Núi lửa Tây Ban Nha phun trào, dung nham nuốt chửng 100 ngôi nhà

0 Thanh Niên Online
Một ngọn núi lửa trên đảo La Palma thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã phun trào dữ dội, thiêu rụi hơn 100 ngôi nhà và khiến khoảng 5.000 người sơ tán.
Núi lửa phun trào trên đảo La Palma /// AFP
Núi lửa phun trào trên đảo La Palma
AFP

Núi lửa Cumbre Vieja phun trào từ ngày 19.9 với dòng dung nham tràn xuống thị trấn El Paso gần đó trên đảo La Palma. Hòn đảo này thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha, nằm trên biển Đại Tây Dương và ngoài khơi Ma Rốc, theo AFP.

Núi lửa Tây Ban Nha phun trào, dung nham nuốt chửng 100 ngôi nhà - ảnh 1

Cột khói cao bốc lên từ ngọn núi lửa

AFP

Quan chức Lorena Hernandez Labrador của thành phố Los Llanos de Ariane cách đó vài km cho biết dòng dung nham đã nuốt chửng khoảng 100 ngôi nhà và khoảng 5.000 người đã được sơ tán.

'Ngôi nhà phép màu' đứng vững giữa dòng dung nham núi lửa

Núi lửa Tây Ban Nha phun trào, dung nham nuốt chửng 100 ngôi nhà - ảnh 2

Núi lửa phun trào từ ngày 19.9

AFP

Một chuỗi các hoạt động địa chấn đã xảy ra từ ngày 11.9 với hàng ngàn trận động đất, mạnh nhất là gần 4 độ Richter. Lần gần nhất núi lửa phun trào trên đảo La Palma là vào năm 1971. Một số người dân mô tả các đợt địa chấn diễn ra mạnh đến mức ngôi nhà rung lắc như sắp đổ sập.

Núi lửa Tây Ban Nha phun trào, dung nham nuốt chửng 100 ngôi nhà - ảnh 3

Dòng dung nham thiêu rụi mọi thứ trên đường đi

Reuters

Các quan chức địa phương cho biết dòng dung nham cao đến 6 m, thiêu rụi mọi thứ trên đường đi. Dòng dung nham này được cho là sẽ chảy về khu vực có người ở và khu rừng trước khi đến bờ biển.

Núi lửa Tây Ban Nha phun trào, dung nham nuốt chửng 100 ngôi nhà - ảnh 4

Một ngôi nhà nhanh chóng bị thiêu rụi

Reuters

Viện nghiên cứu núi lửa Involcan thông báo dòng dung nham di chuyển khoảng 700 m mỗi giờ và có nhiệt độ lên đến gần 1.000 độ C.

Núi lửa Tây Ban Nha phun trào, dung nham nuốt chửng 100 ngôi nhà - ảnh 5

Dòng dung nham được cho là cao đến 6 m và nóng gần 1.000 độ C

Reuters

Trước khi núi lửa phun, nhà chức trách đã kêu gọi người dân tránh xa khu vực xung quanh. Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã hủy chuyến đi đến Mỹ dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để đến hiện trường vụ núi lửa phun vào cuối ngày 19.9 nhằm thị sát tình hình.

Núi lửa Tây Ban Nha phun trào, dung nham nuốt chửng 100 ngôi nhà - ảnh 6

Người dân trên đảo chứng kiến cảnh dung nham tràn xuống

Reuters

Trong khi đó, Bộ trưởng Du lịch Reyes Maroto gây tranh cãi khi gọi đợt phun trào là cảnh tượng tuyệt vời, đồng thời thông báo rằng du khách được tự do đến hòn đảo để tận mắt chứng kiến cảnh hiếm thấy này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm