Nông dân thắng lớn, tiểu thương 'méo mặt' tại vựa cá chép đỏ miền Bắc

Đình Huy
Đình Huy
13/01/2023 07:42 GMT+7

Làng Thủy Trầm (xã Tuy Lộc , H.Cẩm Khê, Phú Thọ) - ngôi làng chuyên nuôi cá chép đỏ phục vụ cho ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời, đang hối hả thu hoạch để phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân.

Giá cá giảm, người nuôi vẫn lãi

Làng Thủy Trầm được biết đến là một trong những vựa cá chép đỏ lớn nhất miền Bắc, với thương hiệu nổi tiếng khắp cả nước. Cứ mỗi dịp 23 tháng chạp hàng năm, ngôi làng này lại tấp nập đánh bắt, mua bán cá chép đỏ.

Ông Nguyễn Huy Luận (bìa phải) đang phấn khởi xúc từng mẻ cá chép đỏ

Đình Huy

Theo ghi nhận của Thanh Niên, những ngày gần đây, dù phải lội dưới bùn giữa thời tiết lạnh giá nhưng những người nông dân không giấu nổi sự vui vẻ. Ông Nguyễn Huy Luận, một hộ dân trong làng Thủy Trầm, cho biết năm nay nhà ông nuôi cá chép đỏ trên diện tích khoảng hơn 3.600 m2. Do thời tiết thuận lợi, không có nhiều đợt rét như năm ngoái, cá chép đỏ sinh trưởng rất tốt, cho năng suất cao.

Ông Luận nhẩm tính, sản lượng cá thu hoạch năm nay khoảng trên 1 tấn, với giá bán tại ao là 80.000 đồng/kg. Dự kiến, số tiền thu về khoảng 90 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư, gia đình ông lãi khoảng 65 triệu đồng.

"Năm nay, người dân tập trung nuôi cá chép đỏ đông hơn năm ngoái. Giá thành thấp hơn đôi chút nhưng bù lại năng suất cao nên người làng Thủy Trầm rất phấn khởi. Trước ngày 20 tháng chạp, số lượng cá nhà tôi đã có 90% khách đặt, chỉ cần kéo cá lên thì thương lái sẽ đến bắt", ông Luận nói.

Theo ông Luận, để có được những con cá chép đẹp, khỏe mạnh, từ đầu năm, ông đã phải chọn những con cá bố, mẹ có màu sặc sỡ, khỏe mạnh. Sau khi sinh sản, cá giống được tiến hành nuôi từ tháng 6. Người nuôi chăm sóc sao cho đến khi cá thu hoạch có kích cỡ khoảng 3 ngón tay là vừa đẹp. Người dân Thủy Trầm luôn có những phương pháp, bí quyết riêng để cá bán ra được khỏe mạnh, đảm bảo.

Mặc dù vậy, ông Luận tiết lộ: “Việc nuôi cá năm nay cũng xuất hiện một chút khó khăn khi các ao cá bị loại cá sộp tấn công. Đây là loài cá ngoại lai, nếu lọt vào ao chúng sẽ ăn thịt cá chép, gây thiệt hại rất lớn. Năm vừa qua, chúng tôi phải rào chắn bờ cao, thường xuyên chú ý và thả mồi để bắt riêng những con cá sộp này".

Phấn khởi tương tự gia đình ông Luận, ông Bùi Văn Tuấn, người dân nuôi cá trong làng Thủy Trầm, cho hay năm nay nhà ông nuôi cá với diện tích hơn 2.100 m2, ước sản lượng khoảng 3 - 4 tạ cá. Lái buôn thường là khách quen đến từ các tỉnh, thành phố như: Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Nội... Sau khi đặt hàng, đến sát ngày 23 tháng chạp, họ sẽ đến chở cá về.

