận bản thân cũng chửi bậy vì sử dụng mạng xã hội, chơi game nhiều. Anh cho hay đã sử dụng rất nhiều từ xấu để thể hiện cảm xúc vui, buồn của mình hay đôi lúc buột miệng chửi thề.

Phải biết tiết chế và thay đổi

Trong khi một số bạn trẻ xem việc chêm từ, nói tục là trào lưu, dần trở thành điều bình thường thì Phan Phú Mỹ (29 tuổi, ngụ đường Nguyễn Công Hoan, P.7, Q.Phú Nhuận) lại cho rằng đó là một dấu hiệu bất thường. Theo Phú Mỹ, những từ chửi tục nếu sử dụng thường xuyên thật sự rất tai hại, chưa kể đến việc chửi bậy nhằm mạt sát người khác. “Tôi nghĩ xã hội vẫn nên khắt khe một chút để hạn chế các bạn trẻ nói những câu từ này quá nhiều. Nói kiểu như vậy lâu dài sẽ khiến tiếng Việt không trong sáng”, Phú Mỹ nói.

Các hội nhóm kín, xấu luôn là nơi để nhiều người văng tục

Còn anh Trần Xuân Khánh chia sẻ anh cảm thấy khá xấu hổ vì bị đánh giá thiếu văn hóa giao tiếp sau vài lần lỡ miệng nói tục, chửi bậy trước người thân, đồng nghiệp và bạn gái.

“Từ đó, tôi nhận thấy bản thân phải tiết chế và thay đổi dần. Mặc dù trong suy nghĩ của tôi, văng tục nhưng không hề có chủ đích miệt thị hay xúc phạm mà chỉ là quen miệng nhưng tôi vô tình cổ súy việc chửi bậy lúc giao tiếp”, Khánh bày tỏ.

Theo Khánh, lên án hành vi nói tục, chửi bậy là khó có hiệu quả vì hành vi này không vi phạm pháp luật nhưng lại có thể là nguồn cơn của những xung đột không đáng có trong xã hội hay gia đình. "Do đó, mỗi bạn trẻ nên tự nhận xét, xem lại cách giao tiếp của mình để điều chỉnh cho phù hợp", anh Khánh chia sẻ thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.