Nữ sinh lớp 9 người Việt viết sách về phương pháp học tiếng Anh

Thúy Hằng
Thúy Hằng
29/10/2022 14:40 GMT+7

Jolie Mai, 13 tuổi, bé gái người Việt mới đây đã khiến nhiều người bất ngờ khi ra mắt cuốn sách đầu tiên do em viết về phương pháp học tiếng Anh, dành cho trẻ từ 2 tuổi.

Jolie Mai (trái) dạy học tiếng Anh cho một em nhỏ 9 tuổi với cuốn sách của mình
thúy hằng

Tại TP.HCM ngày hôm qua (28.10), Jolie Mai, 13 tuổi, đã có một buổi ra mắt cuốn sách “You Can Read” về phương pháp học tiếng Anh cho trẻ từ 2 tuổi, do mình và người bác ruột của mình (người Việt sống tại Czech) viết.

Để học tiếng Anh dễ dàng

Jolie Mai sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, năm 9 tuổi bắt đầu sang Anh du học. Cuốn sách này được em và người bác ruột của mình tên David Phan chuẩn bị bản thảo trong 2 năm, với sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia giáo dục. Phương pháp học tiếng Anh của cuốn sách được căn cứ theo các tiêu chuẩn của Hội đồng quốc gia đọc (NRP) Hoa Kỳ.

Jolie Mai được học tiếng Anh từ nhỏ, khi qua Anh du học, em được bạn bè ở Anh ngưỡng mộ vì khả năng, tốc độ nghe - nói như một người bản xứ. Nữ sinh chia sẻ em có được sự may mắn này nên càng hiểu rằng việc có được nền tảng tiếng Anh tốt quan trọng như thế nào.

Càng bước ra ngoài thế giới rộng lớn, mỗi công dân trẻ càng có thêm công cụ để giao tiếp, tiếp thu kiến thức, học hỏi nhiều điều từ thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, cô bé người Việt chia sẻ, nhiều người bạn học tốt tiếng Anh ở Việt Nam nhưng lại rất khó khăn khi đi du học, vì thấy việc nghe - nói tiếng Anh “không giống những gì mình được học ở trong nước”, từ đó thấy rất áp lực, nhiều bạn đã từ bỏ, quay trở lại Việt Nam để học.

Với cuốn sách về phương pháp học tiếng Anh này, Jolie Mai mong muốn có thể dùng những gì mình được học, được biết, được nghiên cứu để giúp cho trẻ em Việt Nam được học tiếng Anh ngay từ khi học nói, và học đúng ngay từ đầu. Nền tảng quan trọng nhất chính là phát âm.

Nữ sinh lớp 9 người Việt khiến nhiều người bất ngờ khi ra mắt sách về phương pháp học tiếng Anh
thúy hằng

Điểm đặc biệt của phương pháp này là dành cho trẻ nhỏ từ khi bắt đầu tập nói. Theo nghiên cứu dựa trên 100.000 trường hợp của Hội đồng quốc gia đọc (NRP) Hoa Kỳ, trẻ nhỏ ở tuổi bắt đầu tiếp xúc với ngôn ngữ sẽ dễ dàng học hơn. Phương pháp này chú tâm vào việc dạy trẻ đọc. Bởi vì học ngữ âm sớm sẽ tăng kỹ năng đọc, đánh vần tốt cho trẻ. Đọc đúng là kỹ năng cần thiết nhất trong việc học một ngôn ngữ.

“Đọc được sẽ nói được, nói được sẽ nghe được, nghe được sẽ viết được. Chỉ khi nào đọc đúng, phát âm đúng thì những bước về sau sẽ dễ dàng đi đúng hướng”, bé gái người Việt cho hay.

13 tuổi là phó ban quản lý ký túc xá

Qua Anh du học từ năm 9 tuổi, Jolie Mai sớm vượt qua những trở ngại ban đầu ở nước bạn và khẳng định được bản thân. Cô đang là nữ sinh lớp 9 của Lincoln Minster School, ngôi trường ở TP Lincoln, Vương quốc Anh.

Theo Jolie Mai, phương pháp này chú tâm vào việc dạy trẻ đọc

thúy hằng

Ở tuổi 13, nữ sinh là Phó ban quản lý ký túc xá của trường, tại đây có nhiều du học sinh đến từ nhiều quốc gia. Jolie Mai cho hay kết quả học tập tốt cũng như sự năng động, bản lĩnh của bạn ở ngôi trường này đã thuyết phục được các thầy cô, bạn bè. “Ký túc xá có nhiều hoạt động giao lưu, kết nối giữa các học sinh ở các quốc gia, để mọi người hiểu hơn về những người bạn của mình, cùng hỗ trợ nhau”, nữ sinh người Việt chia sẻ.

“Với cuốn sách về phương pháp học tiếng Anh dành cho trẻ em từ 2 tuổi mà em và bác David Phan cùng xây dựng, em hy vọng việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn với nhiều trẻ em Việt Nam. Và từ quá trình cùng học tiếng Anh, các thành viên trong gia đình tăng thêm những sự kết nối cùng nhau”, Jolie Mai nói.

Jolie Mai cho biết sẽ trích một phần lợi nhuận từ dự án “You Can Read” để có những hoạt động hỗ trợ việc học tiếng Anh cho trẻ em khó khăn, tặng sách dạy học tiếng Anh cho trẻ em vùng cao ở Việt Nam.

"Tuổi nhỏ tài cao"

Một giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại TP.HCM cho biết đã đọc các phần mô tả về phương pháp dạy học tiếng Anh của Jolie Mai trong cuốn sách và thấy ổn, đáng tin cậy.

"Ban đầu khi nghe tên của cuốn sách là "You can read", mình nghĩ cuốn sách sẽ đẩy mạnh vào phương pháp học đọc, học ngữ pháp nhưng khi đọc kỹ hơn trong phần mô tả và mình hiểu ra là ở đây "focus" - tập trung vào việc đọc thành tiếng, làm quen với ngữ âm.

Phần mô tả phương pháp học của cuốn sách, với căn cứ khoa học của phương pháp này cho thấy hợp lý, có thể áp dụng được. Nhưng áp dụng tốt nhất cho đối tượng nào thì mình nghĩ cần phải bàn nhiều hơn và có thể phụ huynh cùng học, cùng so sánh phương pháp này với các phương pháp, đối tượng khác như The Grammar-Translation Method; The Direct Method; The Audio-Lingual Method...", giáo viên này cho hay.

Tuy nhiên, nữ giáo viên đánh giá là ấn tượng, "bạn trẻ tuổi nhỏ, tài cao" khi một học sinh người Việt lớp 9, mới 13 tuổi mà cùng làm nên cuốn sách này trong 2 năm.

Cuốn sách của Jolie Mai có cấu trúc bài học từ cơ bản đến nâng cao. Để việc học hiệu quả hơn, nhất là khi hiện nay phụ huynh đều sử dụng thành thạo máy tính, điện thoại và các ứng dụng di động, cuốn sách của Jolie Mai cũng được kết hợp với một app (ứng dụng) trên thiết bị điện tử, để các phụ huynh dễ dàng hơn trong việc dạy học tiếng Anh cho con mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.