Lan tỏa trên mạng xã hội:

Nữ sinh lớp 11 'ghi sổ' cảm ơn cộng đồng giúp mình trở lại trường

Phan Diệp
Phan Diệp
23/09/2023 08:39 GMT+7

Nguyễn Thị Hạnh (lớp 11, Trường THPT Nông Cống 4) viết đơn xin bảo lưu kết quả học tập vì gia đình khó khăn. Ngay lập tức, cộng đồng mạng đã ủng hộ, tiếp sức Hạnh trở lại trường.

Tấm lòng những người xa lạ

Hạnh viết: "Xin bảo lưu kết quả học tập. Lý do viết đơn là bởi điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn, bố mất hơn 1 năm, mẹ mới lâm bệnh nặng, giờ chỉ nằm một chỗ". Nữ sinh nộp đơn rồi về nhà bật khóc. Sau khi có quyết định từ trường, cô bé chia sẻ lại đoạn video lúc mình đang viết đơn để làm kỷ niệm. Hạnh không ngờ clip thu hút hơn 7 triệu lượt xem. Chỉ sau một đêm, bên dưới video có vô số bình luận hứa giúp đỡ em trở lại trường.

Nữ sinh lớp 11 'ghi sổ' cảm ơn cộng đồng giúp mình trở lại trường  - Ảnh 1.

Anh Hách (bên phải Hạnh) cùng đại diện các tổ chức, lãnh đạo địa phương trao số tiền cộng đồng ủng hộ cho em

Chụp từ clip và trang Nông Cống - Thanh Hóa

Ngay sáng hôm sau, anh Lê Sỹ Hách (31 tuổi, ở xã Hoàng Giang, H.Nông Cống, Thanh Hóa) tức tốc tìm gặp Hạnh xác minh hoàn cảnh. Nhà Hạnh ở cuối con đường hẹp thuộc thôn Ngọc Lẫm, xã Trường Giang. Trong căn nhà trống trải, Hạnh ngồi cạnh giường người mẹ mắc bệnh viêm rễ đa dây thần kinh, nằm bất động. Phải khai khí quản để thở, mẹ Hạnh thường xuyên ho có đờm nên cô bé phải dùng dụng cụ hút ra. Từ việc vệ sinh vết thương cho đến giúp mẹ ăn bằng ống, Hạnh làm một cách thuần thục, chu đáo.

"Đầu năm nay, sau khi giỗ đầu ba em được gần 1 tháng thì mẹ em đổ bệnh", Hạnh kể. Cô bé là con út, bố mẹ làm nghề nông, có 6 người con. Ba trong số 5 anh chị của Hạnh đã có gia đình riêng.

Nữ sinh lớp 11 'ghi sổ' cảm ơn cộng đồng giúp mình trở lại trường  - Ảnh 2.

Đơn xin bảo lưu kết quả học tập của Hạnh

Sau khi mẹ bệnh, chị gái lớn và anh trai quyết định không đi làm ăn xa mà tìm việc gần nhà phụ em chăm sóc mẹ. Vì các anh chị bận đi làm nên 3 tháng hè, Hạnh là người chăm mẹ nhiều nhất. Sau kỳ nghỉ hè, cô bé quyết định bảo lưu kết quả học tập để chăm mẹ, nhằm giúp anh chị tập trung đi làm, kiếm tiền lo thuốc thang. "Em không dám nghĩ nhưng cứ sợ mẹ không còn nhiều thời gian bên mình nên muốn ở bên mẹ nhiều hơn. Các anh chị đi làm vất vả lo cho mẹ, em cũng muốn góp chút sức. Tuy nhiên, em vẫn rất muốn đi học...", cô bé bật khóc.

"Khắc sâu ân nghĩa này"

Sau khi tìm hiểu, anh Hách đăng tin lên trang Nông Cống - Thanh Hóa do mình làm quản trị viên, kêu gọi sự giúp đỡ của cư dân mạng. Chỉ sau 1 ngày, anh nhận được hơn 52 triệu đồng. Hôm sau, anh đại diện các nhà hảo tâm, cùng lãnh đạo địa phương đến trao cho Hạnh món quà bất ngờ.

Nữ sinh lớp 11 'ghi sổ' cảm ơn cộng đồng giúp mình trở lại trường  - Ảnh 3.

Hạnh cho mẹ ăn bằng ống

"Từ câu chuyện cộng đồng mạng giúp đỡ em Hạnh, chúng tôi nhận ra, dù cuộc sống khó khăn nhưng tình người vẫn hiện hữu. Cả H.Nông Cống đã giúp đỡ Hạnh", anh Hách xúc động nói.

Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ huyện, xã cùng thầy cô, học sinh Trường THPT Nông Cống 4, cũng tiếp sức cho Hạnh thêm một khoản. Vậy là chỉ sau 4 ngày đơn bảo lưu kết quả học tập của Hạnh được chú ý, cô bé đã trở lại trường.

Bà Trần Thị Hằng, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trường Giang, chia sẻ: "Ngoài số tiền 5 triệu đồng Hội Phụ nữ H.Nông Cống gửi tặng em Hạnh, Hội Phụ nữ xã cũng đang vận động hội viên tiếp sức cho em ấy. Chính quyền địa phương đã nắm thông tin gia đình và sẽ có những hỗ trợ tiếp theo khi cần".

Thầy Nguyễn Việt Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Nông Cống 4, cho biết thêm: "Năm ngoái, Hạnh đã có ý định thôi học nhưng được gia đình và thầy cô động viên nên em vẫn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Năm nay, nhờ sự động viên và quan tâm của cộng đồng mà Hạnh có tinh thần, niềm tin để đi học trở lại".

Để Hạnh yên tâm đi học, người chị cả nhận trách nhiệm chăm sóc mẹ. Mỗi khi đi học về, thấy mẹ vẫn nằm bất động, chị gái loay hoay tập làm quen với công việc của một "y tá gia đình" khiến cô bé không kìm lòng. Nhưng nghĩ đến tấm lòng của hàng trăm người xa lạ đã giúp đỡ, Hạnh nghĩ mình phải mạnh mẽ, cố gắng học thật giỏi. Hạnh tâm sự bây giờ em không chỉ học vì mình, vì gia đình nữa mà còn vì những người đã quan tâm mình.

Nữ sinh lớp 11 'ghi sổ' cảm ơn cộng đồng giúp mình trở lại trường  - Ảnh 4.

"Em rất biết ơn và sẽ khắc sâu ân nghĩa này. Sau này, nếu có thể em cũng sẽ giúp đỡ các bạn nhỏ khó khăn có cơ hội được đến trường như cách mà quý ân nhân đã giúp đỡ em ở thời điểm hiện tại", cô bé lớp 11 nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.