Ông Bùi Đình Chữ, Trưởng làng nghề sản xuất cá chép đỏ Thủy Trầm, cho biết nghề nuôi cá chép đỏ của làng bắt đầu từ khoảng những năm 60 của thế kỷ trước. Cá chép nơi đây được ưa chuộng bởi hình thức đẹp, màu đỏ rực rỡ, có đôi mắt xanh đen, khỏe mạnh, không có đốm trên thân cá...

Theo ông Chữ, hiện trên địa bàn đang có 250 hộ nuôi cá chép đỏ, trên diện tích khoảng 30 ha, cung cấp ra thị trường khoảng 50 - 60 tấn cá chép mỗi năm. Những năm trở lại đây, để nghề nuôi cá phát triển, đem lại hiệu quả kinh tế cao, các hộ gia đình trong làng đã tích cực dồn điền, đổi thửa, xây bờ ao, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật theo hướng công nghiệp. Nhờ vậy, năng suất và sản lượng ngày một tăng.

Ông Nguyễn Hữu Mừng, Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc, cho biết trong tương lai, làng Thủy Trầm sẽ hướng tới mục tiêu nuôi cá chép đỏ để bán làm cá cảnh, nâng cao hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, công tác quảng bá cũng được đặt lên hàng đầu để cá chép đỏ của làng được nhiều người biết đến hơn nữa.

Tiểu thương thấp thỏm âu lo

Trái ngược với cảnh tấp nập bên các áo cá, ghi nhận tại chợ cá chép đỏ Thủy Trầm vào ngày 11.1 (20 tháng chạp), không khí mua bán lại diễn ra khá ảm đạm, khác hoàn toàn so với thời điểm này năm ngoái.

Đa số tiểu thương buôn cá chép đỏ cho biết, lượng lái buôn năm nay đến chợ mua cá giảm hơn một nửa so với năm ngoái. Theo ông Trần Văn Chí, tiểu thương bán cá chép đỏ tại chợ cá Thủy Trầm, ông chủ yếu bán cá cho những lái buôn ở Lạng Sơn và Hà Nội. Năm nay, thị trường tiêu thụ rất ảm đạm, lượng cá được bán ra rất chậm.

"Thời điểm này của năm trước, các xe hàng về đây chật kín từ sáng đến tối nhưng năm nay buồn lắm. Không chỉ ít người mua, giá cá chép đỏ năm nay cũng giảm mạnh. Cùng ngày này năm ngoái, chúng tôi bán từ 250.000 - 300.000 đồng/kg nhưng năm nay chỉ bán được từ 100.000 - 150.000 đồng/kg", ông Chí nói.

Theo ông Chí, nguyên nhân của việc giá giảm, ít người mua là do người dân năm nay bị thiệt hại kinh tế, không mặn mà trong việc mua cá phóng sinh. Do không có đầu ra, lái buôn về chợ cá Thủy Trầm cũng giảm một nửa. "Từ đầu vụ đến nay, tôi chỉ bán được hơn 1 tấn cá. Trong khi đó, cùng thời điểm năm ngoái, tôi đã bán vài tấn rồi", ông Chí cho biết thêm.

Giống như ông Chí, một tiểu thương khác có 40 năm kinh nghiệm bán cá tại chợ là ông Nguyễn Văn Thắng cũng đang lo lắng, khi hiện tại có rất ít khách đặt hàng cá chép đỏ.

“Khách của tôi chủ yếu là những lái buôn từ Yên Bái và các xã lân cận trong H.Cẩm Khê. Năm nay, cá đẹp nhưng không hiểu sao vẫn chưa có lái buôn về mua. Tôi nhớ giờ này năm ngoái có hàng chục xe ô tô xuống mua cá về nhưng năm nay mới có 1 xe. Rất ít khi chứng kiến thị trường buôn bán ảm đạm như năm nay. Việc ít người mua sẽ khiến thu nhập của gia đình tôi giảm đáng kể”, ông Thắng buồn bã nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.