Nottingham Forest quay cuồng 'chơi lớn'

23/07/2022 07:16 GMT+7

Đội mới thăng hạng Nottingham Forest có thể đạt đến cột mốc không tưởng là chi khoảng 100 triệu bảng và đổi mới gần như toàn bộ đội hình chính để nỗ lực trụ lại Premier League. Đây là một trong vài CLB đáng theo dõi nhất ở mùa bóng tới tại châu Âu.

Vì sao khả năng tồn tại của Nottingham Forest ở Premier Leaguemùa tới lại thu hút sự chú ý của giới hâm mộ trung lập và làm cho giới chuyên môn đặc biệt quan tâm? Có rất nhiều lẽ. Một mặt, đấy hẳn nhiên là câu chuyện thời sự nóng bỏng, khi Forest đang mua sắm cầu thủ quá mạnh mẽ - vượt xa rất nhiều “siêu CLB” trong làng bóng châu Âu, cũng như đạt đến mức độ không thể hình dung so với đẳng cấp của một đội chỉ vừa thăng hạng. Mặt khác, cách mua sắm dàn trải của Forest đặt ra vấn đề chuyên môn: đội hình của HLV Steve Cooper có cân bằng, tìm được tiếng nói chung, và lối chơi sẽ như thế nào? Cuối cùng, chỉ riêng cái tênNottingham Forest đã là đề tài thú vị.

Đấy luôn là một trường hợp đặc biệt, nếu không muốn nói là duy nhất, trong lịch sử bóng đá đỉnh cao. Hấp dẫn ở chỗ: chính cơn mua sắm “quay cuồng” ở thời điểm hiện tại đang gợi lại quá khứ oai hùng và độc đáo của Nottingham Forest.

Nottingham Forest đầu tư mạnh nhằm trụ vững lâu dài tại Premier League

AFP

Mới thăng hạng đã đành, nhưng cần lưu ý: Forest chỉ thăng hạng qua các trận play-off chứ không phải được trực tiếp lên Premier League. Giới thống kê lập tức trưng ra số liệu: xưa nay chỉ có 13/30 đội thăng hạng bằng con đường play-off trụ vững ở Premier League trong mùa kế tiếp. Vô nghĩa, vì đây là Nottingham Forest! Ngày xưa, Forest đâu chỉ trụ hạng ngay trong mùa kế tiếp. Họ còn đoạt luôn chức VĐQG (1977 - 1978) ngay sau khi lên hạng, và đấy chính là danh hiệu VĐQG duy nhất trong lịch sử CLB. Chưa hết, lại ngay mùa bóng kế tiếp (1978 - 1979), Forest… đoạt Cúp C1 châu Âu, nhờ lần đầu tiên có tư cách dự giải này. Và đỉnh cao của huyền thoại là nhờ tư cách ĐKVĐ, Forest lại được dự Cúp C1 lần nữa, và họ bảo vệ danh hiệu thành công (1979 - 1980). Đấy là CLB duy nhất cho đến thời điểm này có đến 2 chiếc Cúp C1 châu Âu dù chỉ 1 lần VĐQG!

Rồi Forest rớt hạng, và đến năm 2006 thì đấy là đội đầu tiên trong lịch sử từng có Cúp C1 châu Âu nhưng phải chơi bóng ở bảng hạng ba. Cả tuyệt đỉnh vinh quang lẫn tận cùng sa sút đều là… huyền thoại! Đây chính là lần đầu tiên trong thế kỷ 21, cái tên Nottingham Forest xuất hiện trở lại ở đấu trường Premier League.

Ông chủ Evangelos Marikanis (người Hy Lạp, cũng là ông chủ CLB nổi tiếng Olympiacos) đã “lên giây cót” ngay khi Forest giành quyền thăng hạng Premier League, bằng tuyên bố sẽ chi 50 triệu bảng tăng cường lực lượng. Giới hâm mộ phấn chấn, nhưng thực tế… còn hơn vậy. Tính đến lúc này, Forest đã chi hơn 70 triệu bảng để mua cầu thủ, và dự kiến có thể đạt mốc 100 triệu bảng khi mùa chuyển nhượng khép lại. Không ít gương mặt mới được đánh giá cao, như tiền đạo Taiwo Awoniyi đến từ Union Berlin, hậu vệ Neco Williams từ Liverpool. Có đến 2 thủ môn giỏi xuất hiện cùng lúc: Wayne Hennessey (từ Burnley) và Dean Henderson (mượn từ M.U). Moussa Niakhate (từ Mainz), Omar Richards (từ Bayern Munich), Giulian Biancone (từ Troyes), cả cặp Lewis O’Brien và Harry Toffolo (từ Huddersfield)… là những sự tăng cường đáng chú ý khác. Sức chi tiền vẫn chưa phải là toàn bộ câu chuyện, bởi có những hảo thủ gia nhập Forest trong tư cách chuyển nhượng tự do - như Hennessey, hoặc mới đây là Jesse Lingard (từ M.U).

Trong khi giới hâm mộ hào hứng chờ xem HLV Cooper kết nối hàng chục cầu thủ mới như thế nào cho hài hòa, thì giới chuyên môn lại nhận định: khả năng sinh tồn ở Premier League của Forest - trên nguyên tắc vẫn là đội yếu - sẽ được quyết định bởi năng lực phòng ngự hơn là sức tấn công. Đấy vẫn chỉ mới là nhận định thoáng qua, khi thật ra lực lượng trong tay Cooper vẫn còn chưa được gút lại. Chỉ còn đúng 2 tuần nữa là Premier League khởi tranh. Hãy chờ xem sự trở lại của Nottingham Forest!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.