Nông dân gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật đổi lấy đường, hạt nêm, dầu ăn

09/12/2022 16:24 GMT+7

Những vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng thay vì bị đốt hoặc vứt bừa bãi ra môi trường nay đã được nông dân gom nhặt lại để đổi lấy nhu yếu phẩm thiết yếu như đường, dầu ăn, hạt nêm…

Giữ cho môi trường sạch, để cuộc sống thêm xanh

Diễn ra trong ngày 7.12 vừa qua, chiến dịch: “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh”, do Công ty TNHH Syngenta Việt Nam phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng tổ chức tại xã Thu Tra, H.Đơn Dương (Lâm Đồng) thực sự trở thành ngày hội lớn khi thu hút rất đông nông dân tham gia. Trong buổi sáng, ban tổ chức thu về hơn 1 tấn vỏ bao thuốc thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Nông dân xã Thu Tra chở bao thuốc bảo vệ thực vật đã thu gom đến điểm đổi lấy quà tặng, nhu yếu phẩm

Hoàng Phan

Chở theo 3 bao tải đầy đến điểm cân, ông Ka Veh, nhà ở thôn Kamputte, xã Thu Tra nằm trong số những người có khối lượng thu gom lớn nhất với 31 kg. Sau khi bàn giao cho ban tổ chức, ông Ka Veh hồ hởi nhận phần quà là một túi có đầy đủ khẩu trang, dầu ăn, đường. Theo ông Ka Veh, gia đình có 3 ha trồng rau trái cây, chi phí thuốc BVTV hàng năm cỡ 50 - 60 triệu đồng, số lượng vỏ bao, chai thải ra khá lớn. “Chỉ riêng của nhà, 6 tháng được 20 kg và còn lại là tôi chủ động gom nhặt lại bất cứ khi nào nhìn thấy chúng”, ông Ka Veh giãi bày.

Đang đi làm vườn, mặc nguyên bộ quần áo nấm nem bùn đất, bà Nguyễn Thị Tuyết hối hả chở theo 2 bao tải có hơn 20 kg vỏ bao BVTV đến điểm thu gom. “Tôi đang đi làm, thấy hàng xóm bảo có chương trình này hay hay nên chạy qua”, bà Ngãi nói.

Cũng theo bà Ngãi, vài năm trở lại đây, nông dân đã có ý thức thu gom vỏ bao, chai thuốc BVTV nhưng sau đó chẳng biết xử lý ra sao và truyền thống nhất vẫn là "tưới xăng châm lửa đốt". Nhưng cách này cũng gây ô nhiễm môi trường không khí, dù đeo khẩu trang kín mít vẫn ngửi thấy mùi nhựa khét trộn lẫn với mùi hăng hắc của thuốc còn tồn dư.

“Tôi chỉ gom lại nhặt lại để chúng không gây ô nhiễm thêm cho đất, nguồn nước nữa mà bữa nay lại đổi được rất nhiều quà. Chương trình ý nghĩa này nên được tổ chức thường xuyên hơn để giữ cho môi trường sạch sẽ, trong lành hơn”, bà Tuyết mong muốn.

Nông dân ký cam kết tiếp tục thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ môi trường

Hoàng Phan

Chung tay gây dựng những miền quê đáng sống

Chiến dịch “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” được Công ty TNHH Syngenta Việt Nam duy trì tổ chức trong 7 năm qua, bám sát theo định hướng: Chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030” - Quyết định số 150/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2015. Năm nay, chiến dịch diễn ra ở 4 tỉnh: Lâm Đồng, An Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ.

Ở các địa phương triển khai chiến dịch này, nông dân thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng bị vứt trên đồng ruộng, trong các vườn cây ăn quả, nơi công cộng… để mang đến các điểm cân quy đổi lấy những phần quà gồm áo mưa, khẩu trang hoặc các loại nhu yếu phẩm thiết yếu như đường, dầu ăn, hạt nêm. Sau đó, toàn bộ vỏ bao, gói, chai thuốc BVTV được chuyển giao đến các đơn vị có đủ năng lực xử lý theo đúng tiêu chuẩn về an toàn, sức khỏe và môi trường của Tập đoàn Syngenta toàn cầu.

Bà Tuyết nhận được tặng nhiều nhu yếu phẩm gồm có đường, hạt nêm, khẩu trang sau khi đem đến chương trình 22 kg vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật

Hoàng Phan

Ông Trần Thanh Vũ, Tổng giám đốc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam, cho biết ngoài chiến dịch “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh”, từ năm 2020 doanh nghiệp này bắt đầu triển khai chương trình: Phát triển bền vững, với nhiều giải pháp giảm phát thải trong sản xuất nông nghiệp.

Bằng kinh nghiệm thực tiễn và tiềm năng nghiên cứu, Syngenta luôn đưa ra các sản phẩm mới quản lý về dịch hại, để giảm lượng thuốc BVTV sử dụng trên các loại cây trồng sẽ giúp nông dân tiết kiệm được chi phí sản xuất, giảm áp lực tác động đến môi trường. Doanh nghiệp này cũng nghiên cứu giải pháp giảm lượng nước tưới, giảm lượng phân bón vô cơ… để xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững, tạo ra nông sản an toàn, chất lượng cao.

Ban tổ chức chuẩn bị rất nhiều dầu ăn, hạt nêm, đường… để tặng tất cả nông dân tham gia chiến dịch thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật

Hoàng Phan

“Chúng tôi cho rằng, để phát triển một nền nông nghiệp hiện nay không chỉ nhìn vào sự gia tăng năng suất nữa mà bên cạnh đó phải đáp ứng được các tiêu chí về bảo vệ môi trường, nông sản không còn tồn dư thuốc BVTV an toàn với người tiêu dùng, sử dụng nước ít hơn để giảm tác hại cho môi trường tự nhiên… Qua các hoạt động của Syngenta đang triển khai, chúng tôi mong muốn góp phần tham gia gây dựng môi trường trong lành sạch sẽ, an toàn và đáng sống cho các miền quê, nông thôn Việt Nam”, ông Vũ nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.