Nuôi rồng Nam Mỹ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

23/04/2022 10:13 GMT+7

Sở hữu trại nuôi rồng Nam Mỹ với hơn 50 con, mỗi năm, ông Nguyễn Phước Đạt (44 tuổi, ngụ P.5, TP.Vĩnh Long, Vĩnh Long) thu nhập trên 200 triệu đồng.

Rồng Nam Mỹ (tên khoa học là Iguana) thường sống ở các khu vực nhiệt đới Trung và Nam Mỹ, nhiều nhất là vùng Caribe. Tuy dáng vẻ xù xì, hung tợn nhưng tính tình lại rất hiền lành, thông minh, màu sắc bắt mắt nên được người yêu thú cưng ưa thích.

Một con rồng Nam Mỹ đực có kích thước ‘khủng’ nhất trại của ông Đạt

DUY TÂN

Ông Đạt vốn có công việc ổn định với mức thu nhập khá ở một công ty dược, nhưng khi biết đến rồng Nam Mỹ, ông đâm ra đam mê rồi quyết định nghỉ việc, mở trại nuôi từ năm 2020. ‘Nhà có mở quán cà phê nên tôi mua một cặp rồng Nam Mỹ về nuôi làm kiểng. Sau đó, chúng sinh sản được 38 trứng, tôi tìm hiểu trên mạng rồi cho ấp trứng. Thật bất ngờ, tỷ lệ trứng nở đạt 100%, bán có tiền nhiều. Từ đó, tôi quyết định nghỉ việc ở công ty, về nhà mở trại nuôi để bán con giống”, ông Đạt nói.

Mặt mày xù xì, trông có vẻ hung tợn nhưng rồng Nam Mỹ hiền lành

DUY TÂN

Theo ông Đạt, rồng Nam Mỹ là loài bò sát nên sức đề kháng tốt, ít bệnh tật. Nguồn thức ăn cũng dễ tìm, chủ yếu là lá rau muống, bí rợ, cà rốt, chuối, mít… kèm men tiêu hóa và dinh dưỡng để chúng khỏe mạnh. “Thức ăn được tôi xắt bằng máy thành miếng nhỏ, sau đó trộn ra dĩa kèm thêm men và chất dinh dưỡng bổ sung cho ăn. Ăn bí rợ thì rồng mau lớn, cà rốt hỗ trợ lên màu”, ông Đạt tiết lộ.

Rồng Nam Mỹ Hypo với màu sắc đẹp mắt, giá tiền triệu mỗi con

DUY TÂN

Chuồng trại cho vật nuôi này vô cùng đơn giản, không chiếm nhiều diện tích. Người nuôi chỉ cần thiết kế chuồng bằng sắt và lưới có kích thước tương ứng với chiều dài của rồng. Đối với con cái sinh sản, mỗi chuồng có thể nuôi từ 3 - 5 con. Riêng con đực có đặc tính chiếm hữu ‘lãnh thổ’ nên không thể nuôi chung mà mỗi con phải nuôi chuồng riêng.

Chia sẻ bí quyết nuôi rồng mau lớn, lên màu đẹp, ông Đạt cho biết phải đảm bảo 3 yếu tố: nhiệt độ, môi trường, nguồn thức ăn. Rồng Nam Mỹ nuôi gần 2 năm thì sinh sản. Mùa sinh sản rơi vào đầu tháng 10, kéo dài đến tháng 12. Tùy theo kích cỡ và thể trạng, chúng có thể đẻ từ 20 - 70 trứng, tỷ lệ ấp nở đạt trên 80 - 90%. “Thời gian ấp trứng khoảng 5,5 tháng thì nở. Trong thời gian rồng con được 2 tuần tuổi, hằng ngày tắm nắng sáng cho chúng để quen nhiệt độ và phát triển hệ xương, hệ tiêu hóa”, ông Đạt tiết lộ.

Rồng Nam Mỹ đột biến màu sắc đẹp mắt

DUY TÂN

Hiện ông Đạt nhân giống bán những dòng phổ thông như Hypo, Abino, Green, Red… Trong đó, dòng Green, Red được bán số lượng nhiều nhất bởi hợp túi tiền của người chơi. Giá con rồng con khoảng 1 tuần tuổi từ 500.000 đến hơn 2,5 triệu đồng/con (tùy loại). Nhờ bán con giống, ông Đạt có thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Rồng Nam Mỹ chỉ ăn thực vật như rau, củ

DUY TÂN

Không chỉ cung cấp con giống rồng Nam Mỹ, ông Đạt còn sở hữu những con rồng có độ tuổi, kích thước lớn với giá bán từ vài triệu đến hơn 20 triệu đồng mỗi con.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.