Nữ tiến sĩ gốc Việt nhận tài trợ 'khủng' từ Bộ Năng lượng Mỹ

Văn Khoa
Văn Khoa
09/10/2022 20:00 GMT+7

TS Nga Nguyen thuộc Khoa Kỹ thuật điện và khoa học máy tính của ĐH Wyoming (UW, Mỹ) mới đây nhận được khoản tài trợ 503.459 USD (hơn 12 tỉ đồng) từ Bộ Năng lượng Mỹ.

Khoản tài trợ này dành cho dự án của cô có tên gọi “Sự vận hành tối ưu của các hệ thống lưu trữ năng lượng quy mô lớn để cải thiện độ tin cậy của hệ thống điện sạch sử dụng máy học”, theo trang web của UW.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích về môi trường, việc tích hợp nhanh chóng các nguồn năng lượng tái tạo và xe điện (EV) được cho là sẽ gia tăng thách thức vận hành cho lưới điện. TS Nguyen hy vọng dự án mới sẽ có thể giải quyết những thách thức vận hành này.

TS Nga Nguyen đang công tác tại Đại học Wyoming, Mỹ

UW

Dự án của cô Nguyen đề xuất tạo ra các chiến lược vận hành và kiểm soát tiên tiến cho các hệ thống lưu trữ năng lượng nhằm tối đa hóa độ tin cậy của hệ thống có hạn chế về ổn định, đồng thời tạo điều kiện cho việc tích hợp cao hơn của các nguồn năng lượng tái tạo và EV. “Nghiên cứu được đề xuất sẽ có những tác động đáng kể đến hoạt động của lưới điện hiện đại, với các mục tiêu mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, kỹ thuật, môi trường và xã hội”, cô Nguyen cho hay.

Những lợi ích nói trên bao gồm nâng cao nhận thức của cộng đồng về yêu cầu rằng các nguồn năng lượng tái tạo/hệ thống năng lượng tích hợp EV phải đủ ổn định và có khả năng phục hồi, đồng thời nâng cao chất lượng môi trường; và tạo điều kiện công bằng xã hội bằng cách tăng cường sản xuất điện với chất lượng điện cao cho nhiều khách hàng hơn. Ngoài ra còn có lợi ích khác như thúc đẩy môi trường trong sạch bằng cách tăng tích hợp sản xuất năng lượng sạch thông qua các nguồn năng lượng tái tạo và việc sử dụng EV. Điều này sẽ tạo điều kiện giảm thiểu sự phụ thuộc của lưới điện vào nhiên liệu hóa thạch, theo TS Nga Nguyen.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.