Nông sản ùn tắc ở Lào Cai được giải tỏa

30/12/2021 17:49 GMT+7

Gần 100 xe chở nông sản ùn tắc ở Lào Cai đã được làm thủ tục xuất khẩu khi Trung Quốc mở lại cửa khẩu, cho phép thông quan trở lại.

Chiều 30.12, thiếu tá Đinh Quang Chính, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Cửa khẩu đường bộ quốc tế số 2 Kim Thành xác nhận, từ chiều ngày 29.12 các hoạt động thông quan xuất nhập khẩu ở cặp cửa khẩu Kim Thành (Việt Nam) - cửa khẩu Bắc Sơn (Trung Quốc) đã thông thương trở lại.

Xuất khẩu khẩu giữa Việt Nam - Trung Quốc qua Cửa khẩu đường bộ quốc tế số 2 Kim Thành (Lào Cai) đã khôi phục trở lại sau 2 ngày phía Trung Quốc thông báo tạm dừng để phòng dịch Covid-19

Báo Lào Cai

Đến chiều ngày 30.12, trong khu vực Cửa khẩu đường bộ quốc tế số 2 Kim Thành đã không còn xe hàng xuất khẩu ùn tắc như những ngày trước đây.

Theo thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, thống kê từ chiều 29.12 đến trưa ngày 30.12 đã có 252 xe chở hàng xuất, nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành.

Trong đó, xe hàng nhập khẩu về từ Trung Quốc là 155 xe chủ yếu là máy móc thiết bị, nông sản, phân bón… và xe hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc là 97 xe chủ yếu là ván bóc, tinh bột sắn và một số loại hoa quả.

Theo ông Vũ Văn Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, ngay sau khi Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành thông thương trở lại với cửa khẩu Bắc Sơn (Trung Quốc). Đơn vị này đã bố trí cán bộ làm thêm giờ, hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp, cá nhân giải quyết các thủ tục thông quan, xuất khẩu hàng hóa nhanh nhất có thể để giải phóng hàng và đến nay đã không còn hàng hóa xuất khẩu tồn đọng trong khu vực cửa khẩu.

Trước đó ngày 27.12, cơ quan chức năng phía cửa khẩu Bắc Sơn (Trung Quốc) bất ngờ có thông báo đến các doanh nghiệp sẽ tạm dừng hoạt động thông quan để triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Trong 2 ngày sau đó, khu vực Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành xuất hiện tình trạng ùn ứ hàng chục xe chở nông sản và hàng hóa xuất khẩu. Không biết khi nào Trung Quốc mở lại cửa khẩu, một số xe chở nông sản đã dỡ hàng bán tại Lào Cai hoặc quay đầu đưa về tiêu thụ ở thị trường nội địa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.