Nông dân làng hoa Sa Đéc bất ngờ “thắng lớn” vụ hoa Tết

19/01/2022 14:23 GMT+7

Hơn 1,5 triệu giỏ hoa tết ở làng hoa Sa Đéc đã được thương lái mua hết, giúp nhà vườn rất phấn khởi.

Giá bán tại vườn tăng từ 10.000 - 15.000 đồng/giỏ

Ngày 19.1, bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng phòng Kinh tế TP.Sa Đéc (Đồng Tháp), cho biết làng hoa Sa Đéc hiện có 697 ha trồng hoa. Riêng diện tích sản xuất hoa kiểng phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 ước hơn 60 ha, với tổng số hơn 200 hộ. So với với vụ hoa tết 2020, diện tích hoa kiểng tết năm nay giảm 50 ha.

Ông Lê Quốc Phong, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, thăm hỏi tình hình tiêu thụ hoa tết tại vườn hoa của anh Nguyễn Văn Tài (ấp Khánh Nhơn, xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc)

Trần Ngọc

Các loại hoa tết được trồng chủ lực tại làng hoa Sa Đéc như: cúc tiger, cúc Đài Loan, cúc pha lê, cúc mâm xôi, hoa hồng các loại, hạnh, vạn thọ, cát tường, hoa đồng tiền, bông giấy… Ngoài ra, nông dân còn sưu tầm một số giống từ nước ngoài, cấy ghép một số giống hoa có tính đặc thù riêng như: hồng xanh, hồng siêu nụ, bông trang thơm... Ước sản lượng hoa kiểng tết của nông dân Sa Đéc trồng và cung cấp cho thị trường đạt khoảng 1,5 triệu giỏ các loại.

Bà cho hay: “Sản lượng hoa kiểng tết giảm khiến nguồn cung giảm, giá thành sản xuất vật tư, phân bón tăng nên giá hoa bán ra cũng tăng từ 10.000 - 15.000 đồng/chậu hoa tùy loại. Qua khảo sát hầu hết lượng hoa kiểng tết của người dân trồng đã được thương lái từ khắp nơi đến đặt mua nên nông dân rất phấn khởi”.

Anh Nguyễn Văn Tài (ngụ ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc) trồng gần 9.000 giỏ cúc mâm xôi không đủ bán cho thương lái. Đây là vụ hoa lợi nhuận cao nhất trong 9 năm kinh trồng hoa tết của gia đình anh. “Khoảng tháng trước vợ chồng tôi như ngồi trên lửa vì chờ hoài cũng không thấy thương lái nào đến mua hoa. Sợ dịch bệnh bán không được hoa nên khi có người hỏi mua tôi chỉ bán với giá 155.000 đồng/cặp và bán gần hết nửa vườn, sau đó nhiều thương lái đến mua nên tôi bán được 180.000 đồng/cặp. Trừ chi phí tôi lãi hơn 200 triệu đồng, khá hơn mọi năm. Do lúc đầu bán giá thấp nên cũng tiếc lắm, nhưng bán được hoa mình cũng mừng”, anh Tài nói.

Cúc mâm xôi nở lung linh trong vườn hoa của anh Nguyễn Văn Tài

Trần Ngọc

Theo anh Tài, nhiều nhà vườn chủ động giảm diện tích cúc mâm xôi nên sản lượng cúc mâm xôi tại làng hoa Sa Đéc giảm phân nửa. Do hút hàng nên mấy ngày gần đây nhiều nhà vườn đã bán giá hơn 200 ngàn đồng/cặp.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường có thể sẽ khan hiếm hoa trưng bày trong dịp tết do nhiều nông dân ít trồng hoa tết vì lịch xuống giống hoa trùng với thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, nhiều hộ trồng hoa tại làng hoa Sa Đéc đã nhạy bén trồng thêm một số giống hoa mới mang lại giá trị kinh tế cao.

Nhà vườn "thắng lớn"

Điển hình như gia đình ông Phạm Văn Khoa, chủ vườn hồng Mười Lý (ấp Khánh Nhơn, xã Tân Khánh Đông) đã mạnh dạng đổi 2 công đất trong số hơn 10 công đất của gia đình để đầu tư trồng cúc pha lê và “thắng lớn". Tùy theo kích thước của chậu cúc, vườn cúc pha lê của ông Khoa đã được thương lái chốt giá mua toàn bộ với giá từ 70.000 đồng đến 1,25 triệu đồng/chậu.

Ông Khoa phấn khởi nói: “Năm nay dịch bệnh khó khăn nên tôi đã thay đổi giống hoa cho phù hợp nhu cầu thị trường. Nhờ thời tiết, chăm sóc tốt nên vườn cúc pha lê của gia đình tôi đạt 100%, bán xong trừ chi phí còn lãi hơn 300 triệu đồng”.

Ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp chúc mừng gia đình ông Phạm Văn Khoa (chủ vườn hồng Mười Lý) tại xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc thắng lớn vụ hoa tết

trần ngọc

Không khí rộn ràng cũng diễn ra ở nhiều vườn hoa kiểng khác tại làng hoa Sa Đéc. Bởi sau thời gian khó khăn do dịch Covid-19 những chậu hoa của nông dân vun trồng mang lại kết quả ngoài mong đợi.

Anh Đặng Thanh Hải (P.Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc), chuyên trồng cúc đồng tiền và nhiều giống hoa sứ ôn đới, cho biết: “Mùa hoa tết năm nay tôi cung ứng cho thị trường hàng ngàn chậu cúc đồng tiền và một số loại hoa ôn đới hay trồng nhiều ở Đà Lạt tổng thu nhập được hơn 1,2 tỉ đồng. Trừ chi phí ra tôi còn lãi khoảng 70% nên rất vui".

Anh Đăng Thanh Hải ở P.Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc chăm sóc cúc đồng tiền trước khi giao cho khách. Vụ hoa tết 2022 này tổng thu nhập được 1,2 tỉ đồng, sau khi trừ chi phí anh Hải lãi khoảng 70% số tiền trên

Trần Ngọc

“Cùng với việc bán hoa tại vườn, nhiều nhà vườn làng hoa Sa Đéc đã được ngành chức năng địa phương đẩy mạnh quảng bá, kết nối tiêu thụ hoa online như: lập các trang web, qua các kênh mạng xã hội, zalo, qua các kênh tiêu thụ khác nên việc tiêu thụ hoa kiểng thuận lợi hơn. Trong năm 2021 giá trị sản xuất hoa kiểng năm 2021 của Sa Đéc ước đạt 1.343 tỉ đồng, giảm 547 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2020 do mất khoảng 4 tháng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Riêng về tình hình tiêu thụ hoa kiểng tết đến nay rất tốt, đa số nhà vườn đã bán hết hoa”, Trưởng phòng Kinh tế TP.Sa Đéc cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.