Thu nhập tiền tỉ nhờ trồng vú sữa tím tứ quý

19/03/2022 10:04 GMT+7

Trồng vú sữa tím tứ quý bán trái và cây giống, ông Trần Anh Nhân (45 tuổi, ngụ ấp Mỹ Thuận, xã Nhơn Mỹ, H.Kế Sách, Sóc Trăng) thu nhập trên 2 tỉ đồng mỗi năm.

Ông Nhân cho biết vú sữa tím tứ quý là sản phẩm đột biến từ vú sữa tím truyền thống, được ông phát hiện trong vườn của cha vợ. “Cha vợ tôi có vườn vú sữa hàng chục năm với hơn 100 gốc. Cách đây hơn 7 năm, tôi phát hiện có một cây mang tính trạng trội khác lạ, cho trái quanh năm, trong khi vú sữa bình thường thì mỗi năm chỉ cho trái một lần. Biết đây là giống vú sữa quý, tôi chiết nhánh đem về trồng”, ông Nhân kể.

Ông Nhân bên giống vú sữa tím tứ quý với nhiều ưu điểm vượt trội

DUY TÂN

Ưu điểm của giống vú sữa này là chịu được hạn mặn, ra trái quanh năm. Cây cho trái to, khi chín vỏ mỏng, không có mủ như các loại vú sữa thông thường. Vì vậy, năm 2012, ông Nhân bắt đầu nhân giống trồng khắp vườn và đến nay đã trồng 6 ha. “Trước kia, với diện tích vườn nhà 3,5 ha, tôi chủ yếu trồng xoài nhưng năng suất không cao và giá cả bấp bênh. Đến khi phát hiện giống vú sữa mới có nhiều ưu điểm vượt trội, tôi quyết định nhân giống trồng hết diện tích đất. Sau đó thuê thêm 2,5 ha nữa để trồng, tổng cộng 6 ha”, ông Nhân nói.

Vú sữa tím tứ quý chịu được hạn mặn, cho trái quanh năm và kích cỡ lớn

DUY TÂN

Năm 2016, xã Nhơn Mỹ bị xâm nhập mặn, những cây vú sữa trong vườn ông Nhân dù còn nhỏ nhưng không hề hấn gì. Đến giai đoạn năm 2019 - 2020, Sóc Trăng tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi hạn mặn, nồng độ mặn đo khi đó đến hơn 3‰. Cứ tưởng cây không chống chịu nổi nhưng không ngờ chỉ bị rụng lá một ít, rồi vẫn cho trái vụ kế tiếp.

Trái có màu tím nhạt hơn so với loại vú sữa tím truyền thống, phần đầu cuốn hơi nhọn

DUY TÂN

Ông Nhân cho biết, đặc điểm của vú sữa tứ quý là lá to, trái màu tím nhạt hơn so với loại vú sữa tím truyền thống, phần đầu cuốn hơi nhọn. Khi trái chín, trọng lượng đạt từ 250 - 500 gram/trái. Thịt dai, mềm, nhiều nước nên có lợi thế khi xuất sang nước ngoài. “Đặc biệt không mủ, cơm thịt dày ra tới vỏ, khi ăn chỉ cần lột nhẹ phần vỏ mỏng bên ngoài”, ông Nhân nói.

Vú sữa tím tứ quý có thịt dai, nhiều nước và không mủ

DUY TÂN

Vú sữa tứ quý được nhân giống bằng hình thức chiết cành hoặc ghép chui cành. Sau khi trồng khoảng 14 tháng sẽ cho trái, khi trái đậu được 2 tháng thì tiến hành bao trái, đến khoảng 2,5 tháng thu hoạch (sớm hơn vú sữa lò rèn 1,5 tháng). Cây dễ chăm sóc, nhẹ phân, mỗi tháng chỉ bổ sung phân một lần trên cây.

Mỗi tháng, ông Nhân cung ứng cho thị trường hơn 10.000 cây vú sữa giống

DUY TÂN

Theo ông Nhân, vú sữa tím tứ quý chẳng những ra trái quanh năm mà còn cho năng suất cao. Trong năm 2021, ông thu hoạch gần 40 tấn trái, giá bán từ 30.000 - 60.000/kg (tùy thời điểm). Đặc biệt, ông nhân giống cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 cây mỗi tháng, chủ yếu ở các tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long. Nhờ đó, ông có thu nhập trên 2 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.