Núi lửa Tonga phun trào hé lộ manh mối quá trình hình thành hành tinh

0 Thanh Niên Online

Một chuyên gia NASA nói rằng vòng đời của một ngọn núi lửa ngoài khơi Tonga và vụ nổ tạo ra từ vụ phun trào có thể cung cấp những manh mối có giá trị về sự hình thành của các hành tinh khác.

Vụ núi lửa phun làm rung chuyển Tonga vào tuần trước đã phát ra sóng xung kích gần bằng tốc độ âm thanh và gây sóng thần trên Thái Bình Dương. Và một chuyên gia từ NASA nói rằng nó cũng có thể cung cấp manh mối có giá trị về sự hình thành của các hành tinh khác.

James Garvin, một trong những nhà khoa học chính của NASA, là người đã nghiên cứu núi lửa trong 7 năm. Hiện nhóm nhà khoa học này đang kiểm tra những gì còn sót lại trên các hòn đảo Hunga Tonga và Hunga Ha'apai.

Núi lửa Tonga phun trào hé lộ manh mối quá trình hình thành hành tinh - ảnh 1

Công nhân dọn dẹp vết dầu loang sau vụ phun trào núi lửa dưới nước ở Tonga, thuộc Ventanilla (Peru), ngày 25.1.2022

reuters

Núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương đang hoạt động mạnh. Vụ phun trào vào ngày 15.1 mạnh đến mức có thể nghe thấy tiếng nổ từ cách xa hơn 1.600km, và có thể nhìn thấy những đám mây tro bụi khổng lồ từ không gian.

Ông Garvin cho biết việc nghiên cứu tác động của những núi lửa này lên Trái đất sẽ cho biết những tác động mà núi lửa có thể đã gây ra cho các hành tinh khác.

Nhiều người dân Tonga vẫn đang phải cố gắng vượt qua các chấn thương tâm lý và thể chất của vụ nổ tuần trước, trong khi viện trợ vẫn đang tiếp tục được đưa đến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm